Hàng chục năm qua, khu dân cư ở tổ 6, phường Lê Hồng Phong, trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi phải sống trong cảnh tạm bợ.

Hơn 20 năm qua, gia đình ông Mai Văn Triêm, tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi phải sống trong cảnh nắng nóng, mưa ngập. Nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa, con cái đến tuổi lập gia đình muốn xây nhà ở riêng cũng không xong. Ông Triêm cho biết, cứ đến mùa mưa bão, nhiều gia đình phải đi lánh tạm ở nơi khác vì nhà cửa đã xập xệ, xuống cấp.

Hơn 250 hộ dân tổ 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi vướng quy hoạch hơn 24 năm

“Bây giờ nhà, đất có đây nhưng làm giấy tờ không được. Mùa mưa thì nhà cửa sụp lên, sụp xuống, nước vô đầy tràn. Con cái lập gia đình nhưng không làm nhà được, ở như ổ chuột, sửa chữa cũng không cho”, ông Triêm kể.

Do nằm trong vùng quy hoạch Trung tâm Chính trị- Hành chính tỉnh Quảng Ngãi, 24 năm qua, hơn 250 hộ dân ở tổ 6 phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi phải sống trong cảnh tạm bợ. Nhiều gia đình chờ đợi quá lâu muốn bán nhà đi nơi khác sinh sống nhưng không ai mua. Khi gặp khó khăn, nhà cửa, đất đai có nhưng không ai cầm cố được.

Bà Nguyễn Thị Minh, tổ 6, phường Lê Hồng Phong quá chán chường khi nhà cửa nằm trong vùng quy hoạch quá lâu.

“Mong muốn của người dân là quy hoạch đâu ra đó, sắp xếp cho dân ổn định, còn không thì phải trả quyền lợi lại cho dân để ổn định làm ăn, lo cho con cái nữa chứ để vậy người dân cứ hoang mang”, bà Minh bày tỏ.

Cảnh nhếch nhác bên trong khu dân cư tổ 6, phường Lê Hồng Phong

Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch dự án Đê bao thị xã Quảng Ngãi. Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Khu Trung tâm Hành chính tỉnh và đến năm 2012 lại điều chỉnh dự án thành Trung tâm Chính trị- hành chính. Năm 2015, Dự án Khu đô thị mới tái định cư Khu II Đê bao được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt với tổng diện tích đất thu hồi hơn 15ha, 560 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Dự án này chia làm 2 giai đoạn, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích gần 8ha, giai đoạn 2 đã kéo dài nhiều năm nay. Theo tính toán, nếu tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án phải tốn khoảng 1.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và bố trí hơn 350 lô đất tái định cư; trong khi đó chỉ thu được 4,5 ha đất thương mại.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh quyết định không thực hiện giai đoạn 2 Dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao. Theo đó, dự kiến dừng dự án trong năm nay và chỉnh trang đô thị tại chỗ, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

“Dự án này để kéo dài quy hoạch trên hai mươi mấy năm. Sau khi tính toán, giai đoạn 2 mà giải phóng mặt bằng phải mất hơn 1.000 tỷ đồng. Vì người dân mua bán tay, tách thửa rất nhiều, tỉnh chỉ có thiệt. Không để kéo dài dự án Khu 2 Đê bao nữa mà phải kết thúc, dừng triển khai giai đoạn 2 và trả lại quyền lợi cho người dân”, ông Minh cho hay.

Người dân vùng quy hoạch mong sớm dỡ bỏ quy hoạch

Một trong những vấn đề quan tâm hiện nay của hàng trăm hộ dân nằm vùng quy hoạch giai đoạn 2 Dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao là tỉnh Quảng Ngãi sẽ giải quyết, hỗ trợ như thế nào để tạo sinh kế cho người dân khi phần lớn đất đai sản xuất của họ đã bị thu hồi?.

Người dân sống cảnh tạm bợ vì vướng quy hoạch.

Nhiều nhà dột nát không sửa chữa được

Nhà cửa tạm bợ

Vinh Thông (VOV-Miền Trung)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

H
Hải anh 29/04/2021 9:23 AM

Còn khu dân cư phía đông nam núi thiên bút tp Quảng Ngãi nửa. Từ dư án khu đô thọ phú mỹ 2008 đến nay vũng bị treo.. Đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc giúp dán luôn đi. Để lâu quá rồi 13 năm..

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.