UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các địa phương trên địa bàn xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền

Trong văn bản hoả tốc mới đây được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi các sở, ban ngành nhấn mạnh việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với tình trạng tự ý phân lô tách thửa trái quy định.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030.

Trong đó, cần đánh giá cụ thể các yếu tố phát sinh có liên quan (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...) khi kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch các loại đất, đề xuất giải pháp thực hiện và quan tâm quy hoạch sử dụng đất 02 bên các tuyến đường, để tạo quỹ đất sạch khi triển khai đầu tư mới các tuyến đường giao thông, nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách.

Rà soát, đánh giá tồn tại, phát sinh khi thực hiện các thủ tục kiểm kê, xác lập quyền sử dụng đất, việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp chung quyền sử dụng đất, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh chỉ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch chi tiết, trong đó, cần đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và các yếu tố có liên quan (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội,...) khi triển khai dự án.

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định phân cấp, trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thời gian hoàn thành trong quý 1/2022.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

Ngoài ra, các đơn vị này chịu trách nhiệm kiểm soát việc lập quy hoạch sử dụng đất (đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất hai bên các tuyến đường dự kiến đầu tư mới, nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách), quy hoạch chi tiết cho từng dự án phải yêu cầu bảo đảm các yếu tố phát sinh có liên quan (hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...), bảo đảm không gây áp lực cho ngân sách Nhà nước khi phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án, phê duyệt tổng mặt bằng các dự án đầu tư.

Là một trong những địa phương có thị trường bất động sản phát triển sôi động, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quản lý đất đai khi thị trường phát triển quá nóng. Một trong số đó là tình trạng phân lô bán nền trái quy định, thậm chí hàng loạt dự án “ma” được nhiều cá nhân, tổ chức hô biến từ đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi để rao bán rầm rộ trên thị trường khiến không ít người mua gặp rủi ro.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần phát thông báo cảnh giác cũng như ban hành nhiều quy định về phân lô tách thửa, diện tích tối thiểu được tách thửa mới phù hợp với thực tiễn hơn. Trong văn bản hoả tốc được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành vào tháng 5.2021 với nội dung chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại một số tỉnh, thành.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến, tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, Kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có).

Báo cáo tiến độ triển khai của các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, kết quả xử lý các hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.

UBND tỉnh cũng giao các UBND huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với Sở Xây dựng giám sát chặt chẽ hiện trạng đất đai trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trái phép, tự ý phân lô, xây dựng trái phép, sai phép các công trình nhà ở.

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu ngừng phân lô tách thửa
Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

Đồng đức mien 01/12/2021 7:09 PM

Theo như y kiến của người dân như toi ,muốn đô thị phát triển kêu gọi nhà đầu tư thì lên bo bot dự án quy hoạch treo .quy hoạch qua lâu thì xe không phát triển đô thị được .khu nào cần quy hoạch ,khu nào lên bo quy hoạch thì cho rõ ràng ,cho nhân dân phát triển kinh tế phụ hợp chung với thực tế tình hình khu vực .chẳng hạn như phương Kim Dinh thuoc thành phố bà Rịa ,diện tích đất đai bị quy hoạch qua nhiều lắm cho người dân khốn khổ lao đao ,chang hạn như chỗ tôi đang sinh sống đường trịnh Đình Thảo quy hoạch 20 năm nay mà không thấy ,không thấy làm gì hết .vay hoi các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước xem xét như thế nào .dân tinh cuộc sống rất khó khăn .muốn sửa chữa lại nhà ,hay thiếu vốn làm ăn cũng không thể vay mượn ngân hàng được .Cũng bởi vì 2chữQuyHoach

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

  • Định giá đất khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.