CLB Bất động sản Hà Nội vừa có văn bản trao đổi với Tiến sĩ Alan Phan, nguyên Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa, xoay quanh quan điểm nên để thị trường BĐS 'chết', nhà băng 'chết'...gây sốc dư luận gần đây.

1. Ông cho rằng, doanh nghiệp BĐS “chết”, nhà băng “chết”, chứng khoán tụt giảm… cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền. Vậy, xin ông cho biết giải pháp mà Chính phủ cần phải làm để bảo đảm người dân sẽ không mất tiền nếu tình trạng nêu trên xảy ra?

2. Hầu hết các dự án nhà ở thương mại, người dân đã đóng một phần tiền, thậm chí là rất nhiều tiền nếu phá sản chủ đầu tư không tiếp tục xây và không thể giao nhà cho họ, cũng không có khả năng hoàn trả tiền; vậy ai sẽ là người mất tiền?

3. Hiện nay, các doanh nghiệp BĐS thường chỉ có từ một đến vài chục phần trăm vốn tự có, phần còn lại là vay ngân hàng (mà ai cũng biết ngân hàng là DN kinh doanh từ tiền gửi tiết kiệm của nhân dân). Vậy nếu các doanh nghiệp BĐS phá sản, kéo theo hệ thống ngân hàng có thể sẽ sụp đổ; lúc này thực chất, ai sẽ là người mất tiền?

4. Ông đã nhận định rằng, để thị trường rơi tự do, giá nhà có thể giảm thêm 30-50% nữa. Vậy theo ông, khi giảm đến mức đó mới là “giá trị thực” (bằng mức đầu tư của doanh nghiệp) hay đã thấp hơn? Tóm lại là, theo ông, nếu giá BĐS giảm tới 50% thì đã bằng giá thành đầu tư dự án hay còn xuống sâu hơn nữa mới bằng giá thành xây dựng?

5. Theo đánh giá của ông, giá bất động sản tại Việt Nam được hình thành từ những cơ sở nào? Và ông căn cứ vào cơ cấu giá như thế nào để đưa ra nhận định đó?

6. Giá nhà ở Việt Nam hiện nay có thể chưa phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân Việt Nam. Song như chúng ta đã biết, để tạo nên một sản phẩm BĐS, hiện nay chúng ta phải nhập khẩu rất nhiều các nguyên vật liệu, trang thiết bị cao cấp (Việt Nam chưa sản xuất được hoặc có sản xuất cũng chưa đạt yêu cầu của người tiêu dùng), điều này góp phần rất lớn làm đội giá BĐS lên cao. Vậy có phù hợp không khi chúng ta lấy mặt bằng thu nhập của người dân để đòi hỏi giá nhà phải tương xứng?

7. Căn cứ vào cơ sở khoa học nào để ông đưa ra nhận định: Không cần giải cứu, địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?

8. Như ông cũng biết, đa phần các doanh nghiệp BĐS tại Việt Nam hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ là động lực phát triển của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm. Nếu bây giờ thúc đẩy cho họ phá sản hết thì bao giờ chúng ta mới khôi phục được hạ tầng kinh tế này?

9. Ông có biết, hiện nay tại Việt Nam, có bao nhiêu ngành, lĩnh vực sản xuất và bao nhiêu người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động của thị trường BĐS (công nghiệp phụ trợ, công nghiệp vật liệu, xây dựng, bán hàng, quản lý…) hay không? Nếu để thị trường BĐS “rơi tự do”, phá sản dây chuyền, điều gì sẽ xảy ra và cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng như gia đình họ sẽ ra sao?

10. Ông có thiện chí giới thiệu hoặc tham gia cùng những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính manh ở Mỹ hay Trung Quốc đến Việt Nam đầu tư những dự án nhà ở giá rẻ không? Người dân sẽ đánh giá rất cao tư cách và trách nhiệm của Ông nếu Ông làm được việc này.

11. Hạ tầng, cảnh quan đô thị của Việt Nam (ít nhất là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM) hiện nay như thế nào nếu đem so sánh với các đô thị khác trong khu vực và trên thế giới? Theo ông, nếu không phát triển thị trường BĐS thì chúng ta làm thế nào để cải tạo được diện mạo đô thị, làm sao tiến kịp thế giới?

