Theo nghiên cứu của Công ty Bất động sản Cushman & Wakefield, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã chứng kiến rất nhiều thay đổi quan trọng trên thị trường. Giá thuê tiếp tục có xu hướng giảm, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối năm 2008, và điều này dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần.
Giá thuê trung bình của hạng A và B là 660.000 VND/m2/tháng (32USD/m2/tháng) và 400.000 VND/m2/tháng (20USD/m2/tháng) (chưa bao gồm thuế VAT, đã bao gồm phí dịch vụ). Tỷ lệ lấp đầy của hạng A được giảm nhẹ đạt 72% trong khi tỉ lệ lấp đầy của hạng B vẫn ổn định (78%). Những dự án tiêu biểu sắp tham gia thị trường trong năm 2013 bao gồm EVN Tower (45.000 m2) và Eurowindow MultiComplex (14.000 m2)

Hiện nay, các khách thuê có thể kỳ vọng mức phí hợp lý và hợp đồng cho thuê linh hoạt, và khả năng nâng cấp văn phòng với một mức phí phải chăng. Đây là cơ hội mà cách khách thuê nên tận dụng đối với chu kỳ thuê của mình. Điều quan trọng với các chủ nhà là cần phải chủ động và linh hoạt ở thời điểm hiện tại để thu hút và giữ chân các khách thuê chiến lược.
 
Ảnh minh họa.

Thị trường mặt bằng bán lẻ có những thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây. Sự phát triển của các mặt bằng bán lẻ mới đã phải gánh chịu tỉ lệ bỏ trống cao. Grand Plaza, một trung tâm bán lẻ được nhiều đơn vị quan tâm, đã phải đóng cửa do tỉ lệ lấp đầy thấp và Pico Mall đổi tên thành Mipec Tower. Tổng cung mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội đạt khoảng 700.000 m2 với 73 siêu thị, 19 trung tâm điện máy, 2 chợ bán buôn, 3 đại siêu thị, 18 trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ, 17 tầng đế bán lẻ. Trong những năm tới, Hà Đông và Thanh Xuân sẽ có lượng cung tích lũy cao nhất vào khoảng 600.000 m2; chiếm khoảng 50% nguồn cung mới của Hà Nội. Đến cuối năm nay Vincom Mega Mall Royal City – một trong những dự án có quy mô mặt bằng bán lẻ lớn nhất dự kiến được hoàn thành và sẽ bổ sung 230.000m2 vào thị trường.

Đối với các nhà bán lẻ, hiện tại là thời điểm để nhắm đến các thương hiệu trung cấp và sản phẩm sản xuất hàng loạt nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đối với các nhà đầu tư, nghiên cứu thị trường và xu hướng tiêu dùng của khách hàng là rất quan trọng. Cung cấp các tiện nghi hàng đầu và đảm bảo một vị trí đắc địa cũng là chìa khóa để thành công ở Hà Nội.

Phân khúc căn hộ dịch vụ của thị trường căn hộ cho thuê đã chứng kiến sự gia tăng nguồn cung, khi Dolphin Plaza và My Way được giới thiệu. Mặc dù quận Tây Hồ là khu vực ưu thích nhất với người nước ngoài – đối tượng khách hàng mục tiêu của căn hộ dịch vụ, thì khu vực phía Tây Hà Nội đang nổi lên như một điểm nóng của phát triển. Giá thuê đối với hạng A và B là khoảng 680.000 VND/m2/tháng (32USD/m2/tháng) và 407.000 VND/m2/tháng (19.5 USD/m2/tháng).

Hạng A vẫn duy trì tỉ lệ lấp đầy ở ngưỡng 83%, tăng 6% so với quý trước. Tết Nguyên Đán đã có tác động đến việc tái định cư của khách thuê nước ngoài và có thể giải thích cho sự tăng lên của tỉ lệ lấp đầy. Trong khi đó, tỉ lệ lấp đầy của hạng B vào khoảng 79%, giảm 12% so với quý 4 năm 2012 do nguồn cung mới tham gia vào thị trường. Cả giá thuê và tỉ lệ lấp đầy sẽ có xu hướng giảm khi các nguồn cung mới tham gia vào thị trường.

Với lượng cung lớn trong tương lai, năm 2013 được dự đoán vẫn là thị trường của khách thuê.
Vũ Lê (Kinh tế & Đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.