CafeLand - Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 không ít Công ty bất động sản rơi vào tình cảnh khó khăn, cần vay vốn để trả tiền lương ngừng việc cho nhân viên. Bởi vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh để làm rõ vấn đề này nhằm giúp các Công ty bất động sản sớm vượt qua khó khăn.

PV: Thưa luật sư, các Công ty bất động sản phải đáp ứng điều kiện nào để được vay tiền với lãi suất 0% nhằm phục vụ trả lương ngừng việc cho nhân viên?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào Điều 13, Điều 16 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg và điểm a khoản 3 Mục IV Nghị quyết số 42/NQ-CP, Công ty bất động sản được vay vốn không có tài sản đảm bảo với lãi suất 0% của Ngân hàng Chính sách xã hội khi đáp ứng được các điều kiện sau đây:

- Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020.

- Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

PV: Nếu Công ty bất động sản thỏa điều kiện nêu trên thì cần phải làm gì để được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào Điều 14 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt Công ty bất động sản đủ điều kiện được vay vốn bao gồm:

- Hồ sơ đề nghị theo Phụ lục kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

- Chậm nhất ngày 05 hằng tháng, người sử dụng lao động có nhu cầu gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân).

- Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định, tổng hợp danh sách theo Phụ lục kèm theo Quyết định này, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

- Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh sách theo Phụ lục kèm theo Quyết định này, gửi chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và người sử dụng lao động trong danh sách. Trường hợp không phê duyệt, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

PV: Việc phê duyệt cho vay và tổ chức giải ngân đối với khoản vay này được thực hiện như thế nào, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào điều 15 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, việc phê duyệt cho vay và tổ chức giải ngân được thực hiện như sau:

- Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ vay vốn theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay. Trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do đến người sử dụng lao động.

- Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/7/2020.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Nguyễn Nguyên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.