
Ngày 13/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh đã khảo sát thực tế khu vực được UBND tỉnh Bình Phước đề xuất khôi phục cầu Mã Đà để mở đường kết nối 2 địa phương.
Động thái này của tỉnh Đồng Nai diễn ra ngay sau khi Bộ Xây dựng gửi Văn bản đề nghị hai tỉnh thống nhất phương án đầu tư khôi phục cầu Mã Đà nhằm mở rộng tuyến đường tỉnh 753 kết nối với đường tỉnh 761 của Đồng Nai.
Trước đó, ngày 11/2/2025, UBND tỉnh Bình Phước đã gửi báo cáo đến Bộ Giao thông Vận tải, đề xuất phương án khôi phục cầu Mã Đà để kết nối với Đồng Nai. Phương án này bao gồm việc nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 753 từ TP. Đồng Xoài, qua cầu Mã Đà, đến các tuyến đường địa phương và kết nối với đường Vành đai 4 đoạn qua TP. Biên Hòa, với tổng chiều dài khoảng 76 km và tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng.
UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh rằng đây là tuyến đường ngắn nhất và nhanh nhất, trực tiếp kết nối các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước với Đồng Nai, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận Cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. Để thực hiện phương án này, cần khôi phục cầu Mã Đà đã bị phá hủy trong chiến tranh.
Để giảm thiểu tác động đến khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, UBND tỉnh Bình Phước đề xuất nghiên cứu các phương án như làm đường trên cao, cầu cạn, rào chắn chống ồn hoặc hầm lộ thiên, tương tự như đường Hồ Chí Minh qua rừng quốc gia Bạch Mã và Cúc Phương.
Hiện tại, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Phước sớm làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để thống nhất phương án đầu tư, tạo cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở rộng tuyến đường tỉnh 753 kết nối với đường tỉnh 761 qua cầu Mã Đà.
Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần phản đối phương án xây dựng đường nối Bình Phước qua Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Đồng Nai. Lý do chính là lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái trong khu vực.
-
UBND tỉnh Bình Phước đề xuất đầu tư tuyến đường hơn 5.130 tỷ đồng xuyên qua khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai nhằm kết nối địa phương này và cả khu vực Tây Nguyên với sân bay quốc tế Long Thành.
-
Bộ GTVT nói gì về tiến độ dự án cầu Mã Đà từng gây sốt đất ở Bình Phước?
Theo Bộ GTVT, dự án xây dựng cầu Mã Đà giữa Bình Phước với Đồng Nai nhằm kết nối giao thông, phát triển kinh tế xã hội là cần thiết. Tuy nhiên, Bộ đang nghiên cứu các phương án hướng tuyến nhằm tránh khu dự trữ sinh quyển ở Đồng Nai đã được thế giới công nhận.
-
Kiến nghị không xây cầu Mã Đà, đường xuyên khu sinh quyển kết nối Bình Phước với Đồng Nai
Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không xây dựng cầu Mã Đà và đường đi qua khu sinh quyển để kết nối Bình Phước với Đồng Nai vì chi phí đầu tư quá lớn và ảnh hưởng đến khu bảo tồn đã được thế giới công nhận.
-
Tin nóng Đồng Nai: Danh sách 14 dự án giao thông 'khủng' đến 2030, cơ hội cho nhà đầu tư
UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức công bố danh sách 14 dự án đường giao thông tỉnh trọng điểm trong Kế hoạch 188/KH-UBND triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Những dự án này sẽ được đưa vào danh mục công trình tập trung chỉ đạo cấp t...
-
Đang thu hồi đất của 2.200 hộ dân ở Đồng Nai để làm tuyến cao tốc trọng điểm do Vingroup thực hiện
Cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đi qua địa bàn 10 phường xã của Đồng Nai với tổng diện tích thu hồi hơn 940ha, liên quan đến 4.285 thửa đất và khoảng 2.200 hộ dân.
-
Biến động vốn tại Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương
Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương vừa công bố việc giảm vốn điều lệ cũng như kế hoạch tăng vốn vào tháng 12 tới đây.
-
ĐIỂM NÓNG HẠ TẦNG: Đồng Nai chốt lịch khởi công loạt dự án, 5 tuyến cao tốc miền Tây chốt ngày hoàn thành
Tuần qua chứng kiến hàng loạt chuyển động mạnh trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông và quy hoạch trên cả nước. Từ tuyến ven sông gần 2.000 tỷ đồng tại đô thị cổ miền Tây, đến 5 dự án lớn giúp hành trình TP.HCM – Cà Mau rút xuống chỉ còn 3 giờ; từ việc ...
-
Tin mới về cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai
Cầu Nhơn Trạch là hạng mục đầu tiên của Vành đai 3 TP.HCM được khánh thành ngày 19/8 vừa qua, giúp thêm lối đi giữa Đồng Nai và TP.HCM.

.png)

