Miếng đất do người cha khai hoang, gây dựng đã hàng chục năm nay bổng dưng bị chính quyền “chuyển giao” cho ông chủ hãng xe máy sử dụng mà không hề có một đền bù hay giải thích thỏa đáng. Khi gia đình đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhận được quyết định từ Phòng TN&MT thành phố cho là họ không có quyền sử dụng gì ở diện tích đất nói trên, cho dù gia đình đã đưa ra bằng chứng xác nhận của nhiều hộ dân trong khu cũng như cán bộ khi gia đình đi khai hoang thời đó. …

Theo đơn tố cáo của chị Trần Thị Hạt (SN 1963, trú tại thôn Địch Lễ B, xã Nam Vân, TP Nam Định) cho biết: Ngày 15/2/2013, UBND xã Nam Phong cho phép DN xe máy Thanh Tùng ủi san lấp 800m2 đất ruộng trồng rau của gia đình để làm đường. 

Hơn 4 tháng sau  khi có kiến nghị của gia đình gửi tới thành phố, ngày 28/6/2013, UBND TP Nam Định đã có công văn số 739/UBND-ĐT gửi cho gia đình chị với nội dung: “Về nguồn gốc đất của ông Trần Chí Nho ( bố chị Hạt) , ông Nho không có tên trong bản đồ và sổ mục kê, diện tích đất ông kiến nghị trên bản đồ là đất bờ mương. Tại buổi làm việc với Phòng TN&MT ông Nho không cung cấp được giấy tờ liên quan để chứng minh là đất của gia đình khai hoang từ năm 1972, có xác nhận của ông Nguyễn Lý Vo (trước đây là đội trưởng đội sản xuất) và một số chữ ký của hộ dân trong xóm mà không có chứng nhận của cấp có thẩm quyền”.

41 năm khai hoang ở một vùng đất hoang vu lau sậy, khi mà quốc lộ 21 chạy qua chưa có nhà cửa của nhân dân, hàng chục năm qua không có tranh chấp, có xác nhận của người đội trưởng sản xuất thời đó và khi gia đình chuẩn bị làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chính quyền lại “hớt tay trên” khi diện tích đất này về thành phố và con đường 21 được mở rộng khang trang.

Cùng  sát diện tích đất của nhà chị Hạt khai hoang còn có diện tích đất của nhiều gia đình khác cũng khai hoang bị chính quyền xã Nam Phong “bật đèn xanh” cho DN san lấp, mở rộng diện tích.  Điều mâu thuẫn ở đây là nói đất của chính quyền, không thuộc sở hữu của các hộ dân ở đây thì tại sao ông chủ DN xe máy Thanh Tùng lại mang tiền đến từng nhà dân “để hỗ trợ”?  Tại sao ông chủ DN này lại phải hỗ trợ cho nhiều hộ dân, có nhà tới cả mấy chục triệu đồng? Có phải chính quyền thúc giục DN làm việc này để hợp thức hóa việc san lấp sai quy hoạch của thành phố? “Ông chủ DN Thanh Tùng mang 5 triệu đồng tới cho bố tôi, gọi là trợ giúp khó khăn, nhưng bố tôi trả lại” - bà Hạt cho biết.

Việc san lấp của DN Thanh Tùng là sai phạm, trong công văn số 739/UBND-ĐT của UBND TP Nam Định có nêu : “Yêu cầu Cty Thanh Tùng chỉ được phép sử dụng phần đất thuộc quy hoạch được giao quản lý để làm sân, không được sử dụng phần đất công là đường giao thông và mương để phục vụ cho hoạt động của Cty và hoàn trả ngay diện tích đất trên cho UBND xã Nam Phong sử dụng đúng mục đích trước ngày 15/7/2013”.

Việc chính quyền xã Nam Phong “bật đèn xanh” cho DN Thanh Tùng san lấp đất khai hoang của dân khiến nhân dân phản ứng dữ dội và UBND TP cũng không đồng ý, gửi công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã có văn bản giải trình rõ việc san lấp, đổ bê tông phần diện tích đất công là bờ và mương khi chưa được phép của các cấp có thẩm quyền; đồng thời lập biên bản, yêu cầu Cty Thanh Tùng bàn giao lại diện tích đất nằm ngoài quy hoạch.

Trường Lưu (Pháp luật Việt Nam)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.