05/05/2025 8:18 PM
Tại thời điểm cuối quý 1/2025, Gỗ An Cường ghi nhận khoản phải thu về cho vay hơn 256 tỷ đồng từ Công ty CP Novareal. Đây là khoản tiền đặt cọc tại dự án Novaworld Phan Thiết.

Công ty CP Gỗ An Cường (Mã: ACG) là nhà sản xuất cung cấp vật liệu, giải pháp và nội thất làm từ gỗ công nghiệp, có mặt trên thị trường từ năm 1994.

Khởi điểm với mảng kinh doanh thương mại, doanh nghiệp này đã thực hiện chuyển đổi sang sản xuất từ năm 2004 và sản xuất nội thất, xuất khẩu cho nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản, Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu.

Hiện Gỗ An Cường đang là nhà cung cấp vật liệu, giải pháp và nội thất làm bằng gỗ công nghiệp lớn và thường xuyên cho nhiều doanh nghiệp bất động sản như Vinhomes, Novaland, Nam Long Group, Keppel Land…

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2025 vừa công bố, Gỗ An Cường ghi nhận khoản phải thu về cho vay 256 tỷ đồng với Công ty CP Novareal. Đây là khoản phải thu phát sinh từ việc chuyển đổi khoản tiền đã đặt cọc mua bất động sản thuộc dự án Novaworld Phan Thiết.

Được biết, năm 2021, Gỗ An Cường đã ký các văn bản thỏa thuận với Công ty CP Novareal để chọn mua bất động sản thuộc dự án Novaworld Phan Thiết và đã đặt cọc hơn 285 tỷ đồng.

Theo văn bản thỏa thuận trên, đến ngày 15/3/2023, doanh nghiệp sản xuất nội thất gỗ này có quyền chọn mua hoặc không mua bất động sản nói trên.

Sau đó, Gỗ An Cường đã lựa chọn phương án không đăng ký chọn mua bất động sản và thỏa thuận lịch thu hồi lại số tiền cọc, kèm theo số tiền lãi liên quan. Theo đó, khoản tiền gốc sẽ được chuyển thành cho vay và được hưởng lãi suất.

Một công ty lên phương án thu hồi hàng trăm tỷ tiền cọc tại dự án Novaworld Phan Thiết- Ảnh 1.

Gỗ An Cường ghi nhận khoản phải thu hơn 256 tỷ đồng từ Công ty CP Novareal. Nguồn ACG

Trong tháng 10/2023, doanh nghiệp này đã thu hồi 28,5 tỷ đồng tiền đặt cọc. Lãi suất được hưởng là 13%/năm đến tháng 9/2023 và sau đó là 15%/năm.

Tại ngày lập của Báo cáo tài chính quý 1/2025, một phần khoản phải thu đã bị quá hạn thanh toán. Gỗ An Cường cho biết công ty đang trong quá trình thỏa thuận với Novareal về kế hoạch và phương án thu hồi khoản phải thu này.

Doanh nghiệp này cho biết, theo đúng quy định hiện hành, để đảm bảo nguyên tắc thận trọng, công ty đã đánh giá và trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi đối với khoản phải thu này.

Cụ thể, tại ngày 31/3, báo cáo tài chính thể hiện Gỗ An Cường đã trích lập dự phòng 117 tỷ đồng cho hơn 390 tỷ đồng cho khoản phải thu về cho vay và phải thu khác từ Công ty CP Novareal.

Về kết quả kinh doanh, trong quý 1/2025, Gỗ An Cường ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 800 tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế ở mức 85 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2024.

Tính đến hết ngày 31/3, tổng tài sản của Gỗ An Cường là 5.755 tỷ đồng, tăng nhẹ so với số đầu năm. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là khoản đầu tư tài chính ngắn hạn với 2.274 tỷ đồng; hàng tồn kho ghi nhận 1.118 tỷ đồng; các khoản phải thu ngắn hạn hơn 900 tỷ đồng.

Bên kia nguồn vốn, dư nợ vay tài chính là 882 tỷ đồng, hoàn toàn là nợ vay ngắn hạn từ các ngân hàng.

Thúy Hà
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.