CafeLand - Tại buổi hội thảo thường niên Crystal Ball lần thứ 15 do Hiệp Hội doanh nghiệp Canada tại Việt Nam tổ chức tại TPHCM, ông Ralf Matthaes, Giám đốc điều hành của Infocus Mekong Research, cho rằng cơn dịch virus corona ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế hơn cả khi bong bóng bất động sản vỡ.

“Tôi đã ở Việt Nam hơn 26 năm, nhưng chưa bao giờ chứng kiến triển vọng về kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề như vậy, thậm chí trong giai đoạn 2010 – 2011 khi bong bóng bất động sản tan vỡ”, ông Matthaes nhận định.

Ông Matthaes là người chủ trì cuộc khảo sát 242 giám đốc điều hành, chủ doanh nghiệp. Kết quả cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng về triển vọng của doanh nghiệp trong năm 2020 so với năm trước. Điều này chủ yếu xuất phát từ dịch bệnh do virus corona gây ra.

Dịch virus corona dù tác động đến nền kinh tế, nhưng không phải mọi lĩnh vực sẽ ảnh hưởng như nhau.

2019 là một năm tích cực đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam với mức tăng trưởng GDP đạt 6,5%, ngành xuất khẩu, vốn đầu tư nước ngoài FDI tăng kỷ lục và duy trì được tỉ lệ lạm phát ở 3,5%.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng vào tháng 12/2019 đạt mức cao, với hơn 70% người được hỏi cho rằng kinh tế sẽ phát triển tốt hơn nữa trong năm 2020. Tuy nhiên, 84% các doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định virus corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của họ trong năm nay.

Theo ông Chris Hunt, Giám đốc điều hành HSC Vietnam, những ngày sống chung với nỗi sợ virus corona chỉ mới bắt đầu. Đây là loại virus mới, nhưng dựa trên những kinh nghiệm từ trước của SARS và thông tin có được từ những trường hợp mới phát hiện và mức độ nghiêm trọng của nó, ông Hunt hy vọng động kinh tế sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2020.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng dù tác động đến nền kinh tế, nhưng không phải mọi lĩnh vực sẽ ảnh hưởng như nhau. Một vài lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

“Dấu hiệu ban đầu cho thấy các lĩnh vực khách sạn, du lịch, bán lẻ, ẩm thực, sản xuất, hậu cần bị ảnh hưởng nặng nề nhất”, ông Stephen Wyatt nhận định.

Theo ông, cần phải xem mức độ nghiêm trọng và thời gian tồn tại của virus trước khi đưa ra kết luận. Các nhà phát triển bất động sản có thể sẽ phải tìm nguồn vốn bổ sung, xem xét liên doanh hoặc thanh lý bớt tài sản. Lịch sử cho thấy rằng sau các sự kiện tương tự, niềm tin kinh doanh thường phục hồi nhanh chóng, tạo tác động tích cực đến thị trường.

Ngoài nhóm doanh nghiệp trên, ông Frederick Burke, Quản lý điều hành cấp cao của Baker Mckenzie nhận định các doanh nghiệp vốn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc chắc chắn là những người cảm nhận được ảnh hưởng rõ ràng và nặng nề nhất.

“Năm 2020 sẽ chứng kiến nhiều thử thách cho các doanh nghiệp còn non trẻ, chưa đủ sức đứng vững trước cú sốc về chuỗi cung ứng cũng như nguồn vốn như hiện nay. Ngành du lịch đã và đang hứng chịu điều này, nhưng ngay cả các doanh nghiệp xuất khẩu cũng sẽ chịu thiệt hại khi nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế. Duy trì chuỗi cung ứng vốn đã quan trọng, nay sẽ trở nên hết sức trọng yếu và cần tập trung”, ông Frederick Burke cho biết.

Vẫn có những điểm sáng

Dù vậy, không phải ai cũng chịu thiệt hại. Các ngành nghề như mua sắm trực tuyến, dịch vụ giao hàng, sản xuất ô tô, thực phẩm đóng hộp và chăm sóc nhà cửa được dự báo sẽ hưởng lợi trong năm 2020.

Tuy thương mại điện tử hiện chỉ chiếm 5% giá trị bán lẻ trong 2019, nhưng đến nay 76% người tiêu dùng mua sắm ít nhất một lần trong vòng ba tháng qua và đạt mức tăng trưởng hơn 20% hàng năm.

Virus corona ảnh hưởng đến hành vi mua sắm, làm người tiêu dùng muốn tránh xa đám đông nhiều hơn. Các dịch vụ trực tuyến sẽ ngày càng phát triển và thu hút thêm nhiều khách hàng mới đến dịch vụ của họ.

47% người tiêu dùng nói rằng sẽ chi tiêu nhiều hơn cho việc đi lại trong năm 2020. Hơn nữa, năm vừa qua chứng kiến doanh số bán xe cao đạt đỉnh và với hơn 19% người đăng ký vay vốn để mua xe lại càng khẳng định lý do sự tăng trưởng của ngành sản xuất ô tô.

Về mức độ lạc quan của các nhà đầu tư và thị trường chứng khoán, các chuyên gia cho rằng virus corona cho thấy cơ hội để làm phong phú danh mục đầu tư.

“Dù còn khá thận trọng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa sụt giảm nghiêm trọng. Nhưng ngay khi nền kinh tế lớn như Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh, chúng tôi cho rằng thị trường vốn trên toàn thế giới bao gồm Việt Nam sẽ hồi phục và có thể sẽ vượt ngưỡng cuối năm 2019” ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Tài chính cấp cao của VinaCapital cho hay.

“2020 chắc chắn sẽ giảm bớt một số lợi ích ngắn hạn cho Việt Nam, nhất là ở các ngành kinh tế chủ yếu dựa vào người tiêu dùng khi họ tiến vào năm con Chuột với nhiều cẩn trọng. Tuy nhiên, vốn là những người lạc quan, tháo vát và kiên trì nhất châu Á, điều này sẽ chỉ là một trở ngại nhỏ trên con đường phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung” ông Matthaes phát biểu.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.