Trước sự suy yếu của thị trường thép trong nước, Thép Formosa Hà Tĩnh đã thông báo điều chỉnh giảm 100 USD/tấn với thép cuộn cán nóng HRC, xuống còn 755 USD/tấn.

Sau cú bật tăng nhờ sự gián đoạn nguồn cung từ cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine, giá thép cuộn cán nóng HRC trên thị trường thế giới đang quay đầu giảm trở lại.

Tại thị trường trong nước, bên cạnh giá các mặt hàng thép xây dựng đã giảm mạnh trong thời gian qua, mới đầy Formosa Hà Tĩnh đã thông báo điều chỉnh giảm 100 USD/tấn với thép cuộn cán nóng HRC, xuống còn 755 USD/tấn tại TP.HCM so với giá công bố của họ vào tháng trước.

Formosa Hà Tĩnh điều chỉnh giảm 100 USD/tấn với thép cuộn cán nóng HRC

Ngoài ra, Formosa cũng đồng thời thông báo sẽ giảm giá mặt hàng thép cuộn thêm 70 USD/tấn xuống còn 810 USD/tấn.

Hiện nay, thị trường nhập khẩu mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC ở Việt Nam vẫn còn yếu do giá bán HRC còn cao so với kỳ vọng của khách hàng. Cụ thể, giá chào đối với mặt hàng SAE 1006 HRC của Ấn Độ hiện ở mức 745 USD/tấn và 755 USD/tấn của Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, do giá nguyên vật liệu sản xuất quay đầu giảm, kéo giá thép xây đựng trong nước đã giảm theo gần 2 triệu đồng/tấn sau 5 lần giảm liên tiếp. Giá thép hiện dao động ở mức 16,5-17,6 triệu đồng/tấn.

Được biết, thép cuộn cán nóng HRC hiện đang là nguyên liệu đầu vào cần thiết cho nhiều ngành như sản xuất thép cán nguội CRC, tôn mạ, ống thép, cơ khí chế tạo. Nhu cầu của mặt hàng này đang rất lớn, song năng lực sản xuất mặt hàng này ở trong nước còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

Hiện trong nước mới chỉ có 2 doanh nghiệp sản xuất được thép cuộn cán nóng HRC là Tập đoàn Hòa Phát và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, năm 2021, Hoà Phát và Formosa tiêu thụ được gần 7,13 triệu tấn thép HRC. Nhu cầu về mặt hàng này của Việt Nam khoảng 12-14 triệu tấn và tăng trưởng trung bình 10%/năm. Điều này đồng nghĩa với sản lượng hiện tại mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu trong nước.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, thép cuộn cán nóng HCR sẽ vẫn mất cân đối cung - cầu trong thời gian tới do nhu cầu thép phục vụ ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ngày càng tăng.

Chủ đề: Giá thép mới nhất,
Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.