CafeLand – Có vẻ như ông chủ Nhà Trắng đã can thiệp vào cuộc chiến giá dầu đang ngày càng leo thang giữa Nga và Ả Rập Xê Út, góp phần giúp ngành công nghiệp giảm bớt căng thẳng.

Trong một tweet mới đây, tổng thống Donald Trump tiết lộ đã thảo luận với Thái tử Ả Rập Mohammed Bin Salman và tổng thống Nga Putin về việc giảm sản lượng dầu. Cụ thể, quốc gia Trung Đông sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng, nhằm cân bằng cán cân cung - cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu.

Trump cũng nhấn mạnh lượng dầu thô cắt giảm có thể lên đến 15 triệu thùng, nói rằng “Đó là tin tốt lành cho tất cả mọi người”.

Theo sau động thái này, giá dầu thô WTI đã tăng phi mã hơn 24,67% lên 25,32 USD/ thùng. Đây là mức tăng phần trăm trong một ngày cao nhất lịch sử.

Về phía Ả Rập, nước này cho biết sẽ xem xét việc cắt giảm sản lượng từ 12 triệu thùng xuống còn dưới 9 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra nếu như các quốc gia G-20 khác cũng có hành động tương tự.

Trong vài tuần qua, giá dầu đã bị nhấn chìm trong áp lực nặng nề giữa cung và cầu. Nhu cầu nhiên liệu của thế giới đã giảm mạnh sau khi các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Nga và Ả Rập đã tăng cường khai thác khiến nguồn cung dư thừa, dẫn đến việc giá dầu xuống ngày càng thấp.

Tình hình trên đã khiến các công ty khí đốt rơi vào cảnh đứng ngồi không yên. Vào hôm 2/4 vừa qua, công ty WLL Whiting Petroleum của Mỹ đã trở thành nạn nhân đầu tiên của cuộc khủng hoảng khi nộp đơn xin phá sản.

Giá dầu tăng lên là dấu hiệu đầu tiên cho viễn cảnh đình chiến giữa 2 đại gia khai thác dầu mỏ lớn nhất nhì thế giới. Tuy nhiên để ổn định thị trường vẫn cần nhiều động thái hơn nữa từ các nhà lãnh đạo. Vào ngày mai (4/4), tổng thống Donald Trump gặp gỡ những người đứng đầu một số công ty dầu khí lớn nhất của Mỹ để thảo luận về cách giúp ngành công nghiệp tồn tại trong cuộc khủng hoảng, theo như tờ Wall Street Journal đưa tin.

Bảo Đình (Theo Forbes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: gia dau,tong thong Trump,Nga,A Rap,dich Covid 19

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.