CafeLand - Giá nhà ở tại Trung Quốc trong tháng 1 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây do những tác động từ sự bùng phát dịch virus corona, hay còn gọi là Covid-19.

Tờ Business Times dẫn lời các chuyên gia cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm tệ nhất đối với thị trường bất động sản của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Với những nỗ lực từ chính phủ nhằm ngăn chặn dịch bệnh virus corona, ảnh hưởng đến với nền kinh tế Trung Quốc sẽ được phản ánh rõ nét nhất vào tháng tới.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Cục thống kê Quốc gia (NBS) được công bố ngày 17-2 vừa qua cho biết, giá nhà ở tại 70 thành phố thuộc Trung Quốc đã tăng 0,2% trong tháng 1, thấp hơn mức 0,3% tại tháng 12/2019, và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018. Tính theo đơn vị năm, giá nhà ở đã tăng lên 6,3%, chạm mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua.

Doanh số bán nhà của các công ty và tư nhân đã giảm mạnh kể từ khi có sự bùng phát của virus Covid-19. Những nhà đầu tư tiềm năng hoặc người dân đều tỏ ra lo sợ và không dám mạo hiểm đầu tư.

“Nhìn chung, những con số được công bố vẫn chưa phản ánh hết tác động từ virus corona. Trong tháng 2 này sẽ có một đợt giảm giá nhà ở quốc gia này”, Zhang Dawei, chuyên viên phân tích và tư vấn đang làm việc tại Bắc Kinh cho biết.

China Evergrande Group, công ty đứng thứ ba về doanh số bán hàng tại nước này, vừa ra thông báo vào hôm Chủ nhật vừa qua, rằng họ sẽ giảm 25% giá trị các tài sản được công ty này phân phối từ ngày 18/2 – 29/2.

Các nhà chức trách Trung Quốc hiện đang tỏ ra khá thoải mái trong việc đưa ra các chính sách đối với lĩnh vực nhà ở. Mới đây, Vô Tích (Wuxi), thành phố trực thuộc tỉnh Giang Tô ở phía đông Trung Quốc, đã quyết định nới lỏng các chính sách, cho phép các nhà đầu tư có thêm nhiều lợi thế khi đăng ký bán trước các khu nhà tại đây.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế học đều không mong đợi sự nới lỏng các chính sách từ phía chính quyền Trung Quốc trong lĩnh vực này. Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ đầu cơ bất động sản từ năm 2016 để ngăn việc sốt giá, song giá đất vẫn tiếp tục tăng trong những năm sau đó.

Các chuyên gia phân tích nói rằng, sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp sẽ có tác động xấu tới sự tăng trưởng ở quý đầu tiền trong năm 2020 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Mặc dù hầu hết các thành phố được NBS khảo sát đều báo cáo rằng giá nhà ở mới tăng.

Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là trung tâm của đợt dịch này, chứng kiến sự tăng trưởng hàng tháng chậm lại, giảm từ 0,9% trong tháng 12 xuống 0,4% trong tháng 1 vừa qua.

Anh Nguyễn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.