Theo nguồn tin mới nhất của PV Lao Động, chiều tối ngày 26.3, CLB BĐS Hà Nội đã dự thảo Thư ngỏ gửi TS Alan Phan - nguyên Chủ tịch Quỹ Đầu Tư Viasa thể hiện quan điểm không đồng tình với bài viết “Nên để thị trường BĐS rơi tự do” của ông này và gửi tới ông Alan Phan một loạt câu hỏi chất vấn. Sau đây là một vài nội dung chính của dự thảo:
- Hiện nay, các DN BĐS thường chỉ có từ một đến vài chục phần trăm vốn tự có, phần còn lại là vay ngân hàng (mà ai cũng biết NH là trung gian, kinh doanh từ nguồn tiền gửi của nhân dân). Vậy nếu các DN BĐS phá sản, thực chất, ai sẽ là người mất tiền?

- Ở rất nhiều dự án, người dân đã đóng một phần tiền, thậm chí là rất nhiều tiền,  nếu phá sản chủ đầu tư không tiếp tục xây và không thể giao nhà cho họ, cũng không có khả năng hoàn trả tiền; vậy ai sẽ là người mất tiền?

- Ông cho rằng, DN BĐS “chết”, nhà băng “chết”, chứng khoán tụt giảm... cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền. Vậy, xin ông cho biết giải pháp mà Chính phủ cần phải làm để bảo đảm người dân sẽ không mất tiền nếu tình trạng nêu trên xảy ra?

- Ông đã nhận định rằng, để thị trường rơi tự do, giá nhà có thể giảm thêm 30-50% nữa. Vậy theo ông, khi giảm đến mức đó mới là “giá trị thực” (bằng mức đầu tư của DN) hay đã thấp hơn? Theo đánh giá của ông, giá BĐS tại Việt Nam hiện đang ở mức nào? Và ông căn cứ vào cơ cấu giá như thế nào để đưa ra nhận định đó? Cơ sở nào để ông đưa ra nhận định: Không cần giải cứu, địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?...
S.M (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tham Gia Góp Ý Trả Lời Thư Ngỏ     Duy Khanh - 27/03/2013 10:37 AM     Trả lời

Thứ nhất: Doanh nghiệp BĐS có vài chục phần trăm mà đòi nhảy vào kinh doanh BĐS đã là quá liều lĩnh và phần nào có tư tưởng tay không bắt giặc rồi. Khi họ bán căn hộ trên giấy đã thu lợi nhuận rất khủng rồi và thực chất tiền vay ngân hàng họ cũng đã thừa khả năng để trả. Bây giờ họ bớt lãi đi, bỏ 1 phần lợi nhuận làm nốt dự án để giao nhà cho người dân là tốt nhất, DN BĐS không phá sản, dân có nhà ở theo đúng khoản tiền họ đã nộp. Thứ 2: Người dân đã đóng rất nhiều tiền thì DN BĐS phải có trách nhiệm giao nhà cho họ, nếu giả vờ chết, phá sản thì đó được coi là lừa đảo, cần truy cứu và truy tố. Thứ 3: Chính phủ cần có chế tài bắt buộc DN BĐS minh bạch giá thành, giá bán sản phẩm đảm bảo DN BĐS có lợi nhuận, nhà nước có thu ngân sách, người dân trả giá BĐS phù hợp với thu nhập hiện có. Thứ 4: Không có DN BĐS, ngân hàng ... nào chết hay phá sản cả, chỉ bớt lãi mà thôi, vì vậy hạ giá bán và đưa về giá phù hợp là phương pháp trọn vẹn nhất. Thứ 5: Hiểu về thị trường rơi tự do là giá nhà đất phải hạ về giá chung nhất, cung và cầu gặp nhau, như vậy các bên đều có lợi, DN BĐS bán được sản phẩm có lợi nhuận vừa phải, người dân có đủ tiền tích góp để mua BĐS trong khả năng. Còn nhà nước vẫn phải giải cứu BĐS hay nền kinh tế đất nước bằng những chế tài, luật định đưa thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, đảm bảo quyền lợi người dân, tăng thu ngân sách nhà nước.

 (0 (0)

Trả lời
Quỹ Đầu Tư Trục Lợi     Mt - 27/03/2013 10:38 AM     Trả lời

Rất dễ hiểu, ông Alan Phan này làm cho mấy quỹ đầu tư của nước ngoài, cứ để thị trường rớt thê thảm, doanh nghiệp bán đổ bán tháo bán lỗ, nước ngoài sẽ nhảy vô mua với giá rất bèo (là mấy quỹ của ổng hay ổng dắt mối), cầm cự rồi lại bán lại cho ng dân có nhu cầu với giá cao, có lời vì nhu cầu nhà ở vẫn còn. Chả trách sao ổng kêu gọi vậy, có lợi cho cá nhân ổng mà

 (0 (0)

Trả lời
Toi Phan Doi Y Kien Ong Phan     Hung - 27/03/2013 10:46 AM     Trả lời

Neu de BDS roi tu do gia giam 50% thi hau qua rat toi te, Viet nam tro ve thoi ky do da. Boi vi ty le that nghiep tang no xau nhieu hang hoa khong ban duoc thi gia nha co 5 trieu/m2 nguoi dan khong co thu nhap van khong mua noi nha.Nhung nam 2008 bds hung thinh nguoi dan thu nhap cao, moi nguoi ho hoi lam an kinh te phat trien thi nguoi dan mo tuong cuoc song day du gia nha co hoi cao ho van mua nha co sao du.

