CafeLand - Trước tình hình diễn biến phước tạp của dịch bênh, dân văn phòng có thể làm việc từ xa một xu hướng mới xuất hiện là cư dân các thành phố lớn có nhu cầu tìm kiếm các căn nhà ở ngoại ô. Phải chăng là làn sóng di cư mới như đã diễn ra vào nửa sau thế kỷ 20 trong quá trình ngoại ô hóa nước Mỹ?

Giá nhà đất ngoại ô ở các thành phố ở Mỹ tăng vọt

Trong ba ngày cuối tháng Bảy, một ngôi nhà ba phòng ngủ ở East Orange, New Jersey, được chào bán ở mức 285.000 USD, thu hút 97 lượt thăm quan, 24 lượt trả giá và đã được bán với giá cao hơn 21% so với giá niêm yết.

Tại Long Island, sáu người đã đưa ra đề nghị mua một căn nhà trị giá 499.000 USD ở Valley Stream mà không cần xem trực tiếp ngay sau khi nó được giới thiệu qua một video trên Facebook Live. Tại Thung lũng Hudson, một bất động sản rộng gần 3 mẫu Anh có hồ bơi được niêm yết với giá 985.000 USD đã nhận được bốn lượt đặt mua trả bằng tiền mặt trong vòng một ngày sau khi thu hút 14 lượt thăm quan.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các vùng ngoại ô xung quanh Thành phố New York, từ New Jersey đến Hạt Westchester, đến Connecticut, đến Long Island, đã chứng kiến nhu cầu rất lớn về nhà ở mọi phân khúc, một sự gia tăng không giống như bất kỳ giai đoạn nào gần đây theo lời của các quan chức, đại lý bất động sản và người dân.

Trong tháng 7, doanh số bán nhà ở các quận ngoại ô xung quanh thành phố đã tăng 44% so với năm trước, theo đại lý bất động sản Miller Samuel. Mức tăng là 112% ở Westchester - ở ngay phía bắc của thành phố New York, và 73% ở Hạt Fairfield, Connecticut - sát biên giới của bang. Ở chiều ngược lại, số lượng bất động sản được giao dịch ở quận trung tâm New York là Manhattan giảm mạnh ở mức 56%.

Nhu cầu nhà ở tại ngoại ô, được thúc đẩy một phần khi cư dân New York có thể làm việc từ xa trong khi các văn phòng đóng cửa. Nó cũng có thể tạo ra một làn sóng di cư như đã từng diễn ra vào nửa sau thế kỷ 20 trong quá trình ngoại ô hóa nước Mỹ.

Dân New York khao khát “bỏ phố về rừng”

Nhu cầu này không chỉ diễn ra với những ngôi nhà mở cửa cho khách thăm quan, thu hút nhiều lượt đặt mua và bán với giá cao hơn giá niêm yết ban đầu. Nó tác động tới cả những người dân ở vùng ngoại ô New Jersey không quan tâm đến việc bán nhà. Họ cũng đang nhận được những cuộc gọi không mong muốn từ các nhà môi giới.

Tất nhiên, nhiều cư dân đã rời thành phố New York đến sống ở các vùng ngoại ô trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là để nuôi dạy con cái ở các thị trấn có các trường công lập tốt. Cũng rất khó để dự đoán liệu cuộc di cư mới có tiếp tục với tốc độ hiện nay hay không, khi đã có vắc xin phòng bệnh và các tòa tháp văn phòng trong thành phố mở cửa trở lại hoàn toàn. Thêm vào đó, hầu hết cư dân thành phố New York không có đủ khả năng để chi hàng trăm nghìn đô la cho một ngôi nhà ở ngoại ô.

Tuy nhiên, các đại lý bất động sản trên khắp các khu vực nói rằng họ đã nhận vô số cuộc gọi từ những người dân New York đang cân nhắc mong muốn ở lại thành phố.

Các công ty chuyển nhà cho biết họ không thể đáp ứng kịp nhu cầu. Công ty Metropolis Moving ở Brooklyn cho biết số lượng báo giá cho việc di chuyển ra khỏi bang đã tăng hơn 200% trong tháng 5 và tháng 6 so với năm ngoái, và hơn 165% vào tháng 7. Ông nói, hầu hết những người tìm kiếm báo giá đều chuyển đến các vùng ngoại ô của thành phố, mặc dù có những người khác chuyển đến các khu vực trải dài từ Washington D.C. đến Boston.

Tại New Jersey, hơn 29.700 căn nhà đã được bán trong tháng 6 và tháng 7, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2019, theo Otteau Group, một công ty thẩm định giá và dữ liệu bất động sản.

Dân New York khao khát “bỏ phố về rừng”

Jeffrey G. Otteau, Chủ tịch của công ty, cho biết giai đoạn mua bán này đặc biệt đáng chú ý vì nó diễn ra khi thị trường có ít nguồn cung hơn.

Từ đầu năm đến tháng 7, lượng hàng tồn kho ở New Jersey giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái - một dấu hiệu cho thấy nhiều chủ nhà ở bang này đang “bất động chờ thời” trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Ông Otteau nói: “Chúng tôi nghĩ rằng hầu hết nhu cầu đến từ New York. Tình trạng này giống như những năm 1960 và 1970, khi có một lượng lớn dân cư thành thị đổ ra ngoại ô”.