12. Xin ông cho biết, bài học “Hãy chết đi” mà Tổng thống Ford đã áp dụng cho New York (Mỹ) có được quốc gia nào áp dụng thành công (để khắc phục và vượt qua khủng hoảng thành công, vừa đảm bảo quyền lợi toàn dân, vừa thúc đẩy xã hội phát triển) sau đó nữa không? Lý do gì mà người ta lại không đi theo con đường đó?

13. Ông cho rằng, thị trường BĐS Việt hiện chưa thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại và trong thời gian tới họ sẽ không đầu tư dài hạn, mua đất giải phóng mặt bằng sau đó triển khai dự án... Đây là nhận định cá nhân hay dựa vào khảo sát nào, thưa ông?

14. Được biết đến như một doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại thị trường Mỹ và Trung Quốc. Nhưng ông đã có nhiều nghiên cứu với thị trường Việt Nam hay chưa? Và kinh nghiệm thực tế của ông với thị trường BĐS Việt Nam là gì?

15. Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp là các hội viên trong CLB BĐS Hà Nội rất mong muốn được tổ chức một hội thảo về những vấn đề ông đã nêu ra cho thị trường BĐS Việt Nam. Ông có sẵn sàng về Việt Nam để tham dự Hội thảo này với vai trò diễn giả, trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp và công chúng trong nước hay không?

CLB Bất động sản Hà Nội cho biết sẵn sàng tranh luận công khai, sòng phẳng, khách quan trên cơ sở thực tế và khoa học, đến nơi đến chốn với TS Alan Phan về các vấn đề đã nêu.

* Bạn đọc có thể trao đổi bình luận thêm ở trang Bạn đọc viết của CafeLand tại đây.

PV (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tôi Nghi Ngờ "ý Đồ" Của Ts Alan Phan!     Thanh Huynh - 28/03/2013 3:11 PM     Trả lời

Tôi thì không giỏi tranh luận và không có nhiều luận cứ để mà tranh luận như các chuyên gia. Nhưng thật sự tôi bắt đầu nghi ngờ về "ý đồ" của vị TS Alan Phan này. Vì sao tôi nói là "ý đồ" vì tôi nghĩ với 43 năm kinh nghiệm thì ông ấy không thuộc loại "thiếu hiểu biết" được, vậy chỉ còn "ý đồ" của ông ấy là gì mà thôi. Tôi bắt đầu "thấy có mùi" từ nhiều bài viết trước đây của ông về BĐS Việt Nam. Dân tôi sẽ đánh giá rất cao nếu ông đến VN và tranh luận, diễn giải trực tiếp về những "sáng kiến vĩ đại" của ông.

 (0 (0)

Trả lời
Cần Có Một Buổi Thảo Luận Trực Tiếp     Huy Dũng - 28/03/2013 4:22 PM     Trả lời

Hy vọng TS Alan phan có thể tham dự buổi tranh luận này để người dân có thể hiểu hơn về tình hình BĐS hiện nay...

 (0 (0)

Trả lời
15 Câu Hỏi Quá Khó     Hoang Anh Tuan - 28/03/2013 4:31 PM     Trả lời

Từ sáng kiến của Mr Châu về đánh thuế tiết kiệm các anh em "chém gió" tơi tả vì sự giải thích ko hiểu biết của anh Châu - CT HT BĐS HCM. Giờ đến TS Alan Phan một tay chơi cư khôi về lĩnh vực này. Không ông có thật tình về thị trường BĐS VN tốt đẹp hơn không ? hay chỉ là quan điểm rất "tây" của ông. Tôi là potay với 15 câu hỏi trên. Xin chúc ông ngâm nghĩ để trả lời với mấy anh em ngoài kia.

 (0 (0)

Trả lời
15 Cau Hoi Rathay     Hoang Huy - 28/03/2013 5:37 PM     Trả lời

15 cau hoi rat hay va khach quan, theo toi neu 0 Phan khong ngai thi co mot buoi thao luan khach quan nhu de nghi., con khong Ong hay dinh chinh loi noi cua minh cho du luan biet.

