Ngày càng nhiều người cao tuổi cả tin, ít kinh nghiệm, đặc biệt là nhóm bỗng dưng có “đống tiền rơi vào đầu” nhờ bán nhà thừa kế, lơ ngơ đi mua nhà bị gia chủ, môi giới lừa phỉnh cay đắng!

Đại đa số những người này quá nửa đời chỉ vừa đủ ăn, ngay cả cách sử dụng - quản lý khoản tiền lớn cũng không biết, luôn nghĩ tốt về mọi người... Do đó nhiều trường hợp bị mắc lừa hết sức ngớ ngẩn, đến mức không thể tin nổi.

Nghe môi giới mất 400 triệu

Tình trạng môi giới “gửi giá” lừa người mua diễn ra hết sức phổ biến. Bản thân gia đình người viết bài khi bán nhà phải tiếp nhiều “cò” tới gạ để họ “kênh vênh” thêm 15 - 20% giá bán sẽ dẫn khách tới!

Cầm khoản tiền không nhỏ bán phần nhà thừa kế ở phố Hàng Bông, vợ chồng bà L.A.C ngại vất vả nên nhờ một nhóm môi giới tìm nhà hộ. Hai vợ chồng ưng ngay ngôi nhà trong ngách 98 ngõ 136 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội, giá 4,2 tỷ đồng - chưa kể “hoa hồng” trả cho môi giới.

Tháng sau, hai vợ chồng mặt tẻ ngoét đọc tờ Mua&bán cũ do bà bạn thân Trịnh Thị Nhiên (66 ngõ Thông Phong, quận Đống Đa) đưa cho: Tại thời điểm mua, gia chủ rao bán nhà công khai “3,8 tỷ đồng có thương lượng” kèm địa chỉ chi tiết và số điện thoại! Lúc đó họ mới hiểu cậu môi giới tử tế đã âm thầm “gửi” thêm ít nhất 400 triệu đồng vào giá bán. Chỉ cần nhờ con cháu tra số điện thoại của chủ nhà và địa chỉ nhà trên Google, hai vợ chồng đã biết ngay giá bán thật.

Ấy vậy mà bà L.A.C vẫn tự nhận may mắn chán so với với một người quen bị lừa quá đau đớn khi mua căn nhà tại phố Lý Văn Phúc (quận Đống Đa). Lúc khách đến xem, gia chủ dẫn ra sau nhà giới thiệu buồng bếp và nhà vệ sinh “cơi nới” từ lâu ở sân chung, sử dụng ổn định. Khách cẩn thận dò hỏi các hộ dân cùng sử dụng sân chung, tất cả đều công nhận không ai tranh chấp khu phụ đó. Bàn giao tiền - nhận nhà - “sổ đỏ” xong xuôi, hôm sau bên mua bàng hoàng phát hiện chủ nhà đã âm thầm bán phắt bếp - nhà tắm cho hàng xóm ngay sau khi nhận tiền đặt cọc, rồi trốn mất!

Chị Phương Thảo nhận xét, diện tích trên “sổ đỏ” ngôi nhà chỉ 37,9m2. Nếu khách nào lại nghe chiêu trò “sẽ đính chính thành 47 - 48m2”, hãy chờ chủ nhà hoàn thành xong hẵng mua cho yên tâm!

Lừa dối còn chiếm tiền cọc

Những tưởng bà Trịnh Thị Nhiên sẽ rút được kinh nghiệm đắt giá từ bạn, nào ngờ đầu tháng 6 lại ngớ ngẩn đâm đầu đặt cọc mua căn nhà 14 ngách 79 ngõ Thổ Quan (quận Đống Đa).

Bà này kể: Hôm 2/6, hai bên gặp nhau đàm phán lần cuối, chủ nhà Tôn Hữu Nghị khoe là cán bộ quản lý tại một doanh nghiệp, gia đình toàn có học thức. Sở dĩ khách không xem được “sổ đỏ” gốc vì đang thế chấp “sổ đỏ” tại một tổ chức tín dụng (TCTD) ở quận Ba Đình để vay 1 tỷ đồng. Ông ta hướng dẫn khách thanh toán tiền mua nhà vào tài khoản của chủ nhà mở ở đó, chủ nhà tất toán với TCTD và TCTD giải chấp “sổ đỏ” ra rồi chuyển luôn cho người mua.

Để khách yên tâm hơn, ông Nghị gọi điện thoại (bật loa ngoài) cho một “nữ cán bộ tín dụng” của TCTD đó tư vấn: Thủ tụcgiải chấp rất nhanh gọn, trong “một ngày chắc chắn kịp”! Ông Nghị còn nhắc đi nhắc lại với “nữ cán bộ” rằng đang nợ TCTD này 1 tỷ đồng, sau khi mình tất toán thì TCTD sẽ giải chấp “sổ đỏ”.

Chưa hết, diện tích trên “sổ đỏ” của nhà chỉ 37,9m2 song phía trước có sân rộng - hình thành nhờ lấn chiếm mặt ngách - đã xây tường bao kín. Trước khi khách đặt cọc, chủ nhà Tôn Hữu Nghị khẳng định sẽ “chịu trách nhiệm đến cùng” làm lại diện tích “sổ đỏ” mới cho bên mua thành “42 - 43m” rồi mới lấy nốt 5% tiền mua nhà…

Hai vợ chồng bà Trịnh Thị Nhiên nghe vậy liền tin ngay, lại sơ suất không yêu cầu chủ nhà thể hiện cam kết đó trong giấy biên nhận tiền đặt cọc. Ngay hôm sau, chủ nhà báo tin không làm lại được diện tích “sổ đỏ”! Sau đó, bên mua phát hiện chủ nhà không hề thế chấp “sổ đỏ” vào TCTD trên nên không mua nhà nữa, đòi lại tiền cọc song bên bán không trả.

Việt Cương (Thanh tra)
 • Bà lòe dự án biệt thự, ông mất 9 tỉ đồng

  Bà lòe dự án biệt thự, ông mất 9 tỉ đồng

  Kiến thức bất động sản  -  06/03/2017 10:04 PM

  Nữ tổng giám đốc một công ty ở Nha Trang (Khánh Hòa) tung thông tin ảo là được cấp phép đầu tư dự án bất động sản ở Đà Nẵng để lừa huy động vốn, chiếm đoạt 9 tỉ đồng.

 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.