19ha đất thuộc khu vực đất rừng phồng hộ do Nhà nước quản lý tại xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc đã bị nhiều cá nhân, tổ chức bao chiếm và xây dựng trái phép 79 căn biệt thự nhà vườn, mỗi căn có giá trị hàng tỉ đồng.

Phá dỡ biệt thự xây trái phép (Ảnh Thanh Niên)

Ngày 19/9, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiêng Giang phối hợp với UBND TP. Phú Quốc đã kiểm tra, lập biên bản đối với 79 căn biệt thự xây dựng trái phép trên diện tích khoảng 19ha thuộc đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

Theo lãnh đạo xã Dương Tơ, từ năm 2018 khi Phú Quốc nhiều lần xảy ra các đợt sốt đất thì nhiều tổ chức, cá nhân ở một số tỉnh thành khác đã đổ về khu vực đất rừng trên để san ủi, làm đường bê tông, phân lô cất nhà. Khi phát hiện, chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu những người này lên làm việc nhưng họ phớt lờ không hợp tác, thậm chí một số bỏ đi suốt thời gian dài.

Trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép trên khu đất, hiện chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ 11 căn, nhiều đoạn đường bê tông dẫn vào khu vực cũng bị phá dỡ.

Với những căn nhà còn lại, chính quyền yêu cầu chậm nhất đến ngày 20/9, chủ công trình phải cung cấp hồ sơ liên quan cho UBND xã, sau thời gian này sẽ bị xử lý theo quy định.

Phú Quốc được ví như “đảo ngọc” hay “thiên đường” du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng trên thế giới. Nhờ tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, trong những năm qua Phú Quốc đã thu hút hàng trăm dự án bất động sản quy mô lớn, đẳng cấp. Cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, tốc độ đô thị hoá tăng cao cùng cú hích lên thành phố năm 2021 đã biến Phú Quốc thành một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước.

Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển nóng chính là những cơn sốt đất bất thường ở Phú Quốc. Giá đất tăng chóng mặt đã khiến cho nhiều người dân ở địa phương và từ các tỉnh thành khác đổ về săn mua đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Thậm chí, nhiều đối tượng còn ngang nhiên xâm chiếm đất công, đất rừng để xây dựng công trình sai phép.

Công trình khách sạn xây trái phép ở cửa ngõ TP. Phú Quốc

Để xử lý tình trạng “nhức nhối” trên, UBND tỉnh Kiên Giang đã tiến hành nhiều đợt kiểm ra, rà soát. Hơn hai tháng qua, tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra, xử lý, thu hồi gần 140 ha đất rừng, đất quy hoạch lâm nghiệp bao chiếm trái phép.

Đến nay, 11 vụ vi phạm đã được chuyển sang cơ quan điều tra về tội huỷ hoại rừng, đã khởi tố 7 vụ án với 11 bị can, ba vụ đang được củng cố hồ sơ. Hạt kiểm lâm TP Phú Quốc từ đầu năm đến nay đã xử phạt vi phạm hành chính 165 vụ, phạt gần 1,5 tỉ đồng, buộc khắc phục trên 50 ha rừng...

Theo lãnh đạo TP. Phú Quốc, từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2018, thành phố đã cưỡng chế 646 vụ kể cả xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng.

Tháng 8/2022, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình khách sạn 12 tầng trên đường Trần Hưng Đạo (thuộc địa bàn ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc) với tổng số tiền phạt hơn 60 triệu đồng.

Trong đó, 55 triệu đồng xử phạt với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt với diện tích 2.746,8m2 và 6,5 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 473m2.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.