Không chỉ có nhà đầu tư bán cắt lỗ, bán tháo, khi "sốt đất" hạ nhiệt, nhiều "cò đất" bị rơi vào cảnh nợ nần chồng chất vì bị cuốn vào làn sóng "ôm" đất...

"Cò đất" ôm hàng chờ ăn chênh

Thời gian qua nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng "sốt đất" khó tin. Đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng, cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.

Đáng chú ý, nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất, tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đầu tư vào đất đai.

Nghề "cò đất" cũng trở nên hấp dẫn hơn, bởi bất động sản thường có giá trị lớn, cho nên giới "cò đất" cũng "sướng như tiên" vì được hưởng hoa hồng cả của người bán lẫn khách mua. Cá biệt, nhiều "cò đất" chỉ cần ăn chênh một giá của giao dịch đã có vài chục triệu đồng trong tay.

Nhiều lô đất đấu giá tại Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) rơi vào tình trạng bỏ không sau thời gian "sốt đất".

Và trong nhiều cơn "cơn sốt" đã qua, không thể không nhắc tới bàn tay của các môi giới bất động sản không chuyên, hay còn được gọi là "cò đất". Họ có thể là người dân địa phương có "sốt đất", làm nghề xe ôm, bán trà đá, quán ăn… cả những nhân viên kinh doanh đa cấp, bảo hiểm.

Cũng chính từ sự không chuyên và chỉ hiểu thị trường theo đám đông đang có nhu cầu đầu tư vào đất, nhiều "cò đất" cũng bị cuốn vào cơn "sốt đất". Bằng hình thức "lướt cọc", hoặc "ôm" đất… có "cò đất" đã thu về lợi nhuận lớn, nhưng có người lại lâm cảnh nợ lần.

Đến với nghề "cò đất" sau khi bỏ nghề chạy xe tải, anh Nguyễn Mạnh H. (Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ, lúc đầu chỉ là người dẫn khách đi xem đất, kết nối người có đất tại địa phương với nhà đầu tư, nhưng khi thấy giá đất tăng liên tục, cá nhân anh cũng mua luôn một ô đất chia lô 90m2 ở xã Tân Xã, huyện Thạch Thất cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn "sốt đất", thị trường bắt đầu trầm lắng, anh đăng tin bán mãi không có người mua.

"Ô đất phân lô tôi mua là 90m2 với giá 1,5 tỷ đồng. Phần lớn số tiền đó tôi phải vay mượn ngân hàng. Giờ bán giá thấp hơn thì lỗ lặng, bán giá mong muốn thì không thể. Trong khi đó lãi ngân hàng phải trả đúng thời gian không sẽ thành nợ xấu", anh Hùng nói.

"Sốt đất" tạo ra nghề tay trái cho nhiều người dân là "cò đất".

"Sốt đất" hạ nhiệt, cò đất ôm trái đắng, lâm cảnh nợ nần

Cũng chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Sơn – một người có nhiều năm quan tâm tới kinh doanh đất đai ở Hà Nội nhận định, 100 người làm "cò đất" thì chắc có tới 98 người cũng tham gia đầu cơ đất. "Giới "cò đất" thường rất hiểu địa bàn, tiếp cận trực tiếp với người bán và người mua… nhưng khó thoát khỏi tâm lý đầu tư theo đám đông.

"Thị trường sôi động, có ngày một môi giới có thể chốt 5-7 giao dịch, kiếm được hàng chục triệu đồng "hoa hồng". Nhiều người lại nảy lòng tham "ôm" đất để bán giá chênh. Nhưng khi thị trường trầm lắng, nhiều người không cân đối được tài chính do phải đi vay mượn nhiều, trong khi đó đất bán không được, dẫn tới nợ nần", anh Sơn nói.

Đồng ý với nhận định của anh Sơn, anh Phạm Văn Hiệp – một "siêu cò đất" khu vực Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) và Lương Sơn (Hoà Bình) chia sẻ, trường hợp môi giới trở thành nhà đầu cơ cũng rất nhiều. Tuy nhiên, anh Hiệp thừa nhận, tỉ lệ người môi giới "ôm" đất kiếm được lợi nhuận cũng không nhiều.

Sau "sốt đất", không chỉ nhà đầu tư nhỏ lẻ, cả "cò đất" cũng mắc kẹt tại các lô đất trống.

Cũng theo chia sẻ của anh Hiệp, thị trường bất động sản ở Hà Nội đã có nhiều lần xuất hiện tình trạng "sốt đất" cục bộ ở các khu vực là huyện có kế hoạch lên quận. Giá đất tại các khu vực trên tăng liên tục, nhưng người được hưởng lợi nhuận cuối cùng chắc chắn phải là những "tay chơi" địa ốc, còn người đầu tư thiếu chuyên nghiệp sẽ khó thoát khỏi nợ nần.

