CafeLand – Một miếng đất trải qua năm bảy “cơn sốt”, chuyển từ người này sang người khác giá tăng gấp chục lần nhưng vẫn bỏ hoang không người ở, không sản xuất kinh doanh.

Năm 2010, giá đất khu vực dọc các tuyến đường Liên Phường, Bưng Ông Thoàn, Lò Lu…quận 9 cũ (nay là Tp. Thủ Đức) chỉ dao động từ 7 – 10 triệu đồng/m2. Rất nhiều dự án đất nền được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, đường xá, hệ thống chiếu sáng, cây xanh đồng bộ nhưng không một căn nhà nào được dựng lên.

Năm 2021, giá đất tại những khu vực này đã tăng lên trung bình khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2, thậm chí một số vị trí mặt tiền đường giá “bỏng tay” xấp xỉ 80 – 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, có một điểm chung là nhiều dự án vẫn không có người về ở. Đất chỉ để cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng nội khu đã xuống cấp, hư hỏng.

Ngay tại TP.HCM, nơi được cho là quỹ đất đã cạn kiệt thì vẫn còn rất nhiều khu vực đất đai chỉ để cỏ dại mọc năm này qua năm khác. Đất không có người ở, không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng mỗi lần sang tay cho người khác giá không ngừng “nhảy múa”.

Mở rộng ra các khu vực lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay nhiều tỉnh thành khác tình cảnh tương tự cũng phổ biến. Tại các địa phương này, rất dễ dàng để bắt gặp các khu đô thị được quy hoạch bài bản, nhà cửa được xây dựng khang trang nhưng suốt cả chục năm vẫn “chờ người”. Tuy nhiên, cứ mỗi lần sốt đất, những “đô thị ma” này lại được dựng dậy và giá đất lại tiếp tục trèo cao.

Cơn sốt đất từ đầu năm 2021 tại nhiều địa phương trên cả nước đến nay đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Những lô đất từ trước đến nay vẫn vậy, không có gì thay đổi nhưng giá thì có thời điểm đã được nâng lên gấp nhiều lần. Sau mỗi cơn sốt, đất đai lại chỉ để cỏ mọc và kéo theo nước mắt của biết bao người. Tuy nhiên, hệ lụy phía sau mỗi cơn sốt đất còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

Tôi là dân tỉnh lên TP.HCM, đã đi làm được 7 năm và đang khao khát mua được một chốn an cư. Đã không ít lần, khi đi qua các dự án đất nền rất đẹp nhưng bỏ không cho cỏ dại mọc um tùm hay những dãy nhà phố khang trang nhưng ổ khóa rỉ sét vì nhiều năm chưa một lần mở. Tuy nhiên, với mức thu nhập của mình và phần lớn người dân tỉnh ở thành phố, tôi biết sẽ không bao giờ mua nổi mảnh đất hay căn nhà bỏ hoang đó.

Sốt đất là một phần nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên mức quá cao so với thu nhập của người dân. Đặc biệt, tại các đô thị lớn, nhiều người không còn có khả năng tìm được chốn an cư phù hợp.

Một chuyên gia đã từng nói, nếu một mảnh đất mua xong để đó thời gian lời gấp mấy lần thì ai dại gì mà xây nhà. Đó là thực trạng hiện nay khi người người, nhà nhà đi buôn đất chỉ để chờ tăng giá. Một nguồn tiền rất lớn đổ vào đầu cơ đất thay vì cung ứng cho phát triển sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm thúc đẩy kinh tế, tạo ra công ăn việc làm.

Giá đất tăng cao sau mỗi cơn sốt cũng gây khó khăn cho các địa phương sau này để phát triển cơ sở hạ tầng, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng khu công nghiệp hoặc quy hoạch phát triển vùng.

Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản; minh bạch thông tin về quy hoạch đất đai, hạ tầng; Đa dạng nguồn cung, đặc biệt là những sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền... là các giải pháp ngăn chặn đầu cơ và sốt đất ảo đang được đề xuất.

Sốt đất tại Bình Phước: Đề xuất sân bay còn trên giấy, giá đất đã tăng hàng chục tỷ đồng
Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

T
Thái văn Ngạn 09/05/2021 11:49 AM

Nếu đề xuất thu thuế hằng năm với căn hộ có thu nhập trên 100tr là ko có cơ sơ ghì cả mà là theo cảm tính của người đề xuất. Họ có quyền đề xuất nhưng chẳng có chuyên môn

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

D
Dragon 08/05/2021 3:46 PM

Đất ở tăng giá do được sử dụng dễ dàng, còn đất sản xuất kinh doanh lại rẻ vì cách quản lý của nhà nước ta lam chùn bước bất cứ ai muốn làm trang trại để sản xuất ra của cảu nuôi sống xã hội vì vướng quá nhiều chính sách nhyw chuyển đổi mục đích đất ... mà chuyển đổi mục đích khó nhyw đi lên trời

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

V
Vannguyenngoc 08/05/2021 2:50 PM

Trời mưa thì đất chịu, thuế cao thì người bán đẩy giá lên cao, nên xem xét kỹ lưỡng chứ làm ào ào chịu khổ vẫn là người dân nghèo thôi.

