CafeLand - Giá nhà ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh còn cao hơn giá nhà ở Sydney và California liệu có hấp dẫn người nước ngoài không, khi mà môi trường sống ở Việt Nam còn nhiều vấn đề, đó là nhận định của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh khi trao đổi với CafeLand.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

Thị trường bất động sản năm 2014 đang có tín hiệu dần ấm lên, các doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực đưa doanh nghiệp mình thoát khỏi “vòng kim cô” bằng cách hạ giá bán (thậm chí chấp nhận bán hòa vốn, bán lỗ), linh hoạt trong thanh toán (thanh toán theo tiến độ, chia thành nhiều đợt). Kết nối người mua với ngân hàng để vay mua nhà...chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xây những dòng sản phẩm vừa túi tiền người dân,…

Đồng thời chính phủ đang nỗ lực giải cứu thị trường bất động sản như: giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30 ngàn tỷ đồng, xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) nhằm tạo điều kiện cho thị trường BĐS hồi phục và phát triển theo hướng minh bạch, ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, thời gian qua dư luận đang xôn xao thông tin về đề án Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép người nước ngoài mua nhà. Hay Bộ Xây dựng dự kiến cho phép hợp thức hóa nhà siêu mỏng. Những đề xuất này gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều vì nhiều người cho rằng cho phân lô quá nhỏ có thể khiến bộ mặt đô thị bị méo mó, phá vỡ cấu trúc đô thị.

Xung quanh vấn đề này CafeLand đã có cuộc trao đổi ngắn với Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương.

Vừa qua, Bộ Xây dựng dự kiến cho phép các khu đô thị được xây nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25m2, ý kiến của Tiến sĩ về vần đề này như thế nào?

Tôi nghĩ đó là biện pháp hay, có thể tận dụng được các diện tích nhỏ để khỏi lãng phí. Tuy nhiên, cần phải có giải pháp rõ ràng để tận dụng miếng đất đó một cách có hiệu quả nhất.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp giảm giá nhà bằng hình thức chẻ nhỏ căn hộ, điều này có thể khiến hạ tầng đô thị bị quá tải và phá vỡ quy hoạch theo ông việc này có nên không?

Theo tôi, việc chẻ nhỏ căn hộ, xây nhà cao tầng chỉ gây quá tải ít, nhưng việc nghiêm trọng hơn là “ăn quỵt” môi trường sống. Tôi thấy có rất nhiều nhà cao tầng xây lên dân cư tăng lên gấp bội mà không có nhà trẻ, trường học, khuôn viên vui chơi, hồ bơi…

Theo ông Liệu bất động sản có thể giảm sâu hơn nữa trong năm 2014?

Thị trường bất động sản giảm giá hay không, theo tôi còn phụ thuộc vào việc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có bán tài sản được thế chấp hay không. Nếu bán có thể có sự chuyển dịch và có lẽ sự chuyển dịch ở mảng thị trường nhà ở xã hội sẽ thuận lợi hơn các mảng khách.

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng sẽ phát huy tác dụng, ông đánh giá về gói hỗ trợ này như thế nào trong năm 2014?

Gói 30 ngàn tỷ nếu muốn phát huy tác dụng thì phải thay đổi tất cả các thủ tục đối với người mua, vì hiện nay tỷ lệ giải ngân quá thấp chỉ mới được gần 9%. Có lẽ Bộ xây dựng và Ngân hàng Nhà Nước nên xem xét để có những quy định thích hợp hơn nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp vay dễ dàng. Theo như tôi biết sắp tới đây gói 30 nghìn tỷ sẽ được mở rộng cho các đối tượng như các doanh nghiệp muốn vay vốn để làm dự án, hoặc hoàn thiện các dự án còn dang dỡ.

Đầu năm 2014, dường như thị trường bất động sản đang ấm dần lên, ông đánh giá về tín hiệu này như thế nào?

Theo tôi thị trường bất động sản đang còn nhiều ẩn số, tôi hoàn toàn không rõ tổng số nợ là bao nhiêu? Bây giờ còn có chính sách cho người nước ngoài mua nhà, nhưng liệu người ta có mua hay không?. Và nếu có mua, chỉ mua được các biệt thự, khu nghỉ dưỡng ở vùng duyên hải miền trung, chứ giá nhà ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh còn cao hơn giá nhà ở Sydney và California. Vì thế, liệu việc này có hấp dẫn người nước ngoài không, khi mà môi trường sống ở Việt Nam còn nhiều vấn đề. Chính phủ có hảo ý mở cửa ra là rất hoan nghênh, nhưng để đạt được kết quả tốt cần nỗ lực chung của các cấp, các ngành rất nhiều.

Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Sơn Nguyễn     Sơn Nguyễn - 10/03/2014 11:44 AM     Trả lời

Cứ lấy lý do " Đất trật người đông" để làm giá BĐS tạo bong bóng hê hê, tôi có ông bác lấy vợ dân Mễ Trì Hạ, lúc có việc qua nhà ông gặp mấy tay nông dân Mễ Trì bán đất mới nổi suốt ngày mở mồm ra là " người đẻ đất không đẻ" nghe đến mệt. Cứ cho VN là nước đất trật người đông đi nhưng việc thổi giá BĐS lên cao chỉ làm cho người không có nhà càng không mua được nhà. Cái đám mua được căn hộ cũng chỉ là đầu tư thứ cấp để lấy lời - dùng tiền vay NH để ôm thôi ( bạn tôi có ông ôm chung cư cho lắm, thế chấp nhà đáng ở để trả lãi suất, bây giờ đang mất tất mà chưa hết nợ đây). Trước đât mộng làm giàu làm cho các chủ đầu tư và nhà ĐT thứ cấp phát điên lên cứ ồ ạt xây, ồ ạt tung hàng, ồ ạt ôm hàng, ồ ạt tăng giá mà chả quan tâm đến người có nhu cầu ở thực ( người tiêu dùng cuối cùng) có sức mua và KNTT đến đâu. Theo quy luật cung quá rời xa cầu thì TT BĐS đến phải giai đoạn đóng băng, họ lại làm loạn cả lên bắt CP phải bỏ tiền dân ra cứu, rồi suốt ngày ra rả nào xuống đáy rồi, lại đáy rồi, đáy nữa rồi ... hoặc là TT BĐS xanh rồi, xanh lè rồi, thanh khoản cao rồi, mua đi ko mai lên giá ... vân vê và vân vê toàn những lời lẽ mẹ mìn, con số thống kê lừa lọc để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin xuống tiền ôm lại những sản phẩm vừa đắt giá vừa phế phẩm của họ.

 (0 (0)

Nguyên Nguyễn     Nguyên Nguyễn - 09/03/2014 3:55 PM     Trả lời

Không ai làm phép tính so sánh thử xem diện thích đất của nước Mỹ trên đầu người với diện tích cả nước VN bé như củ khoai này trên 90 triệu dân à ? Đất chật, người đông thì nó phải đắt chứ sao. Ít nữa mà nước biển dâng, mất luôn ít diện tích đất ven biển nữa thì còn đắt nữa. Mà ở VN, nhưng nơi đất ở được ( đủ điều kiện để ở) có nhiều đâu mà đòi nó rẻ. Bây giờ lên núi làm một khu đô thị đủ cả trường học, bệnh viện, nhà hát.... và hệ thống giao thông với tàu cao tốc xem người ta có lên ở không. Mỗi đất nước một hoàn cảnh cụ thể, so thế nào được. Còn mấy ông Tây định sang định cư hẳn ở VN thì cũng phải chịu trong sự so sánh đó thôi

 (0 (0)

letien nguyen     letien nguyen - 08/03/2014 10:54 PM     Trả lời

So sánh không khập khiễng chút nào như bạn nguyen dung nhận định. Hãy so sánh giá nhà california tại một trong những nơi "giàu có" nhất california là thung lũng silicon, hạt santa clara. Giá nhà trung bình là 754.000 usd, thu nhập bình quân một hộ dân là khoảng 90.000 . Như thế tỷ lệ giá nhà/thu nhâp là khoảng 8 lần, và người dân ở đây có thể trả góp 30 năm! với phân lời khoảng 5%, Nên nhớ rằng ở santa clara là nơi người ta thiết kế iphone,ipad cho bạn xài, người ta làm chip cho computer bạn chạy..vv. Kinh tế TPHCM và Hà Nội chủ yếu là.. cái gì? Người dân bình thường làm bao nhiêu năm mới mua được nhà. Hãy khoan nói một cách"mị dân" là nhà cho người thu nhập thấp! Hãy chỉ tính người thu nhập trung bình khá. Một kỹ sư lương khoảng 600 usd , vợ làm văn phòng.. cứ cho là hộ trung bình cao này thu nhập khoảng 10.000 usd/năm. Sức kinh tế của hộ này chỉ trả nổi căn hộ 2 tỷ là hết mức! Ấy là giả thử trả trong 30 năm với phân lời 5%. còn phân lời 10%, trả trong vòng 10 năm thì.. chỉ còn cạp đất mà ăn! Muốn có thị trường địa ốc thực sự thì phải căn cứ vào sức kinh tế thực sự của khách hàng! Giá trên trời như ở Việt Nam thì chỉ là giá.. đầu cơ! Một điểm khác biệt nữa là với giá 745.000 ở santa clara nó có nghĩa là.. - nhà rộng ít nhất gấp 5 lần ở tphcm,hà nội - nó.. bao gồm giáo dục tốt nhất và miễn phí cho tiểu học, trung học! - vô số công viên công cộng.. Đường xá thênh thang.vv Vì thể sợ mở rộng cho người nước ngoài mua nhà ở VN là .. lo con bò trắng răng! Ai dư tiền mà mua với giá.. trời ơi như thế!

 (0 (0)

dryne     dryne - 08/03/2014 9:21 PM     Trả lời

ở VN cái gì cũng rẻ nên nước ngoài họ cũng muốn thử dù ô nhiễm.

 (0 (0)

Lê Linh     Lê Linh - 08/03/2014 6:29 PM     Trả lời

Cho dù có mua được nhà ở HCM hay HN nhưng điều quan trọng là môi trường sống, các tiện ích xung quanh.

 (0 (0)

nguyen dung     nguyen dung - 08/03/2014 4:27 PM     Trả lời

so sánh khập khiễng, nhà ở nơi ngoại ô hẻo lánh ở California làm sao đắt hơn nhà ở khu nội thành TPHCM được.

 (0 (0)

ha noi hai ngoai     ha noi hai ngoai - 08/03/2014 2:44 PM     Trả lời

Dung bao gio so nguoi nuoc ngoai va viet kieu mua het nha nhe !!! Khi nao viet nam la mot nuoc giau co nhu Tay au hay My thi hay nen so dieu do !

 (0 (0)

 Cộng tác bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.