CafeLand - Theo dữ liệu sơ bộ của chính phủ vào ngày 14/7, nền kinh tế Singapore đã giảm 12,6% trong quý 2/2020 do các đợt đóng cửa vì Covid-19.

GDP Singapore giảm 12,6% vì Covid-19

Singapore là một trong những quốc gia châu Á đầu tiên báo cáo số liệu GDP giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

“Con đường phục hồi trong những tháng tới sẽ đầy thách thức”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Chan Chun Sing, nhận định.

Theo ông Chan, sự phục hồi của nền kinh tế là một hành trình chậm và không đồng đều, vì nhu cầu bên ngoài tiếp tục suy giảm mạnh, các quốc gia chiến đấu với đợt bùng phát thứ hai và thứ ba liên tục ban hành lệnh cấm cục bộ hoặc thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ hơn.

GDP Singapore giảm 12,6% vì Covid-19

Singapore cũng áp đặt các hạn chế gọi là “ngắt mạch” từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 6. Hầu hết các nơi làm việc và trường học đã bị đóng cửa và người dân được yêu cầu phải ở nhà càng nhiều càng tốt.

Bộ Công thương cho biết lĩnh vực sản xuất tăng 2,5% trong quý 2. Trong khi, lĩnh vực xây dựng giảm 54,7%, khu vực dịch vụ cũng giảm 13,6%.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất chủ yếu là do sự gia tăng sản lượng trong cụm sản xuất sản phẩm y tế. Sản lượng xây dựng suy yếu do các biện pháp ‘ngắt mạch’, dẫn đến việc ngừng hầu hết các hoạt động xây dựng trong giai đoạn này.

Cuộc khủng hoảng đã làm trầm trọng thêm những “cơn gió ngược” đang tấn công Singapore trước Covid-19, xuất phát từ việc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Và bản thân Covid-19 vẫn là một mối đe dọa.

Cho đến nay, chính phủ đã ban hành các gói kích cầu trị giá hơn 90 tỉ đô la Singapore (64 tỉ USD), tương đương gần 20% GDP. Chính phủ nước này cũng đang thảo luận về các thỏa thuận du lịch với các quốc gia đối tác quan trọng, trong khi vẫn duy trì thương mại hàng hóa.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử, Thủ tướng Lee Hsien Loong tuyên bố: “Tôi sẽ sử dụng nhiệm vụ này một cách có trách nhiệm để đối phó với Covid-19 và suy thoái nền kinh tế, để đưa chúng ta vượt qua khủng hoảng một cách an toàn và hơn thế nữa”.

Thúy Vi (Nikkei)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.