Ngày 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Liên quan đến việc mở rộng đối tượng dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng, theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, Thường trực Ủy ban nhận thấy vật liệu xây dựng sử dụng cho các tòa nhà, công trình có ảnh hưởng rất lớn hiệu quả sử dụng năng lượng của công trình.
Việc bổ sung quy định dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng trong dự thảo Luật là cơ sở pháp lý để Bộ Xây dựng tổ chức thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong ngành xây dựng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường theo hướng chuyển dịch xanh.
Do đó, việc bổ sung quy định dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng là cần thiết.
“Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo luật đã được rà soát, chỉnh lý các quy định có liên quan, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đồng thời giao Bộ Xây dựng quy định cụ thể nội dung này”, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết.
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy trình bày báo cáo
Đối với một số ý kiến đề nghị đánh giá tính khả thi việc dán nhãn năng lượng, Thường trực Ủy ban cho biết, để chuẩn bị thực hiện dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đã và đang nghiên cứu, xây dựng đề án.
Trong đó, có nội dung đánh giá tác động, tính khả thi như việc lựa chọn tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, năng lực tổ chức thử nghiệm, năng lực của doanh nghiệp sản xuất trong nước theo từng thời kỳ và tập trung một số đối tượng, chủng loại vật liệu xây dựng.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, hoạt động dán nhãn năng lượng vật liệu xây dựng là hoạt động mới nên dự thảo luật đã xây dựng chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện theo quy định. Đồng thời, giao Bộ Xây dựng ban hành danh mục và lộ trình áp dụng dán nhãn năng lượng cho sản phẩm là vật liệu xây dựng cho phù hợp điều kiện thực tế.
Về Quỹ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Thường trực Ủy ban nhận thấy, việc quy định thành lập quỹ trong dự thảo luật là cần thiết.
Hiện nay, nhiều nước, tổ chức trên thế giới cũng thành lập các quỹ tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ hoạt động sử dụng năng lượng hiệu quả như: Mỹ, Đan Mạch, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.
Hoạt động của quỹ sẽ thúc đẩy khuyến khích đầu tư và sử dụng công nghệ, trang thiết bị tiết kiệm năng lượng, góp phần tăng năng suất lao động, đổi mới mô hình tăng trưởng, tiết kiệm năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.
-
5 lợi ích khi sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng trong xây dựng công trình xanh
Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại vật liệu xanh được ra đời và ứng dụng nhiều hơn trong xây dựng, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, mà còn mang lại kết cấu xây dựng bền vững hơn.
-
Giải pháp xanh cho công trình với kính tiết kiệm năng lượng
Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng kết hợp với các vật liệu xanh đang là xu hướng xây dựng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
-
Ứng dụng của kính hộp tiết kiệm năng lượng trong ngành xây dựng
Với cấu tạo đặt biệt, kính hộp là một trong những giải pháp cách âm, cách nhiêu tối ưu, đáp ứng yêu cầu xây dựng xanh hiện nay.








-
Đồng Nai chạy đua cung cấp vật liệu cho sân bay, cao tốc
Hiện tỉnh Đồng Nai đã cấp phép khai thác đối với 8 mỏ vật liệu san lấp, với tổng trữ lượng hơn 4,5 triệu m3.
-
Sóng đầu tư công đẩy ngành đá xây dựng tăng tốc
Nhu cầu lớn về đá xây dựng phục vụ các dự án đầu tư công tăng tốc vào cuối năm đang mở ra “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp tận dụng thời điểm đẩy mạnh khai thác, đồng thời là cú huých tích cực cho giá cổ phiếu. ...
-
Quảng Ninh lên kế hoạch sử dụng lượng đất đá thải từ mỏ than làm vật liệu xây dựng
Nguồn vật liệu xây dựng ở Quảng Ninh có thể được bổ sung ngay từ… bãi thải mỏ than. UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cùng các sở, ngành, doanh nghiệp và nhà khoa học bàn kế hoạch tận dụng khối tài nguyên khổng lồ này....