Sáng nay (3/11), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Lê Hồng Bàng (SN1976, trú tại Đồi Cúc, Trung Sơn, Sơn Tây, Hà Nội).

Với gần 400 bị hại, phòng xử chật kín người

Lê Hồng Bàng nguyên là Tổng giám đốc CTCP Sàn bất động sản Việt Nam, có trụ sở tại đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Dù không có khả năng tài chính, không có chức năng đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh, nhưng Lê Hồng Bàng vẫn đứng ra bán các căn hộ dự án, thu tiền rồi chiếm đoạt.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 3 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng đã câu kết với Hoàng Văn Cường - Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Cường Thịnh và Hà Tuấn Linh - Giám đốc CTCP Đầu tư thương mại Hoàng Hà tạo dựng hồ sơ các dự án “ma” trên địa bàn xã Minh Khai, huyện Từ Liêm.

Lê Hồng Bàng đã nhờ người thuê vẽ và in ra nhiều tờ bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất, bản đồ phân bố, bản đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan các dự án, nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, tổ chức san lấp mặt bằng (trái phép...) rồi quảng bá, giới thiệu về dự án.

Các dự án này gồm Dự án nhà ở Phương Đông, là dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng, chung cư, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại trên diện tích 25.000 m2. Dự án nhà ở 683, là dự án nhà ở thấp tầng, trên diện tích 10.000 m2. Dự án nhà ở Lộc Hòa, dự án nhà ở thấp tầng trên diện tích 40.000 m2 và dự án nhà ở Cửu Long trên diện tích 200.000 m2. Các dự án này đều nằm trên địa bàn xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội.

Để tạo sự tin tưởng, “bộ ba” Bàng - Cường - Linh tổ chức thu mua đất của các hộ dân xã Minh Khai (huyện Từ Liêm) rồi cho san nền trên tổng diện tích 10.465 m2. Cùng với đó, các đối tượng còn đưa các bản vẽ quy hoạch cho khách hàng xem rồi cho họ chọn số ô, số lô đất cụ thể ghi rõ tên chủ đầu tư dự án là 3 công ty Sàn BĐS Việt Nam, Cường Thịnh và Hoàng Hà.

Không chỉ có vậy, bộ ba này còn đưa ra một “danh sách” 25 cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an đăng ký mua nhà và phóng viên báo chí đăng ký “Hợp đồng góp vốn” làm nhiệm vụ môi giới (hưởng chênh  lệch) rồi quảng bá rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ tháng 3 đến tháng 7/2009, Bàng đã ký 841 phiếu thu tiền và 578 hợp đồng vay vốn gồm 397 người có nhu cầu mua căn hộ, tổng số tiền là hơn 347 tỷ đồng. Số tiền này Bàng chi vào việc khác, chuyển cho Cường 165,9 tỷ đồng, Linh 54,3 tỷ đồng.

Đến khi bị khởi tố, Bàng chỉ trả lại tiền cho các bị hại  là 63,479 triệu đồng. Còn các đối tượng Hoàng Văn Cường, Đặng Hoàng Duy và Hà Tuấn Linh có liên quan trực tiếp đến vụ án này đã bỏ trốn.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Hoàng Duy (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.