HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) vừa thông qua Nghị quyết về việc triển khai phương án chi tiết chi trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 2 cổ phiếu mới).
Hiện Hòa Phát có gần 6,4 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, do đó sẽ phát hành thêm khoảng 1,28 tỷ cổ phiếu mới, tương đương giá trị phát hành theo mệnh giá 12.793 tỷ đồng. Nguồn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024.
Thời gian thực hiện từ tháng 5/2025, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Dự kiến sau khi chi trả cổ tức năm 2024, vốn điều lệ của Hòa Phát sẽ tăng lên thành 76.755 tỷ đồng, tương ứng hơn 7,6 tỷ cổ phiếu HPG lưu hành trên thị trường.
Hòa Phát sẽ trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu trong tháng 5/2025
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa được tổ chức mới đây, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long cho biết doanh nghiệp có hơn 194.000 cổ đông. Đây là số cổ đông đông nhất của một công ty trên sàn chứng khoán Việt Nam và cũng là con số kỷ lục của doanh nghiệp thép này.
Năm 2025, Hòa Phát lên kế hoạch doanh thu 170.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 15.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 25% so với thực hiện năm 2024.
Trong tài liệu ĐHĐCĐ công bố hồi cuối tháng 3, nhà sản xuất thép này lên phương án chi trả cổ tức năm 2024 với tổng tỷ lệ 20%, trong đó 5% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu, nhưng được thay đổi toàn bộ bằng 20% cổ phiếu khi đại hội diễn ra.
Việc điều chỉnh phương án trả cổ tức, theo HĐQT Hòa Phát, dựa trên cơ sở thận trọng, đảm bảo nguồn tiền mặt trong bối cảnh biến động thị trường quốc tế phức tạp, như chính sách thuế nhập khẩu đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, công bố ngày 2/4/2025.
Với tỷ lệ chia cổ tức năm 2025, doanh nghiệp này giữ nguyên tỷ lệ dự kiến là 20%.
Năm nay, ban lãnh đạo Hòa Phát cho biết sẽ vận hành ổn định lò số 1 của dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Dung Quất 2 và tiếp tục đầu tư xây dựng để hoàn thành lò số 2 vào quý 4/2026.
Đồng thời sẽ nghiên cứu, đầu tư dự án sản xuất thép đường ray, thép làm trục bánh xe tàu hoà, tàu cao tốc cũng như các loại thép chất lượng cao phục vụ cho các dự án trọng điểm quốc gia và xuất khẩu ra thế giới.
Về kết quả kinh doanh quý 1/2025, Hòa Phát ghi nhận doanh thu đạt 37.951 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ở mức 3.350 tỷ đồng, tăng 17%.
Tính đến thời điểm 31/3, tổng tài sản của Hòa Phát là 228.861 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 4.400 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tài sản cố định chiếm tỷ trọng 37%, tương ứng với giá trị 85.858 tỷ đồng và là khoản mục lớn nhất trong cơ cấu tài sản của nhà sản xuất thép này.
Chi phí xây dựng cơ bản dở dang và hàng tồn kho là những khoản mục chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 và thứ 3 trong cơ cấu tài sản của Hòa Phát. So với ngày đầu năm 2025, chi phí xây dựng cơ bản tăng giảm khoảng 25%, xuống còn 47.500 tỷ đồng. Trong khi đó, hàng tồn kho ở mức 46.600 tỷ đồng
Báo cáo tài chính quý 1/2025 cho thấy tài sản cố định đã ghi nhận 20.154 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành và bắt đầu trích khấu hao. Phần chi phí xây dựng dở dang của dự án Dung Quất 2 chỉ còn 43.240 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 60.108 tỷ đồng thời điểm đầu năm.
Ngoài ra, doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng lên tới 23.672 tỷ đồng.
Bên phía nguồn vốn, nợ phải trả của Hòa Phát tăng nhẹ trong năm 2025, lên mức 110.864 tỷ đồng. Tổng giá trị nợ vay là hơn 89.000 tỷ đồng, tăng 6.000 tỷ đồng so với đầu năm nay. Đây là mức dư nợ vay tài chính cao kỷ lục của doanh nghiệp thép này kể từ khi hoạt động.
Trong đó, vay ngắn hạn là 61.784 tỷ đồng, chiếm 69% tổng nợ vay và còn lại là 27.256 tỷ đồng vay dài hạn.
Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch 6/5, cổ phiếu HPG đang ở mức 25.700 đồng/cp.
-
“Vua thép” Hòa Phát vừa chứng kiến điều chưa từng có trong lịch sử 33 năm hoạt động
Trong quý 1/2025, Hòa Phát ghi nhận doanh thu đạt 37.951 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ở mức 3.350 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.
-
Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nói về việc trả nợ vay ngân hàng, có sẵn 25.000 tỷ tiền mặt
Chia sẻ về khả năng chi trả lãi vay và gốc vay, ông Trần Đình Long cho biết Hòa Phát luôn giữ sẵn khoảng 25.000 tỷ tiền mặt, có thể thanh toán bất kỳ lúc nào để đảm bảo thanh khoản và an toàn tài chính.
-
Tin vui cho nhà đầu tư: Cổ phiếu thép bứt phá mạnh sau tin áp thuế thép Trung Quốc
Nhóm cổ phiếu thép đồng loạt tăng mạnh ngay đầu phiên 24/2 sau khi Bộ Công Thương quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời lên tới 27,83% đối với thép Trung Quốc.
-
Hàng trăm triệu cổ phiếu thép sắp “đổ bộ” ra thị trường
Từ đầu năm 2024 đến nay, hàng loạt doanh nghiệp thép trên sàn đã công bố các kế hoạch phát hành cổ phiếu với số lượng “khủng”.








-
Hòa Phát, Hoa Sen đẩy mạnh “săn đất”, tín hiệu mới từ những ông lớn ngành thép
Bên cạnh lĩnh vực thép - ngành kinh doanh cốt lõi, Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen đang cho thấy những bước đi mạnh mẽ trong chiến lược mở rộng sang bất động sản, với loạt thương vụ gom đất quy mô lớn và kế hoạch phát triển dự án dài hạn....
-
Bất ngờ với con số ông Trần Đình Long kiếm được chỉ sau một phiên HPG tăng mạnh
1,98 tỷ cổ phiếu HPG - đó là những gì ông Trần Đình Long đang nắm giữ, chiếm 25,8% vốn điều lệ của Hòa Phát. Và chỉ trong một phiên 5/8, tài sản của vị tỷ phú này tăng vọt thêm 2.200 tỷ đồng, lên hơn 52.000 tỷ đồng....
-
Doanh nghiệp thép vừa gây chú ý khi nộp ngân sách 7.100 tỷ sau nửa năm đang làm ăn ra sao?
Chỉ trong nửa đầu năm 2025, Hòa Phát nộp 7.100 tỷ đồng vào ngân sách - con số khiến cả ngành thép chú ý. Nhưng hiện tại, bức tranh tài chính của doanh nghiệp này hiện ra sao?