 (0 (0)

Trả lời
Hỏi Thêm Ông Alan Phan     Trần Lê Nguyễn - 27/03/2013 12:39 PM     Trả lời

Hỏi ông Alan Phan thêm một câu vì ông ta là công dân Mỹ chắc biết : sao chính phủ Mỹ lại chi ra hàng ngàn tỷ đô để cứu BĐS Mỹ vậy ?. Ông muốn BĐS VN chết hay muốn VN chết ? Nói thêm là tôi không phải dân đầu tư BĐS, cũng không có cái BĐS đang chết nào nha kẻo lại bảo tôi là dân làm BĐS

 (0 (0)

Trả lời
Doanh Nghiệp Uy Tín Sẽ Tồn Tại Và Phát Triển     Nguyen Thang - 27/03/2013 1:38 PM     Trả lời

Nếu doanh nghiệp không có vốn để triển khai dự án, vay lãi suất cao, thua lỗ, và không có vốn để hoàn thiện dự án thì chính doanh nghiệp sẽ "chết" vì chẳng nhà đầu tư nào đi mua nhà của những doanh nghiệp này nữa. thực tế trên thị trường vẫn có các doanh nghiệp khác đưa ra những sản phẩm tốt có giá hợp lý, nhà đầu tư sẽ chọn các doanh nghiệp có uy tín để mua sản phẩm.

 (0 (0)

Trả lời
Tra Lời Thư Ngỏ     Đỗ Hoàng - 27/03/2013 1:58 PM     Trả lời

Không có vốn mà đi vay và còn bán nhà trên giấy ( dạng góp vốn ) thảo 1 hợp đồng rất bất lợi cho khách hàng cộng thêm cái giá trên trời không đúng thực tế là xu thế trung của BĐS thời gian vừa qua . nhiều dự án xong móng đã phải đóng đến 40 % , và cứ sau 2 - 3 tháng đóng 1 lần tiếp theo còn chủ đầu tư xây tiến độ đến đâu thì không ghi rõ . và sau cái hợp đồng là rất nhiều từ NẾU ..... Và điều kiện bất khả kháng thì ..... Du án nào may mắn khi bàn giao nhà là 100 % tiền phải xuống , còn sổ đỏ thì Nợ . cứ chờ đấy ...... Làm ăn như vây phá sản khi thị trường khó khăn là đúng rồi => kêu cứu cái gì ? ai mất tiền ư ? Các ông không làm được phải trả lại dân tiền và không trả được thì phải đi tù chứ không ai khác . Hà Nội đang đi theo vết xe đổ của Thành phố Hồ Chí Minh . Có người còn so sánh giá nhà với giá thịt , xe ô tô .... Thật là chẳng ra làm sao .......... Chán thật !!!!!!!!!!!!!!!

 (0 (0)

Trả lời

Gửi CLB BĐS Hà Nội Bản thân tôi cũng chưa biết ông AL Phan có lợi ích cá nhân gì ở đây không, tuy nhiên tôi thử hỏi các vị một điều, những gì Ông phát biểu có đúng không ?? Hơn ai hết các vị là người biết rõ câu trả lời nhất. Hẳn các vị đều biết rủi ro luôn tỷ lệ nghịch với lợi nhuận, vốn tự có có khoảng 10 - 15% rồi a dua nhau đầu tư bất động sản, không thèm tiết kiệm chi phí, giá thành đội lên cao. Với nhu cầu thật của người dân ở một nước kém phát triển mà cứ xây trung cư cao cấp, với biệt thự. Mà tôi cũng chưa rõ chất lượng có thực sự như những gì các vị quảng cáo không, qua thực tế ai cũng đều biết chung cư cao cấp hiện nay khác xa với những gì họ vẽ ra. Giờ đây BĐS đang gây tắc nghẽn nền kinh tế, bản thân chúng tôi, những người dân chân chính hẳn sẽ rất hận các vị đã gián tiếp làm cho chúng tôi thu nhập giảm, vợ con tôi thất nghiệp. Nhưng dù có vậy, chúng tôi vẫn lạc quan, chúng tôi sẽ không chết đâu, vì chúng tôi là những người lao động chân chính. Chỉ có một số đại gia vỡ mộng mà nhảy lầu chết thôi. Nhưng tôi thử hỏi các DN BĐS rằng, trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với đất nước sẽ như thế nào. Sự hy sinh để giữ uy tín danh dự, hy sinh để xây dựng bảo vệ đất nước cũng đáng lắm chứ. Đấy là tôi nói những doanh nghiệp mới a dua chen chân vào BĐS thôi, còn các ông lớn thì đã từng thu lợi nhuận khủng rồi thì họ cứ giả vờ ốm yếu để anh em đến thăm thu ít phong bì thôi, hì hì mà nhất là ai mà cho họ vay tiền hẳn sợ ông ấy chết lắm (chết thì có mà thu nợ đằng giời), nhưng họ không chết đâu. Người đáng chết thứ hai là giới đầu cơ, chỉ dựa vào đồng tiền, quan hệ lấy danh nghĩa xuất ngoại giao, mua hết khi mới chào bán rồi bán tý nước bọt lấy vài trăm triệu. Vì vậy, giảm giá, giảm bớt hàng tồn (cho dù phải chịu lỗ chút ít, trong kinh tế học vi mô có nhắc đến điểm hòa vốn, các vị cũng nên cân nhắc việc này) khơi thôn vốn tin dụng, giảm nợ xấu cho ngân hàng, khơi thông dòng tiền thì kinh tế mới di lên được. Được như vậy thì gia đình tôi, dân Việt Nam cảm ơn các vị lắm. Lúc đó có khi lại thành người hùng, có thể lắm chứ, sai mà biết sửa sai, lập công lớn thì cũng đáng lắm chứ. Còn nếu các vị cứ trây ì, giả chết để thoái thác trách nhiệm, chờ giải cứu trong CÁI HỐ MÀ CÁC BẠN TỰ ĐÀO RA, thì một là các bạn tự bới đất vào mà chôn chính mình. Mà cố tinh còn sống Nhà nước, chúng tôi sẽ tổ chức HỘI ĐỒ LONG để sử các bạn. Trên đây là vài dòng tâm sự vui, để mọi người cùng suy ngẫm, giải cứu BĐS là nhiệm vụ chung của cả đất nước, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự nhìn nhận lại, góp phần phát triển kinh tế chung của đất nước bằng cách sáng tạo, chủ động chứ đừng ngồi im chờ người đến cứu.

