Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc một CTCP đã sử dụng sổ đỏ được cấp trái quy định để thế chấp vay vốn ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt của nhiều cá nhân khác. Cũng trong vụ án, một cán bộ địa chính và trưởng thôn phải hầu tòa vì hành vi giả mạo trong công tác khi làm giả hồ sơ để cấp sổ đỏ trái phép.

TAND TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác của các bị cáo Nguyễn Văn Cung (Đông Hội, Đông Anh) là Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Quốc tế; Nguyễn Văn Tân (Cổ Loa, Đông Anh) là Tổng giám đốc CTCP XNK Quốc tế; Hà Văn Trung (Mai Lâm, Đông Anh) cán bộ địa chính xã Dục Tú, Đông Anh; Nguyễn Thế Quýnh (Mai Lâm, Đông Anh) là Trưởng thôn Thái Bình; Nguyễn Thị Minh Tuấn (Mai Lâm, Đông Anh) nhân viên trạm y tế xã Mai Lâm.

Theo tài liệu truy tố, tháng 6/2010, ông Lưu Văn Thiệm (Yên Hòa, Cầu Giấy) và ông Nguyễn Trường Giang (Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm) có đơn trình báo công an về việc 2 thửa đất diện tích 504 m2 và 90 m2 ở thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội thuộc quyền sử dụng của họ, bị chiếm dụng và làm sổ đỏ mang tên người khác.

Các bị cáo trong phiên xét xử

Kết quả điều tra cho thấy, thửa đất 504 m2 thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Nguyễn Thị Bân, còn thửa đất 90 m2 là do bà Bân lấn chiếm sử dụng sau ngày 15/10/1993. Hai thửa đất này đều chưa được cấp sổ đỏ và được mua bán trao tay nhiều lần. Đến năm 2003, ông Thiệm và ông Giang mua lại mảnh đất này.

Tháng 10/2006, Nguyễn Thị Minh Tuấn có thỏa thuận mua hai mảnh đất nói trên với giá 3 triệu đồng/m2 và đặt cọc 100 triệu đồng. Sau đó, Tuấn bán lại cho Nguyễn Văn Cung với giá 3,7 triệu đồng/m2 với điều kiện Tuấn có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, Cung không có tiền thanh toán cho Tuấn, dẫn tới Tuấn không có tiền trả cho ông Thiệm và ông Giang, do đó hợp đồng đặt cọc bị hủy bỏ. Sau đó, Cung mời được một số người khác mua diện tích đất nói trên.

Có được người mua, Cung và Tuấn tiếp tục mua đất của ông Thiệm, ông Giang. Tuấn mời ông Thiệm, ông Giang đến nhà Nguyễn Thế Quýnh là Trưởng thôn Thái Bình, để ký kết hợp đồng, nhưng sau khi ký kết hợp đồng, Cung lại không có tiền thanh toán, nên ông Thiệm, ông Giang quyết định không bán đất và giữ tiền đặt cọc để phạt vi phạm hợp đồng.

Dù việc mua bán không thành, nhưng sau đó Tuấn và Cung vẫn nhờ Hà Văn Trung, cán bộ địa chính xã Mai Lâm và Nguyễn Thế Quýnh, trưởng thôn Thái Bình, làm giả hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Khi 3 quyển sổ đỏ làm xong, Nguyễn Văn Cung thông báo cho các “khách hàng” của mình đến UBND huyện Đông Anh nhận sổ đỏ.

Ngoài ra, Cung với chức danh Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Quốc tế còn chỉ đạo Nguyễn Văn Tân, chức danh Tổng giám đốc CTCP XNK Quốc tế lập các thủ tục hồ sơ thế chấp sổ đỏ cho Agribank Chi nhánh Yên Viên vay 7,5 tỷ đồng trong 1 năm. Do Công ty này không có hoạt động gì nên Cung và Tân không có khả năng trả nợ sử dụng vào việc riêng. Khi ngân hàng định tiến hành bán đấu giá mảnh đất thì Cung và Tân xin tự bán và đem lừa bán cho 2 cá nhân khác lấy 701 triệu đồng để trả cho Agribank - Yên Viên. Khi sang tên thì sổ đỏ đã bị Phòng Tài nguyên và Môi trường Đông Anh phát hiện sổ giả nên thu giữ.

Viện KSND TP. Hà Nội đã truy tố Cung, Tân vì tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một số nhân sự khác bị truy tố tội giả mạo trong công tác.

Sau một ngày xét xử, nhận thấy còn một số vấn đề chưa rõ ràng nên HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ tội danh của các bị cáo.                     

Hoàng Duy (Đầu tư Chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.