Ông Hughes, nhà môi giới bất động sản ở New Jersey, cho biết ông có nhiều khách hàng từng thua thầu đến năm căn nhà, bao gồm một căn nhà hai phòng ngủ ở East Orange nhận được 25 lời đề nghị. Nó được bán với giá 345.000 USD - cao hơn 21% so với giá chào bán.

Các chuyên gia từng dự đoán sự sụp đổ của thị trường nhà ở tại thành phố New York do các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, bao gồm cả vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Nhưng họ đều đã sai. Trên thực tế, ngay cả khi các tòa tháp văn phòng ở Manhattan vẫn còn trống vì dịch bệnh bùng phát, một số doanh nghiệp, bao gồm cả Amazon và Facebook, vẫn đang tăng cường sự hiện diện và đặt cược rằng cuối cùng nhân viên sẽ quay trở lại làm việc tại văn phòng.

Nguyên nhân từ đâu?

Nhiều công ty và người lao động đã trở nên thoải mái hơn với làm việc từ xa trong thời gian bùng phát dịch bệnh, thị trường nhà ở tại vùng ngoại ô sẽ vẫn rất hấp dẫn trong tương lai gần.

Dân New York khao khát “bỏ phố về rừng”

Hiện tại, nhiều người mua ở các vùng ngoại ô đang bày tỏ lo ngại về những rủi ro sức khỏe khi sống trong các khu đô thị đông đúc. Đối mặt với những hạn chế do đại dịch, họ muốn có thêm những điều kiện sống mà thành phố New York thường không thể cung cấp: sân chơi cho con cái và một văn phòng tại nhà để làm việc từ xa. Nhiều người muốn có đất ở, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải ở xa Manhattan hơn.

Một số người mua đã nói với các nhà môi giới rằng họ lo ngại về các báo cáo về tội phạm gia tăng ở thành phố New York. Dù nhìn chung số lượng tội phạm không tăng đột biến trong thành phố, chỉ các vụ xả súng thì có, theo dữ liệu của Sở Cảnh sát.

James Hughes, một đại lý bất động sản ở New Jersey, cho biết: “Những người đến từ New York đang muốn có thêm không gian sống. Ông cũng bổ sung rằng khoảng 60% khách hàng tiềm năng của mình đến từ New York và nhu cầu của họ thật “điên rồ”.

Vợ chồng Zack Stertz và Zoe Salzman đã tham gia vào làn sóng mua bán nhà ở ngoại ô hồi tháng Sáu. Sau 15 năm sống ở Brooklyn, họ cho biết ngay sau khi đại dịch xảy ra, họ nhận ra rằng căn hộ hai phòng ngủ với sân sau theo tiêu chuẩn của New York là quá nhỏ để làm việc tại nhà với hai cậu con trai nhỏ.

Họ không đủ khả năng mua một ngôi nhà bằng đá nâu đã được tân trang lại ở Brooklyn và lo lắng rằng các trường học ở thành phố New York sẽ không mở các lớp học trực tiếp vào mùa thu, vì vậy họ đã tìm đến New Jersey. Nhà môi giới của họ tại Tập đoàn Bất động sản Allison Ziefert cảnh báo rằng họ không phải là những khách hàng duy nhất và thúc giục họ ra quyết định nhanh chóng.

Dân New York khao khát “bỏ phố về rừng”

Khi một ngôi nhà bốn phòng ngủ ở Maplewood, New Jersey, được rao bán vào ngày 12/06, hai vợ chồng đã đi tham quan vào ngày 14/06 và hai ngày sau đó đã gửi đề nghị mua với giá 799.000 đô la - mức giá cao nhất trong số nhiều lời đề nghị và được người bán chấp nhận.

Cô Salzman, 39 tuổi, một luật sư có văn phòng tại Manhattan, cho biết: “Để từ bỏ cuộc sống ở Brooklyn và chuyển đến vùng ngoại ô là điều không tưởng. Nhưng đại dịch đã giúp chúng tôi đưa ra được lựa chọn”.

Maria Doulis, Phó chủ tịch chiến lược và vận hành của Ủy ban Ngân sách Công dân, một cơ quan giám sát tài chính phi đảng phái, cho biết việc di cư của người dân khỏi New York có thể kìm hãm sự phục hồi kinh tế của thành phố và khả năng duy trì chất lượng cuộc sống cũng như các điều kiện an ninh và vệ sinh.

“Điều đáng lo ngại là những người có thu nhập cao, đặc biệt là những người có trên 1 triệu đô la, đóng góp đáng kể vào ngân sách thành phố New York,” bà Doulis nói. “Để mất họ sẽ thực sự là một cú đánh mạnh vào ngân sách”.

Thị trưởng Bill de Blasio thì cho rằng những người dân New York đã rời đi trong đại dịch cuối cùng sẽ trở lại, mặc dù ông đề cập nhiều hơn đến những người tạm thời chuyển đi hoặc những người sở hữu ngôi nhà thứ hai tại các nơi khác.

Chủ đề: Bất động sản Mỹ,
Lam Vy (The New York Times)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.