Cầu Đá Bạc từ lâu được xem là một trong những “điểm nghẽn” trên trục kết nối giữa Hải Phòng và Quảng Ninh. Hiện cây cầu có bề rộng chỉ 12m, trong khi các đoạn tuyến hai đầu đã và đang được đầu tư mở rộng, dẫn đến tình trạng thiếu đồng bộ hạ tầng, ảnh hưởng đến năng lực lưu thông và tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc.
Xuất phát từ thực tế đó, phương án cải tạo không chỉ dừng lại ở việc nâng cấp cầu hiện hữu mà còn xây dựng thêm một cầu mới song song phía bên trái tuyến quốc lộ 10.
Cầu mới có chiều dài khoảng 520m, thiết kế gồm 8 nhịp dầm chữ I và 3 nhịp dầm hộp, với bề rộng tương đương cầu cũ. Mặt cắt ngang được bố trí 2 làn xe cơ giới cùng làn dành cho xe máy và phương tiện thô sơ, góp phần nâng cao năng lực khai thác toàn tuyến.
.jpg)
Cầu Đá Bạc nằm trên Quốc lộ 10
Song song với hạng mục cầu, dự án cũng sẽ mở rộng hệ thống đường dẫn hai đầu nhằm đảm bảo đồng bộ với quy mô quốc lộ 10, đi qua khu vực phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) và các phường Lưu Kiếm, Bạch Đằng (TP Hải Phòng). Khi hoàn thành, tuyến giao thông này được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể khả năng kết nối liên vùng, đặc biệt là giữa khu vực công nghiệp - cảng biển Hải Phòng và trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh.
Về nguồn vốn, tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng chiếm phần lớn với 263 tỷ đồng, chi phí dự phòng và các khoản liên quan khoảng 82 tỷ đồng, còn lại là chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 15 tỷ đồng.
Theo đề xuất, tỉnh Quảng Ninh sẽ đảm nhận vai trò chủ đạo khi bố trí 351 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để thực hiện dự án, trong khi Hải Phòng đóng góp 9 tỷ đồng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tại phần địa phận của mình.
.jpg)
Theo khảo sát, khu vực quanh cầu Đá Bạc - trục kết nối giữa Hải Phòng và Quảng Ninh hiện vẫn đang ở “vùng giá mềm” nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu nhích lên theo kỳ vọng hạ tầng.
Dữ liệu từ các sàn giao dịch cho thấy, tại khu vực Thủy Nguyên, đặc biệt là các phường như Lưu Kiếm - nơi tiếp giáp trực tiếp quốc lộ 10, giá đất phổ biến dao động khoảng 10-18 triệu đồng/m2 đối với đất trong khu dân cư, trong khi các vị trí đẹp, gần trục đường lớn có thể lên tới khoảng 20-25 triệu đồng/m2.
Ở quy mô rộng hơn, mặt bằng giá đất toàn khu vực Thủy Nguyên hiện có biên độ khá lớn, từ khoảng 6 triệu đến trên 30 triệu đồng/m2 tùy vị trí và tiềm năng phát triển, với xu hướng tăng khoảng 20% trong một năm qua.
Trong khi đó, phía bên kia cầu thuộc khu vực Uông Bí ghi nhận mức giá cao nhất khoảng 34 triệu đồng/m2, nhưng trung bình vẫn ở mức thấp hơn nhiều khu vực trung tâm, cho thấy dư địa tăng giá còn khá lớn khi hạ tầng được cải thiện.
Đáng chú ý, theo bảng giá đất Nhà nước tại khu vực ven quốc lộ 10 hiện vẫn ở mức khá thấp, khoảng 3,3 triệu đồng/m2 đối với vị trí mặt đường.
Giới môi giới địa phương nhận định, nếu dự án nâng cấp cầu Đá Bạc được triển khai đúng tiến độ, khu vực này có thể bước vào một chu kỳ tăng giá mới, đặc biệt ở các quỹ đất bám trục quốc lộ 10 và các khu vực có khả năng khai thác thương mại, dịch vụ liên vùng.
-
Hải Phòng chuyển đổi hơn 6,4 ha đất lúa để xây dựng khu dân cư mới
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đợt 1 để thực hiện dự án Khu dân cư mới Lương Xá tại xã Cẩm Giàng.
-
Hải Phòng sắp mở thầu cây cầu gần 1.900 tỷ đồng, những khu vực nào sẽ “đổi vận”?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Hải Phòng đang phát hành hồ sơ mời thầu cho Gói thầu số 16 - hạng mục xây dựng cầu Văn Úc 2, thuộc dự án tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08). Đây là một trong những cấu phần quan trọng trên toàn tuyến, đóng vai trò kết nối giao thông liên vùng giữa Hải Phòng và khu vực lân cận.
-
Hải Phòng chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp nghìn tỷ có sự góp mặt của loạt ông lớn
Tháng 5 tới đây, Hải Phòng dự kiến khởi công hàng loạt dự án quy mô lớn ở mảng đầu tư hạ tầng công nghiệp.
-
Hải Phòng sắp đón thêm gần 500 căn nhà ở xã hội
Sở Xây dựng Hải Phòng vừa phát đi thông báo cho phép 495 căn hộ nhà ở xã hội hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị mới đường Đỗ Mười kéo dài và vùng phụ cận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
-
Hải Phòng sắp mở thầu cây cầu gần 1.900 tỷ đồng, những khu vực nào sẽ “đổi vận”?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Hải Phòng đang phát hành hồ sơ mời thầu cho Gói thầu số 16 - hạng mục xây dựng cầu Văn Úc 2, thuộc dự án tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08). Đây là một trong...
-
Bước tiến lớn của dự án cao tốc hơn 4.300 tỷ đồng đoạn qua Hải Phòng
UBND thành phố Hải Phòng vừa chính thức phê duyệt các yêu cầu nghiệm ngặt về bảo vệ môi trường cho dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08) đoạn đi qua thành phố đến đường ven biển.
-
Tam giác Đông Bắc: Cần “nhạc trưởng” để cộng hưởng sức mạnh vùng
Tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh đang nổi lên như cực tăng trưởng năng động của phía Bắc, song điểm nghẽn lớn nhất vẫn là liên kết vùng chưa thực chất, thiếu một cơ chế điều phối đủ mạnh để tạo sức bật bền vững....
-
TIN NÓNG HẠ TẦNG: Cầu rút ngắn 80km từ TP.HCM về miền Tây; Hải Phòng muốn xây sân vận động 50.000 chỗ
Trong tuần qua, hàng loạt thông tin về các dự án hạ tầng quy mô lớn liên tiếp được công bố hoặc cập nhật tiến độ, trải dài từ Bắc vào Nam. Từ metro, cao tốc đến cầu lớn và trục liên vùng, một bức tranh chung đang dần lộ diện: hạ tầng Việt Nam đang bư...
-
Hải Phòng muốn xây sân vận động 50.000 chỗ tại Khu liên hợp thể thao phía Đông
Hải Phòng đang bước vào một giai đoạn hoạch định chiến lược mới cho lĩnh vực du lịch và thể dục thể thao, với những mục tiêu đầy tham vọng cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển.