 (0 (0)

Trả lời
Ông Phan Nên Về Mỹ Mà Hỏi     Cuavn - 28/03/2013 10:33 PM     Trả lời

Sao ông Phan này không về Mỹ mà hỏi sao chính phủ Mỹ lại bỏ tiền ra kích cầu mỗi khi sức mua giảm sút nhỉ. BĐS thì cũng là một thứ hàng hoá. Kích cầu nó có gì sai ?. Nhà nước mới chỉ bỏ 30 tỷ ra cho người mua nhà vay chứ có mang tiền cho mấy doanh nghiệp BĐS làm tiếp nhà cao cấp đâu mà rộn

 (0 (0)

Trả lời
Phản Ứng Của Hiệp Hội Bds Hà Nội     Nguyễn Chí Dũng - 29/03/2013 1:00 PM     Trả lời

Theo tôi ông Alan Phan nói rất đúng về bất động sản tại Việt Nam. Chúng ta không nên cứu đỗ tiền để cứu bất động sản mà phải để cho thị trường bất động sản rơi tự do. Vì lý do các nhà đầu tư Việt nam tham lam đầu tư nhằm mục tiêu kiếm lợi nhuận khủng dẫn đến thị trường tăng trưởng nóng, do đó khi thị trường đi xuống thì những nhà đầu tư phải chịu qui luật cung cầu mà thôi. Hơn nữa do các nhà đầu tư và các quan khách chính trị tiêu cực nhiều quá nên đẩy giá bất động sản quá cao so với mức thu nhập của người dân. Tôi rất thích ý kiến của tiến sĩ Alan Phan nói rất đúng, mặc dù tôi không phải là người kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ.

 (0 (0)

Trả lời
Ý Đồ?     Justice - 29/03/2013 1:06 PM     Trả lời

nhìn các comment thì rõ những người comment là toàn là cò BĐS. Thực tế thì giá nhà của VN đã bằng với giá nhà ở Anh trong khi nhân công, chất lựơng, vật giá rẻ mạt hơn gấp mấy chục lần, vậy mà cái hiệp hội Ba Ca S này lại còn ngụy biện đủ đường, lại còn có ý định tấn công tới cả trình độ cá nhân của tiến sĩ Alan? ko hiểu nổi. OK chừng nào chất lượng BĐS xứng đáng với giá trị mà nó bỏ ra thì tôi ko có ý kiến gì, và đến lúc đấy thì chẳng đợi ai cứu BĐS cũng có thể tự cứu mình. Nếu ai học kinh tế rồi thì sẽ biết về nguyên lí cung cầu, Nếu giá hợp lý thì sợ gì người không mua?. Còn các bác bảo VN bắt kịp với BĐS thế giới? oh, cái đấy thì phải đợi qui hoạch nhà nước và các công trình mang tầm quốc gia như hẳn cả khu đô thị nhá. Chứ còn xây dựng ko có qui hoạch thì hehe, cái bộ mặt đô thị đất nước chỉ được như Brazil thôi. Và tôi không nhầm thì ý các bác là cách duy nhất để bất động sản phát triển trình độ thế giới là phải đẩy giá cao lên, nhà nước hỗ trợ và hậu quả thì dân gánh chẳng khác gì buôn lậu kim cương ở Nam Phi rồi cất kim cương trong két sắt để giữ giá cao ngất ngưởng ở London và Mỹ?. LMAO!

 (0 (0)

Trả lời
Toàn Cò Gổ Mổ Cò Thật     Nguyễn Phương - 29/03/2013 1:33 PM     Trả lời

Xin lỗi, một lần lạc vào trang này nên đọc và comment. Yêu cầu cái Câu lạc bộ Đất cát nhà quê Hà Nội đưa toàn bộ hơn 1.000 thành viên lên những mạng điện tử (như mạng này chẳng hạn" để tạo không khí và khuyếch trương lực lượng...Kinh doanh cái tầm đấy thì cũng chỉ làm được đến đấy thôi, không khá được đâu. May ra đến đời con cháu mà có phúc thì xuất hiện vài đứa khôn...Còn vô phúc thì lụi tàn...

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.