 (0 (0)

Trả lời
Muốn Cứu, Phải Minh Bạch.     Xuân Quỳnh - 27/03/2013 3:38 PM     Trả lời

Ở Mỹ họ cứu được BĐS, vì: Chính phủ Mỹ có nhiều tiền; Các Ngân hàng, Doanh nghiệp làm ăn công khai, minh bạch;... Nên họ có cơ sở để cứu. Còn ở Việt Nam đang tồn tại những cái mà ở Mỹ có thể không có, như: "tay không, bắt giặc"; Chi phí "không chính thức" tạo giá thành cao; Nâng khống tài sản để vay vốn Ngân hàng;... Kết luận: Phải đưa BĐS tại Việt Nam về giá thực của nó, giá phải tương ứng với tỷ lệ thu nhập số đông người dân.

 (0 (0)

Trả lời
Đồng Quan Điểm     Cao Thì Vói - 27/03/2013 4:02 PM     Trả lời

Đúng là nếu không cứu BĐS thì sẽ gây ra một số hâu quả cho nên kinh tế và nạn thất nghiệp tăng cao nhưng cứu BĐS với thị trường "nhố nhăng" như hiên này thật là hiễm họa cho con em chúng ta sau này cứ theo lối làm ăn "chụp dật" và văn hóa tạo chi phí ảo "phong bì" thì chúng ta sẽ không bao giờ thoát nghèo đói. Chúng ta cẩn phải minh bạch thị trường để con cháu chúng ta noi theo chỉ có còn đương minh bạch mới cứu lấy chính mình. Không thể nghe mấy ông đại gia BĐS vừa đánh golf vưa kếu cứu được.

 (0 (0)

Trả lời
Tại Sao Phải Bận Tâm Vì Cái Ông Alan Phan???     Huynh Thanh - 28/03/2013 3:31 PM     Trả lời

Dù ông ấy có nhận định thế nào là chuyện của ông ta. Giống như tôi, tôi cũng mong ước nhà đất ở Mỹ, Anh giảm khoảng 95% và cho người nước ngoài mua thoải mái để chúng tôi sang mua mỗi người vài cái. Vì sao ư? Vì tôi và ông Alan Phan gì đó cũng giống nhau thôi, tôi muốn tôi có lợi còn dân Anh, Mỹ thất nghiệp, khốn khổ kệ họ, ông Alan Phan cũng thế, dân tôi thất nghiệp, đói khổ có ảnh hưởng gì tới ông ấy đâu, ông ấy xem liệu BDS Việt Nam thê thảm thế, đầu tư là lãi to. Vậy thôi. Qua đây, cũng xin gửi tới Nguyễn Trần Nam, anh là kẻ ua da. Vì sao? Những năm 2007 BĐS sốt, kinh tế phát triển, làm ăn ngành nào cũng khá,nhà nhà vui, người người vui. Còn 2 năm rồi thì sao, chắc anh cũng biết rồi, tết rồi có thể nói là tết buồn với hầu hết các ngành. Tôi không tin là anh vẫn "sống khỏe" vì anh "có hiểu biết". Nếu thật như vậy anh cho địa chỉ hoặc số điện thoại để anh em chúng tôi gặp anh học hỏi, chỉ giáo, và thậm chí trả công rất hậu hĩnh cho anh, anh Nguyễn Trần Nam ạ!!!!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An