Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về phương án tổ chức giao thông, hệ thống an toàn giao thông dự án thành phần 1A của dự án dầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.
Dự án này khởi công từ 9/2022 có quy mô chiều dài hơn 8,2km, trong đó đoạn qua TP.HCM dài 1,92km và đoạn qua Đồng Nai dài 6,3km.
Ở giai đoạn 1, công trình được thiết kế với quy mô 4 làn xe và 2 làn hỗn hợp. Tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, với 2 gói thầu chính: CW1 thi công cầu Nhơn Trạch dài 2,6km và CW2 là phần đường dẫn 2 đầu cầu dài 5,6km.
Việc hoàn thành cầu Nhơn Trạch được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản khu vực này
Tổ chức khai thác theo 2 giai đoạn
Theo chủ đầu tư, đến cuối tháng 6/2025, dự án thành phần 1A bao gồm cầu Nhơn Trạch và đường dẫn hai đầu đã đạt hơn 95% khối lượng hợp đồng, dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 6/2025 và khai thác từ tháng 8/2025.
Tuy nhiên, do hai đoạn tuyến kết nối thuộc TP.HCM và Đồng Nai triển khai sau nên chưa đồng bộ, chủ đầu tư đề xuất chia 2 giai đoạn khai thác cầu để phù hợp thực tế.
Giai đoạn 1, từ tháng 8/2025 đến tháng 12/2026, dự án 1A sẽ khai thác như đường đô thị thông thường, cho cả ôtô, xe 2-3 bánh chạy qua, tùy đoạn.
Trong đó, phía Đồng Nai sẽ bố trí một làn ôtô và một làn hỗn hợp cho xe chạy từ đường ĐT.25B tới trước cầu Nhơn Trạch. Riêng xe máy không được qua cầu, chỉ di chuyển từ đường ĐT.25B đến Lý Tự Trọng.
Đối với đầu tuyến phía TP HCM, các đơn vị sẽ tổ chức cho ôtô chạy từ cầu Nhơn Trạch rồi quay đầu vào các nhánh dẫn, đồng thời kết nối cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Riêng xe container tạm thời chưa được phép qua cầu do các điểm quay đầu chưa đảm bảo.
Giai đoạn 2, cầu Nhơn Trạch sẽ khai thác như đường cao tốc, dự kiến áp dụng từ tháng 12/2026, khi các dự án thành phần khác thuộc Vành đai 3 TP.HCM kết nối với công trình đã hoàn thành.
Trong đó, cầu Nhơn Trạch sẽ tổ chức giao thông hỗn hợp, với 2 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp, có dải phân cách nhằm đảm bảo an toàn.
Hiện tại, dự án cầu Nhơn Trạch đã thông xe kỹ thuật, hoàn tất thảm bêtông nhựa cùng lắp đặt hệ thống lan can, chiếu sáng... chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, cây cầu này sẽ giúp rút ngắn hành trình từ Nhơn Trạch đến Bình Dương và TP.HCM, giảm tải áp lực giao thông cho các tuyến đường hiện hữu và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Đông Nam Bộ.
Để di chuyển từ Nhơn Trạch đến TP.HCM, người dân phải đi qua phà Cát Lái hoặc vòng sang cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, mất nhiều thời gian. Khi cầu Nhơn Trạch đi vào hoạt động, thời gian di chuyển từ Nhơn Trạch đến TP.HCM sẽ giảm còn khoảng 15-20 phút, giúp việc đi lại giữa 2 khu vực thuận lợi hơn.
Do đó, cầu Nhơn Trạch không chỉ có vai trò chiến lược trong việc kết nối giao thông mà còn tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường dất động sản Nhơn Trạch. Nơi từng là “điểm nóng” thu hút nhà đầu tư nhưng đã trầm lắng trong những năm gần đây.
-
Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM, đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã hé lộ kế hoạch Tổ chức không gian sản xuất công nghiệp, công nghệ cao của thành phố trong giai đoạn mới.
-
Tiến độ thi công dự án Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ đồng
Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài hơn 76km, tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% khối lượng phải hoàn thành để đạt mục tiêu 3.000km đường cao tốc năm 2025.
-
Đầu tư thêm cầu song song với cầu Nhơn Trạch nối Đồng Nai với TP.HCM
Cầu Nhơn Trạch 2 sẽ được xây dựng song song với cầu Nhơn Trạch đang triển khai, nằm trên tuyến nối từ tỉnh lộ 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP.Thủ Đức).
-
Cầu Nhơn Trạch sắp hoàn thành: Bất động sản khu vực này sắp ‘sốt’ trở lại?
Cầu Nhơn Trạch là cây cầu lớn nhất trên tuyến Vành đai 3 TP.HCM đang được đẩy thanh tiến độ thi công để có thể thông xe kỹ thuật trong 60 ngày tới. Đây là cây cầu duy nhất nối TP.HCM với Nhơn Trạch có ý nghĩa đặc biệt với giao thông khu vực, thị trường bất động sản cũng hưởng lợi rất lớn nếu dự án này hoàn thành.








-
Một khu công nghiệp tại Đồng Nai thông báo chấm dứt hợp đồng với toàn bộ doanh nghiệp thuê đất
Chủ đầu tư khu công nghiệp này gửi thông báo đến toàn bộ doanh nghiệp, yêu cầu hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng thuê đất và di dời theo đúng thời gian quy định.
-
2 khu đất nào tại Đồng Nai vừa được đề xuất bổ sung vào danh sách đấu giá đất năm 2025?
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai vừa đề xuất bổ sung khu đất đã thu hồi của Công ty CP Đồng Tiến, phường Tam Hiệp và khu đất của Công ty Xăng dầu Đồng Nai, phường Trấn Biên (khu đất Hãng Dầu) vào danh mục đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025....
-
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng về dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao 3 bộ phối hợp hướng dẫn UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành, liên quan phân khu III, Khu tái định cư Bình Sơn.