Chủ đề: Bỏ hoang
CafeLand - Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2012, với tiến độ xây dựng dự kiến từ 2013 – 2015, nhưng cho đến nay, dự án Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội vẫn chưa triển khai thi công các hạng mục công trình tại thực địa. Diện tích đất thuộc dự án hiện do các tổ chức và cá nhân đang sử dụng để canh tác, trồng rau, hoa màu và nuôi cỏ.

Ảnh minh hoạ.

Theo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện đầu tư một số dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công bố, dự án Bệnh viện chuyên khoa mắt kỹ thuật cao Sài Gòn – Hà Nội được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (nay là Công ty cổ phần Bệnh viện mắt Sài Gòn) ngày 20/6/2012.

Theo phê duyệt, dự án được xây dựng trên lô đất B15-C22 rộng 21.496m2 thuộc Khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm. Bệnh viện có quy mô khoảng 192 giường, với tổng vốn đầu tư khoảng 440 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn tự có là 100 tỉ đồng, vốn vay ngân hàng hơn 340 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2013 - 2015.

Tại kết luận thanh tra vừa được công bố, đoàn thanh tra cho biết, dự án đã được chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục về đầu tư, quy hoạch.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai (chưa thực hiện công tác GPMB; chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của cấp có thẩm quyền; nhà đầu tư chưa được nhận bàn giao đất trên thực địa) và chưa hoàn thiện các thủ tục về xây dựng.

Đến thời điểm kiểm tra, dự án chưa triển khai thi công các hạng mục công trình tại thực địa; diện tích đất thuộc dự án hiện do các tổ chức và cá nhân đang sử dụng để canh tác, trồng rau, hoa màu, cỏ mọc; phía mặt đường Hoàng Tăng Bí và Tân Xuân có một dãy nhà tạm (cấp 4) đang sử dụng để kinh doanh vật liệu xây dựng, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ,…

Ngày 9/4/2018, đoàn thanh tra đã có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị phối hợp cung cấp thông tin và có ý kiến theo chức năng quản lý nhà nước đối với dự án. 

Ngày 25/5/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản phúc đáp đoàn thanh tra liên quan đến dự án, trong đó kiến nghị: “dự án chậm triển khai trên 24 tháng so với tiến độ ghi tại Giấy chứng nhận đầu tư, UBND quận Bắc Từ Liêm kính đề nghị UBND thành phố kiểm tra, làm rõ nguyên nhân khách quan để xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc giao chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án theo quy hoạch”.

Cũng tại kết luận thanh tra, nhận định việc bỏ hoang dự án là do chủ đầu tư chưa tích cực phối hợp, liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng để triển khai thực hiện dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đoàn thanh tra đã ra Quyết định số 97/QĐ-XPHC ngày 25/7/2018 xử phạt hành chính với Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam là nhà đầu tư thực hiện dự án với số tiền là 35.000.000 đồng.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư có cam kết tiến độ thực hiện dự án cụ thể và khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh dự án, điều chỉnh tiến độ gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/11/2018 để tổng hợp trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Cùng với đó, kiến nghị UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư được quy định tại Luật Đầu tư 2014 và Nghị định 118/2015 NĐ-CP của Chính phủ đối với các trường hợp cố tình không thực hiện theo yêu cầu trên.

Được biết, Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (nay là Công ty cổ phần Bệnh viện mắt Sài Gòn) có trụ sở chính tại 471-471/2 Cách Mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10, TP.HCM, Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật là ông Thái Thành Nam, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Vốn chủ sở hữu của công ty này theo Báo cáo tài chính năm 2017 là 105.251.570.644 đồng.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.