"Khi bị lạc với cơn "sốt đất", cả nhà đầu tư, môi giới chuyên nghiệp tới "cò đất" không chuyên thường bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông hám lợi. Cá nhân tôi cũng phải nhận "trái đắng" khi lao vào "ôm" đất giữa thời điểm thị trường sôi động", anh Hiệp chia sẻ thêm.

Thực tế, tình trạng "cò đất" thất thế, không hiếm gặp qua các câu chuyện "bài học xương máu" của ngành môi giới bất động sản. Đây là hệ lụy chung của cơn "sốt đất" được cơ quan chức năng tới chuyên gia cảnh báo.

Minh Khôi (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

v
van doan 06/05/2021 10:30 PM

sốt đất có giảm gì đâu chỉ có tăng việt nam chỉ ôm đất chờ sốt đất để bán thui

Trả lời 2 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn Anh Tuấn 06/05/2021 6:15 PM

Năm 2005 tôi mua 1 mảnh ở Tân Xã, TT. Và năm 2007 mua một mảnh 104,5m2 ở thôn Hòa Lạc hơn 600tr lúc đó. Sau chuyển ctac xuống HN tôi để 2 mảnh đất đó mãi 2017 tức 10 năm sau, không một ai hỏi mua, mà mình thì cần tiền. Ấy thế là phải qua cò chủ tịch Mão (chủ tịch xã Bình Yên cùng con gái là Huyền mèo) mua hộ. ÚI ÔI! LỖ mata 1/3 để đất 10 năm trời..sau đó 2019, 2020 đến nay nó lại bùng lên cơn sốt. Tôi tự hỏi 2 mảnh đất đó ở cái xó Hòa Lạc phố chả ra phố, thị chả ra thị, dân thì thưa đất rộng toàn trồng sắn, ngô, khoai bỏ hoang..nay có cái dự án (nhiều và từ lâu rồi) nhưng chả có nhà máy, trường nào ở đó ngoài lèo tèo FPT với Vietel, vũ trụ.. công nhân không ở lâu dài. Dân trí thì thấp, các thôn Linh Sơn, Cánh Chủ, Hòa Lạc, Phú Hữu..ra đến Tân xã, Sen Trì..toàn dân làm nông Xong Hà Nội lên phá giá đất. Thổi nó lên, người này bán, người khác lại HN lên mua..cứ vòng vo để đó. Kinh doanh gì ở cái đất Hòa Lạc Tân Xã để mỗi ngày có tiền triệu lãi khi đầu tư vào đất, thuê đất ở đó??? Dân ăn quán (mở quán) tiền đâu ra? Mở dịch vụ dân lấy đâu ra tiền? Có được vài đơn vị bộ đội lương 3 cọc 3 đồng đóng quân ở đó.Nên nhiều nhà mặt trục QL21 vỡ nợ ở Hòa Lạc kể như; Tùng lốp, Thanh Nhu, Thái Bình Dương, Khánh ST, Tùng Thức, Hậu Thực, Đoàn bò...

Trả lời 23 thích

 (0 (0)

N
Nguyên 13/05/2021 6:58 AM

2 mảnh của bác cuối năm 2010 mà bán thì lãi phải cực kỳ khủng. Tôi mua 1 mảnh đất phía sau trường cấp 3 Hai Bà Trưng-Tân Xã, tuyến 2 của hồ Tân Xã, đầu năm mua 4tr/m2, cuối năm bán 12tr/m2, đến 2015 thì nó lại về giá 4tr/m2, nếu để đến giờ thì khoảng 22tr/m2. Tôi cũng có mấy mảnh và toàn ở Tân Xã thôi, vì nó sát với vành đai công nghệ cao, người lao động về làm việc và học tập ở đó giờ đông lắm, theo thống kê báo chí thì giờ có hơn 20.000 người đang làm việc ở trong đó, nhu cầu thuê trọ rất lớn, phòng trọ mái bằng khép kín giá thuê từ 1.3tr->1.6tr/1 phòng. Tôi thấy ở khu Hòa Lạc thì vị trí đẹp nhất, tiềm năng nhất, giá hợp lý nhất là ở Tân Xã, giờ vẫn chỉ hơn 10tr/m2 là đất ngon lành ô tô vào tận nơi, nhưng phải tìm mua được của dân hoặc chính chủ cần bán, chứ qua mấy cầu môi giới hoặc mua qua đội phân lô thì dễ bị cao hơn vài giá. Còn mua ở Bình Yên thì xác định là phải chờ lâu hơn, khi nào khu Tân Xã, Hạ Bằng kín đặc dân thì nó sẽ lan tỏa ra Bình Yên. Nếu cứ để đấy chờ đến khi Hòa Lạc lên thành phố vệ tinh thì không biết giá sẽ như thế nào, chỉ cần bằng đất Hoài Đức hiện giờ thì đã quá ok rồi.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.