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

V
Vannguyenngoc 08/05/2021 2:50 PM

Vậy các vị thấy đất ở Châu âu, Mỹ có rẻ cho các vị mua nỗi ko.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

D
Duong DOÃN DƯƠNG 08/05/2021 11:24 AM

Sự yếu kém của cơ chế quản lý.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

P
Phan minh sơn 08/05/2021 10:55 AM

Tớ làm ở Sở Tài Môi Om đất để rồi mang bán giá cao !!! (Hoan hô cơ chế)

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

P
Phungtrungdung 08/05/2021 8:58 AM

Nguoi thi ỏ không hêt ngưòi thì không có đất để sinh sống quá lãng phí

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

n
nguyễn thu thủy 08/05/2021 7:40 AM

nói quy hoạch mà có quy đâu để mấy chục năm lên chả ai đụng tới phí ngân sách nhà nước cứ kêu ko tiền làm nọ kia tiền đây chứ đâ rồi nói lên quận cũng cả mấy chục năm rồi cũng im để đó bgươi dân thì ko còn mặn mà với nông nghiệp vì giáp danh nội thành có một con lường mà vên thì quân vên thì huyện vậy là bỏ hoang nhà nước ko thu lược thuế thất thu biết bao nhiêu ngân sách nếu đã có đề án thì làm ngay còn ko thì thôi đừng dập dờn mất công người dân mừng hụt hết người già đến người trẻ chông ngóng

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

Đaoanhtuan 08/05/2021 6:31 AM

Giá đất tăng phi mã do nhiều nguyên lý do...nhân tác động đến ! Nguyễn nhân đầu cơ mua đi bán lại kiếm lời! Do nang lực quản lý nhà nước tại địa bàn địa phương..do chính sách pháp luật đất đai..do xu hướng đất nền là món khoái khẩu của nhân dân! Do chu ky tăng giá.thối giá kê giá ..vượt qua giá trị thật của đất đai...gây bất ổn kinh tế vĩ mô...gây khó khăn cho cho người có nhu cầu sử dụng hiệu quả..nhưng du j đi nữa sốt đất nao giờ cũng để lại hậu quả nặng nề cho nền kinh tế !

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T

Cũng lạ đất nước ta, quan quân nhà ta, không sản xuất, không chế tạo gì, không đầu tư cải tạo bảo vệ thuên nhiên môi trường..gì cả. Chỉ cần học theo các nhà giàu VN đi trước là chơi với bọn quan (chủ tịch, địa chính, Kế hoach đầu tư..) rồi gom đất..ôm đất giá bèo rồi bán ra ngoài giá cao (tốt thì xây cất thành nhà, chung cư, dịch vụ..) rồ bán, không thì cứ để vậy sau một thời gian sang tay thu lời là thành tỷ phú. Học hỏi được vậy khó, thôi cò con ăn kiểu con..có tiề, làm địa chủ, cứ là gom đất mau giàu..chả cần làm ra sản phẩm gì cho xã hội, cứ người nọ bán cho người kia..trong nước, quan cướp được tiền về đầu cơ đất làm địa chủ (năm nào cũng kê khai tài sản nhé) mà chả chết ai..thì hỏi làm gì đất hoang, với nhà hoang???

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T

Chỉ cần học theo các nhà giàu VN đi trước là chơi với bọn quan tham rồi gom đất..ôm đất giá bèo rồi bán ra ngoài giá cao (tốt thì xây cất thành nhà, chung cư, dịch vụ..) rồi bán, không thì cứ để vậy sau một thời gian sang tay thu lời là thành tỷ phú. Học hỏi được vậy khó, thôi cò con ăn kiểu con..có tiền, làm địa chủ, cứ là gom đất mau giàu..chả cần làm ra sản phẩm gì cho xã hội, cứ người nọ bán cho người kia..trong nước, quan tham cướp được tiền về đầu cơ đất làm địa chủ (năm nào cũng kê khai tài sản nhé) mà chả chết ai..thì hỏi làm gì đất hoang, với nhà hoang???

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

V
Võ Phú Niêm 07/05/2021 6:00 PM

Ê Nguyễn Văn. Sao không đề cập ( nhà nước quy hoạch ) mấy chục năm. Không triễn khai.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

D
Dương Phong 07/05/2021 1:26 PM

Do cách quản lý của nhà ta mà thôi. Nếu cứ để mãi tình trạng này thì ngay cả những khu bỏ hoang như thế thì giá cũng sẽ lên xấp xỉ Paris hay New York mà thôi.

Trả lời 7 thích

 (0 (0)

Xem thêm
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.