Cafeland - Theo chỉ số Global House Price Index của Knight Frank, Dubai là thị trường có giá nhà ở tăng trưởng cao nhất quý I/2014 và tốc độ tăng giá nhà ở trên thế giới đã chậm hơn.

Bảng xếp hạng chỉ số Global House Price Index của Knight Frank

Cụ thể, trong quý I, giá nhà ở toàn cầu tăng trưởng 0,6% so với 1,2% của quý trước, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình năm vẫn đạt 7,1%. Knight Frank cho biết thường cuối năm mới là giai đoạn tăng mạnh bởi tâm lí người mua nhà trước thềm năm mới, điều này là nguyên nhân khiến nhịp độ thị trường của quý đầu vẫn khá trầm.

. Thay đổi giá nhà ở trên thế giới qua các thời kì

Trong xếp hạng của Knight Frank, Dubai là thành phố đứng đầu và đạt mức tăng trưởng cao nhất, đạt 3,4% trong quý đầu tiên. Croatia, Síp và Hy Lạp là những thị trường có tốc độ tăng thấp nhất trong vòng 12 tháng qua tính đến tháng 3/2014. Mỹ, Australia và Iceland hiện tại đã đứng ngang hàng cùng một số thị trường mới nổi.

Dubai đã giữ vị trí đứng đầu trong bốn quý liên tiếp, với giá nhà tăng 27,7% so với năm ngoái. Ba thị trường Mỹ, Australia và Iceland cũng có trong danh sách 10 thị trường tăng trưởng giá hằng năm cao nhất, bên cạnh các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Bồ Đào Nha và Brazil. Tốc độ tăng trưởng của Mỹ đã chậm hơn so với quý trước, từ 11,3% xuống còn 10,3%


Tỉ lệ các nước theo mức chênh lệch giá nhà giữa các thời kì

Đứng cuối bảng xếp hạng là các thành phố thuộc phía Nam Châu Âu, giá nhà tại đây tuy vẫn trên đà giảm nhưng đã giảm nhẹ hơn so với thời gian trước, ngay cả tại những thị trường lâu nay tăng trưởng yếu nhất như Croatia, Síp và Hy Lạp

Hai thị trường Singapore và Nhật Bản rơi xuống vị trí thứ 14 trong xếp hạng của Knight Frank, chính sách thắt chặt cho vay và các biện pháp điều hòa thị trường nhà đất của chính phủ đã khiến giá nhà tại Singapore tăng chậm. Còn tại Nhật, chính sách kinh tế mới của thủ tướng Shinzo Abe “Abenomics” đã kìm hãm giá nhà tăng ở mức an toàn.

 Mức chênh lệch giá giữa quý I/2014 với quý I/2013 theo từng khu vực

Kate Everett-Allen, trưởng phân tích thị trường nhà ở toàn cầu của Knight Frank nói “chúng tôi kì vọng chỉ số Global House Price Index sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong quý 2 ở tất cả các thị trường, điều này cũng sẽ phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang Mỹ, ngân hàng Anh và ngân hàng Trung ương Châu Âu. Vấn đề không phải ở lãi suất cho vay tăng lên bao nhiêu mà là tốc độ và phạm vi ảnh hưởng của nó.

Đỗ Hương (World Property Channel)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.