Ngày Nguyễn Thị Tân (SN 1991, Nghệ An) lấy chồng cũng là ngày cô thi hết học phần để chuẩn bị cho khóa tốt nghiệp ra trường. Ở độ tuổi còn quá trẻ nên dường như Tân phải làm việc quần quật mới có thể kiếm tiền mua đất, xây nhà.

Tân chia sẻ dù đã kết hôn hơn 10 năm nhưng vẫn chưa có câu trả lời vì sao lấy chồng ở cái tuổi “21 lưng chừng”. Cô cho biết, chồng là thầy giáo dạy tại trường cô đang theo học. Chỉ dạy thay vài ba buổi, nhưng duyên thế nào lại quen nhau và nhanh chóng đi đến hôn nhân.

“Vợ chồng mình kết hôn khá vội. Thời điểm đó khoảng tháng 12/2012, nghe lời thầy bói nói hợp tuổi, năm đẹp nên thời gian chuẩn bị chỉ có 1 tháng. Ngày mình cưới là ngày thi học phần môn cuối cùng để chuẩn bị cho khóa tốt nghiệp ra trường. Sáng chạy xe 65km đi thi, chiều về lấy chồng” – Tân kể lại.

Sau 10 năm kết hôn, vợ chồng Tân đã có căn nhà khang trang nhờ vào sự nỗ lực.

Sau 3 tháng kết hôn, Tân mang thai và sinh con gái đầu lòng. Chồng cô là giáo viên lương ba cọc ba đồng, kinh tế hai bên nội ngoại cũng khó khăn, nên vợ chồng tự bấu víu nhau, động viên nhau “có bao nhiêu dùng bấy nhiêu”. Để tiết kiệm nhất, Tân tận dụng quần áo, đồ dùng cũ từ người thân nên cuộc sống chưa đến nỗi vất vả.

Khi em bé tròn 1 tuổi, Tân lại thông báo với chồng mang bầu bé thứ 2. Dù thấy khó khăn sắp đến, nhưng cô nàng 9X vẫn lạc quan “lộc trời cho thì nhận vậy”.

“Từ khi mang bầu bé thứ 2 trong đầu mình luôn suy nghĩ phải làm gì để phụ kinh tế cùng chồng. Lúc nào chồng đi làm về mình cũng thủ thỉ, ước có một ki-ốt bán hàng để kiếm thêm thu nhập, nhưng vốn không có, con lại nhỏ, đến lúc sinh con thì ai làm nên cuối cùng mọi kế hoạch cũng dẹp hết.

Cho đến một ngày nhà hàng xóm rao bán đất, mình giục chồng vay mua đi, liều đi, mình sẽ buôn bán để có thêm tiền trả lãi hàng tháng. Rồi mình thuyết phục chồng với loạt ý tưởng kinh doanh, chồng mình nghe cũng lọt tai nên đồng ý vay mượn từ nhiều người để nhanh chóng chốt đất” – Tân cho biết.

Căn nhà được thiết kế đơn giản và tinh gọn nhất có thể để có không gian rộng rãi cho các con.

Vậy là năm 2015, vợ chồng Tân đã có đất riêng mà trong đó khoản đi vay lãi mất 4/5 tổng số tiền đất. Sau đó, lại vay thêm để xây tạm một căn nhà cấp 4. Xây xong nhà, thì Tân cũng chỉ còn 1 tháng nữa là sinh. Tuy nhiên, thấy khoản nợ “chất đống” lại có “máu” kinh doanh, nên cô giấu chồng vay thêm 20 triệu đồng để khởi nghiệp.

“Vác bụng bầu 8 tháng trốn chồng bắt xe vào thành phố lấy hàng. Vất vả nhưng khởi nghiệp cũng khá suôn sẻ, mình được bạn bè, người thân, hàng xóm ủng hộ nhiệt tình nên chồng sau đó biết tin cũng không cản nữa.

Tưởng mọi thứ dần ổn định, nhưng khi con trai thứ 2 vừa tròn 17 tháng mình lại phát hiện mang thai lần thứ 3. Quá sốc, nhưng rồi phải trấn an bản thân. May mắn sức khỏe tốt nên dù có 2 bé nhỏ, lại mang bầu, mình vẫn làm việc quần quật cả ngày để hoàn thành mục tiêu trả hết nợ và xây một căn nhà khang trang hơn” – Tân cho hay.

Hiện Tân có 3 người con trai và 2 người con gái. Cô xem đây là tài sản lớn nhất cuộc đời.

Cho giữa năm 2024, Tân đã sinh bé thứ 5 trong vòng 10 năm kết hôn. Nhìn lại hiện tại, cô không dám tin bản thân đã vượt qua được quãng thời gian chật vật đó.

“Bạn bè mình ai cũng hỏi làm sao có thể vừa làm, vừa lo cho 5 đứa con nhỏ như vậy. Mình không có kế hoạch gì, chỉ nghĩ làm cách nào để tiết kiệm, kiếm thu nhập nhiều nhất có thể.

Năm bé nhà mình sát tuổi nhau nên mọi vật dụng, đồ chơi hay quần áo mình đều mua những thứ tốt để có thể dùng lâu dài. Về thu nhập thì mình chia thành hai khoản rõ ràng, lương của chồng mình để tiết kiệm hoặc dự phòng. Tiền ăn uống mỗi ngày, tiền học của con trích ra từ tiền bán hàng. Cứ như vậy hiện vợ chồng mình đã trả gần hết nợ và có tài sản lớn nhất cuộc đời khi có 5 đứa con” – Tân chia sẻ thêm.

Chủ đề: 9X mua nhà,
Bảo Minh (Ảnh NVCC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.