14/01/2026 11:05 AM
Động thái thoái vốn của Tập đoàn Geleximco tại CTCP Chứng khoán An Bình (mã chứng khoán: ABW) diễn ra đúng thời điểm doanh nghiệp này chuẩn bị triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ gấp hơn ba lần.

Tập đoàn Geleximco bất ngờ muốn rút vốn khỏi một công ty chứng khoán- Ảnh 1.

Geleximco muốn rút vốn khỏi Chứng khoán An Bình

Cụ thể, Geleximco vừa đăng ký bán toàn bộ hơn 46,37 triệu cổ phiếu ABW, tương ứng 45,85% vốn điều lệ của Chứng khoán An Bình. Mục đích được công bố là nhằm cơ cấu lại nguồn vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận trong khoảng thời gian từ ngày 15/1 đến 13/2/2026.

Thông tin trên ngay lập tức tác động đến thị trường. Trong phiên giao dịch ngày 13/1, cổ phiếu ABW tăng 1,72%, lên mức 11.800 đồng/cổ phiếu.

Dù giá thỏa thuận cụ thể giữa các bên chưa được tiết lộ, nhưng nếu tạm tính theo thị giá hiện tại, Geleximco có thể thu về khoảng 547 tỷ đồng khi hoàn tất thương vụ. Danh tính nhà đầu tư mua lại lượng cổ phần này hiện vẫn là ẩn số.

Đáng chú ý, kế hoạch thoái vốn của Geleximco diễn ra trong bối cảnh Chứng khoán An Bình vừa được cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ quy mô lớn.

Theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, công ty sẽ triển khai hai phương án gồm chào bán cổ phiếu ra công chúng và phát hành cổ phiếu theo chương trình ESOP cho người lao động.

Hiện tại, Chứng khoán An Bình có hơn 101,15 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tương ứng vốn điều lệ hơn 1.011 tỷ đồng. Doanh nghiệp dự kiến phát hành thêm 202,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:2, với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu – thấp hơn khoảng 15% so với thị giá hiện nay.

Nếu kế hoạch được triển khai thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên hơn 3.000 tỷ đồng, qua đó huy động khoảng 2.023 tỷ đồng. Trong đó, 1.500 tỷ đồng dự kiến được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư, tự doanh, còn 523 tỷ đồng dành cho mảng cho vay ký quỹ.

Ở kịch bản ngược lại, nếu Geleximco không thoái vốn đúng thời điểm và muốn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu gần 46%, tập đoàn này sẽ phải bỏ ra khoảng 927 tỷ đồng để mua thêm gần 93 triệu cổ phiếu ABW trong đợt phát hành tới.

Song song với đó, Chứng khoán An Bình cũng dự kiến phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

>>> Xem thêm thông tin về cổ phiếu bất động sản

Có thể bạn quan tâm
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.