Sáng ngày 26/6, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Hà Anh Tuấn (sinh năm 1982, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) trong vụ lừa đảo bán đất tại Dự án Khu đô thị mới Vân Canh.

Làm hồ sơ giả về “suất ngoại giao” tại Dự án Vân Canh, Hà Anh Tuấn đã lừa đảo chiếm đoạt 25 tỷ đồng

Theo cáo trạng, Hà Anh Tuấn là cháu ruột ông Nguyễn Tiến Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Dùng danh nghĩa của vị Phó Tổng giám đốc này, Hà Anh Tuấn đã bán những căn hộ ảo ở Dự án Khu đô thị mới Vân Canh cho nhiều người lấy hơn 25 tỷ đồng.

Sự việc bắt đầu từ gói thầu phá dỡ nhà cấp 4 và san lấp mặt bằng của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (nay là Tổng công ty Đảm bảo hoạt động bay). Khi đó, ông Nguyễn Mạnh Tuân, nhân viên Công ty Tư vấn Coninco (Bộ Xây dựng) biết thông tin Tổng công ty Quản lý bay đang nhận hồ sơ thầu dự án đã báo cho ông Dương Tất Khiêm, Giám đốc CTCP Đầu tư và xây dựng HUD1.

Ông Khiêm đã cử nhân viên là ông Tống Văn Tuyến đi cùng với ông Nguyễn Mạnh Tuân đến Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam để nộp hồ sơ năng lực dự thầu. Một số giấy tờ trong hồ sơ có đóng dấu đỏ của Công ty HUD1 và Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Khi đến cổng Tổng công ty Quản lý bay, ông Tuyến và ông Tuân gặp Hà Anh Tuấn. Trước đó, ông Tuân đã quen biết Hà Anh Tuấn là cháu ruột Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay. Qua nói chuyện, Tuấn giới thiệu đang làm việc ở Ban quản lý dự án và nhận nộp hồ sơ giùm ông Tuân.

Biết được thông tin Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) ủy quyền HUD1 được triển khai kinh doanh các lô đất liền kề tại Khu đô thị mới Vân Canh, Tuấn dùng các giấy tờ có trong hồ sơ dự thầu của HUD1 để làm giả các giấy tờ có nội dung HUD nhượng bán suất ngoại giao ở Dự án Vân Canh, Dự án CT17 Việt Hưng cho Tổng công ty Quản lý bay miền Bắc và lừa bán các suất đất ảo này cho nhiều người.

Cụ thể, Tuấn làm giả hồ sơ để bán các lô số 36, 37, 41 thuộc khu nhà liền kề cho ông Nguyễn Tiến Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay miền Bắc với giá đối ngoại…     

Tin tưởng vào văn bản, giấy tờ này cũng như việc Tuấn là cháu ruột một lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp lớn nên nhiều người đã chi tiền mua các căn hộ. Thậm chí, nhiều cá nhân còn rỉ tai những người khác để hưởng giá chênh lệch trong việc giới thiệu khách mua căn hộ tại các dự án mà Tuấn giới thiệu.

Số người bị Tuấn lừa ngày càng tăng khi có sự tham gia của Trần Mai Thanh (sinh năm 1953), Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc Á. Ban đầu, Hà Anh Tuấn giới thiệu bán các suất liền kề ở Dự án Vân Canh cùng với văn bản, giấy tờ giả cho Thanh nhằm mời mọc Thanh mua đất. Nhưng sau đó, Thanh giới thiệu với nhiều người khác về suất ngoại giao giá rẻ ở dự án này. Một số cá nhân đã đến nộp tiền đặt cọc tại Công ty Đông Bắc Á. Hợp đồng đặt cọc thể hiện giá bán là 38 triệu đồng/m2, trong khi giá bán của HUD1 chỉ có 7,5 triệu đồng/m2 và cam kết sẽ được ký hợp đồng với chủ đầu tư vào 2/3/2011. Thanh đã ký và đóng dấu vào các hợp đồng đặt cọc này.

Trong quá trình giao dịch căn hộ ảo này, có khách hàng của Thanh phát hiện dấu và chữ ký ở các hồ sơ có sự nhầm lẫn, Thanh đã gặp Tuấn để hỏi. Lúc này Tuấn trả lời thẳng là dự án chưa được phê duyệt nên giấy tờ đó là giả. Biết thế, nhưng Thanh vẫn tiếp tục thu tiền của khách hàng thêm 7,45 tỷ đồng. Tổng cộng Thanh đã thu hơn 11 tỷ đồng của 4 người. Cơ quan điều tra xác định Hà Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm về số tiền 25 tỷ đồng.

Xác minh tại HUD1 cho thấy, công ty này chỉ là chủ đầu tư của một số lô đất liền kề thuộc Dự án Khu đô thị mới Vân Canh, còn lại là do các pháp nhân khác thuộc HUD. HUD1 cũng không bán bất cứ suất ngoại giao nào cho Cục Hàng không dân dụng, Ban Quản lý các dự án của Cục Hàng không dân dụng  hay các đối tác khác.

Với hành vi nói trên, Hà Anh Tuấn bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt 12 – 20 năm hoặc chung thân.

Bùi Trang (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.