Hướng tuyến mới của đường kết nối Bình Phước - Đồng Nai sẽ hạn chế tác động đến khu sinh quyển Đồng Nai. Ảnh minh họa
Văn phòng Chính phủ mới đây đã ban hành chỉ đạo của Thủ tướng về đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Trong văn bản, Thủ tướng cho biết đã xem xét và chấp thuận kiến nghị của Bộ GTVT về việc thay đối hướng tuyến đường liên tỉnh thay vì đi qua cầu Mã Đà sẽ kết nối với đường Vành đai 4.
Cụ thể, phương án Bộ GTVT kiến nghị là: Tuyến đường có điểm đầu tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đoạn đầu tuyến đi trùng đường tỉnh ĐT753 khoảng 15km.
Đoạn cuối tuyến (do Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất): Kết nối với đường Đồng Phú - Bình Dương (đang được tỉnh Bình Phước đầu tư xây dựng) và đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng (đang được tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng), tuyến tiếp tục đi theo 15,5km xây dựng mới để kết nối với đường Vành đai 4 -TP. Hồ Chí Minh tại huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, tổng chiều dài khoảng 71km.
Phương án này có hướng tuyến kết nối từ TP. Đồng Xoài đến đường Vành đai 4 - TP. Hồ Chí Minh thuận tiện, chiều dài ngắn, kinh phí đầu tư thấp nhất; tận dụng được các tuyến đường địa phương đã và đang được đầu tư xây dựng; hạn chế tối đa ảnh hưởng đến khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.
Trong văn chỉ đạo, Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với các địa phương liên quan sớm triển khai đầu tư các tuyến đường kết nối để bảo đảm đáp ứng nhu cầu vận tải vùng Đông Nam Bộ và kết nối với vùng Tây Nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh trong khu vực.
Bình Phước, Bình Dương cân đối nguồn vốn của địa phương và quyết định đầu tư các tuyến đường trên địa bàn theo thẩm quyền, đảm bảo tính đồng bộ, phát huy hiệu quả đầu tư.
UBND các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - TP. Hồ Chí Minh để tạo điều kiện kết nối thuận lợi các tỉnh: Bình Phước, Bình Dương với cảng hàng không quốc tế Long Thành, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu.
-
Không xây cầu Mã Đà kết nối Bình Phước – Đồng Nai
HĐND tỉnh Bình Phước thông qua phương án điều chỉnh rút ngắn ngắn tuyến ĐT 753 xuống còn 13 km và không xây cầu Mã Đà kết nối sân bay Long Thành (Đồng Nai) qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
-
Công khai giá bán dự án hơn 1.000 căn nhà ở xã hội đang triển khai tại Đồng Nai
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất 1,4ha, phường Long Hưng, tỉnh Đồng Nai có giá bán từ 22,3-24,5 triệu đồng/m2.
-
Đồng Nai thúc tiến độ lập các đồ án quy hoạch
Trong giai đoạn 2025-2026, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đề xuất thực hiện lập 13 đồ án quy hoạch chung đô thị, 9 đồ án quy hoạch chung xã và 19 quy hoạch phân khu đô thị.
-
Đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho hạng mục bổ sung cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong tháng 11/2025.