CafeLand - Đây là cơ hội cuối cùng để người mua kiểm tra nhà và đảm bảo rằng không có bất kỳ điều bất ngờ gì xảy ra, chẳng hạn như thiếu chiếc tủ lạnh hoặc tủ quần áo đầy rác.

Thời điểm thực hiện bước kiểm tra cuối cùng

Trước hết, hãy tìm hiểu trong các điều khoản từ hợp đồng của bạn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mua có thể thực hiện kiểm tra cuối cùng trong vòng 24 giờ trước ngày kết thúc thỏa thuận. Kiểm tra lần cuối có thể diễn ra sớm hơn vài ngày, nhưng bạn lên lịch càng gần ngày kết thúc, thì khả năng xảy ra sự cố trước khi giao nhà càng thấp. Công đoạn này nhằm xác nhận rằng người bán đã xử lý tất cả các hạng mục cần thiết đã được sửa chữa như thương lượng và không có vấn đề nào khác xảy ra trong thời gian chờ đợi.

 1. Kiểm tra những tính năng cơ bản

Mặc dù bạn có thể rất hào hứng khi sắp chính thức sở hữu ngôi nhà “trong mơ”, nhưng đừng vội mừng mà bỏ qua công đoạn quan trọng này.

Hãy xem lại hệ thống của ngôi nhà đang hoạt động như thế nào bằng một số bước kiểm tra cơ bản:

 • Bật và tắt đèn

 • Kiểm tra máy điều hòa không khí

 • Thông bồn cầu

 • Nước chảy trong bồn rửa

 • Mở cửa ra vào và cửa sổ

Nếu bạn quên không thực hiện kiểm tra các tính năng cơ bản này, rất có thể bạn sẽ phải trải qua một mùa hè mà không có điều hòa hoặc đang tắm mà phát hiện vòi nước bị rò.

 1. Kiểm tra những phần sửa chữa dở dang

Kiểm tra các khu vực mà người bán đã hứa sẽ nâng cấp, đồng thời xem họ có sửa chữa những phần bị hỏng hoặc mục gỗ hay không. Đừng quên kiểm tra độ chắc chắn của lan can trong nhà.

Bạn không bao giờ biết được liệu người bán có cố ý giấu giếm khuyết điểm gì của ngôi nhà hay không.

 1. Kiểm tra giấy tờ và tài liệu liên quan đến ngôi nhà

Đảm bảo rằng bạn nhận được bất kỳ biên lai, sách hướng dẫn hoặc hợp đồng bảo hành liên quan đến thiết bị hoặc sửa chữa. Hãy đọc kỹ bất kỳ tài liệu liên quan nào. Đôi khi, việc nghiệm thu công trình sẽ chỉ áp dụng cho người đã trả tiền cho dự án, do đó, giấy tờ bảo hành sẽ không tự động chuyển cho bạn với tư cách là người mua. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần đảm bảo chất lượng sửa chữa đã đạt chuẩn và mọi thứ hoạt động chính xác trước khi bạn chính thức sở hữu.

 1. Kiểm tra các vật dụng trong nhà

Nếu thỏa thuận mua bán đã nêu rõ đồ đạc hoặc vật dụng nào sẽ được để lại, vậy thì bạn hãy mang theo thỏa thuận đó hoặc danh sách những vật dụng đó để kiểm tra.

Nhà môi giới bất động sản của bạn có thể đã giải quyết vấn đề này, nhưng bạn cần lưu ý các chi tiết như điều khiển từ xa hay chìa khóa của các khu vực hoặc thiết bị sử dụng.

 1. Kiểm tra rác bỏ lại

Người bán phải giữ căn nhà trong tình trạng "sạch bóng" khi họ chuyển đi, nghĩa là đã quét, hút bụi và không có mảnh vụn hoặc những rác thừa nào mà người mua không đồng ý giữ lại.

Hãy kiểm tra tủ quần áo, tủ bếp hay phòng chứa đồ để đảm bảo rằng bạn không “thừa hưởng” bất kỳ loại vật phẩm không mong muốn nào từ người bán. Lưu ý rằng người bán có thể để lại sơn hoặc gạch lát cho người mua mới sau khi sửa sang lại, đặc biệt nếu họ đã hoàn thiện ngôi nhà ngay trước khi bán. Tuy nhiên, hãy kiểm tra xem màu sơn có phù hợp với màu hiện tại của ngôi nhà hay không. Nếu nó từ 30 năm trước, hãy yêu cầu người bán vứt bỏ nó trước khi họ chuyển đi.

Cách giải quyết tranh chấp phát sinh trong kiểm tra cuối cùng

Nếu người bán chưa hoàn thành việc sửa chữa mái nhà như trong thỏa thuận, bạn hãy nói chuyện với nhà môi giới về việc giảm giá để trang trải chi phí hoàn thiện hoặc trì hoãn việc đóng cửa trong một vài ngày. Đừng ký vào các tài liệu cuối cùng cho đến khi người bán khắc phục sự cố.

Tùy thuộc vào các điều khoản chính xác của thỏa thuận mua, bạn có thể yêu cầu thêm thời gian để xem xét, nếu bạn phát hiện ra điều gì đó không rõ ràng trong bước kiểm tra cuối cùng.

Bạn cũng có thể rút lui hoàn toàn khỏi thỏa thuận và được hoàn lại khoản tiền cọc của mình nếu các điều khoản trong hợp đồng không được người bán đáp ứng.

Người mua cũng có thể thương lượng lại giá mua của họ, thảo luận với người bán xem liệu họ có trả tiền cho sai sót hay không, người mua sẽ thực hiện nốt những gì người bán chưa hoàn thiện hay người bán phải hoàn thành trước khi giao nhà.

Dương Thảo An (Home Light)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.