CafeLand - Mùa dịch, ông Thanh (50 tuổi, ngụ TP.HCM) và bạn bè mình bồn chồn vì chẳng thể di chuyển. Có thâm niên đầu tư bất động sản trên dưới 10 năm, chưa bao giờ ông "cột chân tại chỗ" như hiện tại.

"Ngày thường, hiếm khi thấy tôi ở nhà lắm. Có ngày tôi đi cả 2 tỉnh, sáng Long An, chiều Đồng Nai rồi tối muộn mới về nhà. Phải đi mới lùng sục, mới biết được chỗ nào có địa thế, giá cả, chỗ nào đang lên xuống. Hơn nữa, đầu tư bất động sản là phải thường xuyên cà phê nghe ngóng, ra vô phòng công chứng như cơm bữa. Giờ dịch như thế này, giãn cách xã hội nên tôi chịu chết, chẳng thể đi đâu. Các lô đất có trong tay cũng chẳng ra hàng được, giảm giá sâu. Lỗ nặng." – ông Thanh than thở.

Theo ông Thanh, ông và nhóm bạn 4 người của mình hùn vốn đầu tư chung, mỗi người góp một ít. Cùng nhau đi tìm kiếm, lùng mua nhà, đất khắp nơi, nghe ngóng thị trường để kiếm lợi nhuận. Đặc thù nghề nghiệp buộc họ di chuyển nhiều, "ở trên xe nhiều hơn ở nhà".

Mùa dịch, nhà đầu tư chẳng thể xuống tận nơi xem đất như những ngày thường

Dịch bùng phát, thời gian đầu còn di chuyển xuống vùng ven được, ông Thanh và nhóm bạn chia nhau luân phiên đi lại, tìm hiểu. Những người ở nhà thì lên mạng tra cứu thông tin. Từ khi giãn cách toàn thành phố, nhóm bạn của ông Thanh phải ở nhà, tất cả chỉ trao đổi, tìm kiếm thông tin qua mạng internet.

"Sốt ruột lắm chứ. Nhưng nhà nước yêu cầu ở nhà thì mình chấp hành thôi. Cũng là cách ngừa lây nhiễm. Trong khi kiểu nghề này buộc phải di chuyển. Không đi xem đất thì cũng vào quán cà phê. Xong thì xuống công chứng giấy tờ. Giả sử giờ tôi có sẵn đất muốn bán thì cũng chẳng thể bán được. Ai mua? Mua xong làm sao giao dịch giấy tờ trong tình trạng này? Làm giao dịch online thì cũng vậy thôi, tôi từng này tuổi, không quá rành về công nghệ. Mà công chứng thì sao làm online được?" – ông Thanh cho biết.

Tương tự ông Thanh, bà Kim cũng có một nhóm bạn bè chung tay đầu tư bất động sản. Biến động thị trường, vùng nào lên, xuống, thanh khoản ra sao, bà Kim nắm vanh vách. Hiện tại, người phụ nữ ngoài 40 này cón 2 lô đất đã đặt cọc xong không ra hàng được.

"Tôi thèm không khí tấp nập của phòng công chứng lắm rồi. Thèm cả cảm giác ngồi đếm tiền giao dịch nữa. Nói thật, tôi còn 2 lô đất, đã đặt cọc từ năm ngoái. Giá trị mỗi khu đất là 1,5 tỷ. Cách đây mấy tháng, trước dịch, đất lên 1,7 tỷ, tôi mừng nhưng chần chừ đợi lên thêm mới bán. Ai ngờ dịch đến, đất không ra hàng được mà còn giảm giá. Tôi lại chẳng thể đi đâu. Ngồi đợi thôi chứ biết sao. Tôi lỗ cả trăm triệu hơn rồi." – bà Kim phân tích.

Cả bà Kim lẫn ông Thanh đều nhìn nhận, dịch đến, thị trường quay đầu đi lùi, bản thân người đầu tư "chịu chết" vì chẳng thể làm gì. Họ "thèm" những chuyến đi, "thèm" lùng sục thông tin nhà đất và "thèm" giao dịch. Giờ đây, bất khả kháng, họ phải ở nhà, phòng công chứng không hoạt động. Với họ, sự lỗ ở đây không chỉ là về vật chất tiền bạc, mà còn là sự thiếu thốn không khí di chuyển quen thuộc, bởi đặc thù nghề nghiệp.

Và hơn ai hết họ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để lại bôn ba...

Liên Thượng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực TP. Hồ Chí Minh

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.