CafeLand – Những cung đường tại thành phố Nha Trang đang trở nên ngột ngạt và quá tải bởi hàng trăm dự án chung cư, khách sạn cao tầng đã và đang mọc lên.

Khách sạn cao tầng mọc ken cứng dọc tuyến đường ven biển thành phố Nha Trang

UBND thành phố Nha Trang vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại Nha Trang được ban hành.

Theo UBND TP Nha Trang, sự hình thành của các dự án công trình khách sạn cao tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch của địa phương. Tuy nhiên, đa phần các khách sạn được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung dân cư, hạ tầng kỹ thuật ổn định.

Do đó, việc hình thành các công trình khách sạn cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực. Trong đó, có các công trình tại các đường hẻm không đảm bảo về giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải…

Để khắc phục tình trạng trên, UBND thành phố Nha Trang kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa bổ sung quy định quản lý xây dựng các dự án cao tầng nhằm đảm bảo sự hài hòa hình khối công trình, mỹ quan đô thị, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy.

Chỉ tay vào những dự án cao tầng san sát nhau, ông Nam, người dân thành phố Nha Trang, cho biết cách đây khoảng 5 – 7 năm, những tòa nhà cao tầng vẫn còn khá hiếm hoi. Nhưng hiện nay, diện mạo của thành phố đã hoàn toàn thay đổi.

Sự phát triển mạnh mẽ về du lịch đã kéo theo các doanh nghiệp bất động sản đổ về đây cùng hàng loạt dự án bất động sản khách sạn, nghỉ dưỡng mọc lên khắp nơi. Đặc biệt, những cung đường ven biển có vị trí đắc địa như Trần Phú – Phạm Văn Đồng đã “thay da đổi thịt” từng ngày.

Mặc dù vậy, người dân Nha Trang lại tỏ ra lo lắng bởi tốc độ phát triển quá nhanh của các dự án bất động sản. Họ cho rằng dự án xuất hiện dày đặc sẽ có nguy cơ gây áp lực lên hạ tầng giao thông của thành phố.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cho rằng, với số lượng dự án khách sạn, nhà cao tầng được cấp phép đã và đang xây dựng tại thành phố Nha Trang cho tới nay đã bộc lộ nhiều bất cập, bất hợp lý và có nhiều dự án không tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng và quy hoạch chung thành phố Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về quy hoạch chung thành phố Nha Trang, ở dải đô thị ven biển, trong đó có các khu trung tâm, dọc các đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng, theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép xây cao tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng chỉ được 40%. Thế nhưng, có rất nhiều dự án, công trình, trong đó có các dự án lớn dọc đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng lại vi phạm rất nhiều về mật độ xây dựng.

Theo ghi nhận thực tế của Cafeland, hiện thành phố Nha Trang đã và đang có hàng trăm dự án bất động sản đua nhau mọc lên. Đặc biệt, ven tuyến đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng là nơi các dự án nối đuôi nhau nằm san sát.

Cung đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng có vị trí đắc địa nhất tại thành phố Nha Trang. Ảnh: Thuận Nguyễn

Nơi đây tập trung hàng loạt dự án bất động sản như Mường Thanh, The Costa, AB Central Square, Dragon Fairy Condotel…

Bên cạnh các dự án đã đi vào hoạt động nhiều dự án khác đang được triển khai xây dựng.

Các dự án khách sạn và condotel chiếm phần lớn.

Các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát nhau.

Hầu hết thương hiệu khách sạn đình đám thế giới như Sheraton, InterContinental, Park Hyatt… đã có mặt ở Nha Trang.

Một số dự án đã đi vào hoạt động sầm uất.

Dự án mọc lên dọc cung đường Phạm Văn Đồng.

Các dự án xây dựng hướng ra vịnh Nha Trang.

Tổ hợp Mường Thanh Khánh Hòa đang tháo dỡ phần sai phạm do xây dựng vượt tầng.

Dự án bất động sản đã làm thay đổi diện mạo của Nha Trang, nhưng cũng gây áp lực không nhỏ cho hạ tầng giao thông của thành phố biển này. Ảnh: Thuận Nguyễn

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.