Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo) dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 9 tới.

Ảnh minh hoạ.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển, trong số những điểm mới của Nghị định này có nội dung xử phạt hành vi của chủ đầu tư dự án chậm làm thủ tục giao sổ đỏ cho người dân mua nhà, đất trong dự án. Hành vi giao dịch bất động sản “ngầm”, không đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ bị xử phạt với mức phạt có ý nghĩa răn đe.

Có lẽ rất nhiều người mua nhà tại các đô thị hiện nay đang trông đợi những quy định này; bởi chậm cấp sổ đỏ đang là tình trạng chung tại nhiều dự án phát triển nhà ở. Một thống kê mới công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng tại 19 dự án nhà ở thương mại tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy, có tới 81% số người mua nhà đang bị nợ “sổ đỏ”. Có tới hàng chục ngàn căn hộ tuy đã có chủ, nhưng còn chưa có “giấy khai sinh”.

Còn theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trên địa bàn này, trong số 112.150 căn hộ đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà, vẫn còn tới trên 76.000 căn chưa được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, do người ngoại tỉnh chiếm một tỷ lệ lớn trong số khách hàng mua nhà tại dự án; họ không thực sự cần nhà ở nên không mặn mà với việc cấp sổ đỏ và vì thế chủ đầu tư cũng “không việc gì phải vội”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển thì thẳng thắn chỉ ra rằng, phần lớn các căn hộ trong dự án chưa được cấp sổ đỏ là do chủ đầu tư gặp vướng mắc về nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc xây dựng dự án sai giấy phép...

Lẽ dĩ nhiên, chủ sở hữu “nhà không sổ” phải chịu nhiều bất lợi khi muốn thực hiện các giao dịch dân sự về khối tài sản có giá trị không nhỏ của mình. Không chỉ tính thanh khoản thấp mà giá trị của căn hộ (nếu chủ nhân muốn bán) chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Cũng rất khó có ngân hàng nào muốn mở hầu bao cho họ vay vốn với tài sản thế chấp là căn hộ không sổ đỏ.

Về phía chính quyền địa phương, tình trạng “nhà không giấy” đang gia tăng thêm những khó khăn, phức tạp trong việc quản lý đô thị, dân cư. Không có những con số “đầu vào” chính xác, mọi chính sách về phát triển hạ tầng kỹ thuật, xã hội đều chông chênh, thiếu cơ sở vững chắc.

Hy vọng, với quy định mới các chủ đầu tư - thường là thông hiểu pháp luật hơn những người mua nhà - sẽ phải làm tròn trách nhiệm của người bán, không chỉ với các khách hàng của mình, mà cả với chính quyền đô thị. Kể cả khi một số người mua chưa ý thức được hết quyền lợi của mình. Có như vậy, đô thị mới thực sự có kỷ cương và xã hội thực sự “thượng tôn pháp luật”.  

Cẩm Hà (Báo Hải quan)
 • Quy định về tách thửa đất

  Quy định về tách thửa đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  29/11/2016 9:37 AM

  Gia đình tôi có 2 anh em trai, đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố tôi có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh tôi 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố. Giờ bố tôi muốn tách 100m2 nữa cho tôi thì có được không? Hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Chính sách - Quy hoạch  -  13/09/2016 11:55 PM

  CafeLand - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu gắn liền với đất trên địa bàn Hà Nội.

 • TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  Chính sách - Quy hoạch  -  11/09/2016 8:28 AM

  TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

 • Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Thị Trường  -  08/09/2016 11:34 PM

  TP HCM sẽ rà soát các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; khắc phục tình trạng chậm giải quyết hồ sơ… nhằm bảo đảm quyền lợi người dân

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.