Những lý do chính để tham gia thị trường bất động sản cho thuê là kiếm tiền và xây dựng nguồn thu nhập dài hạn ổn định. Giống như những phân khúc khác, giá nhà ở và nhu cầu bất động sản cho thuê có thể biến động theo tình hình thị trường.

Tuy nhiên, trước khi tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư cần cân nhắc về một số yếu tố. Dưới đây là những yếu tố được các chuyên gia của chuyên trang bất động sản Think Realty tổng hợp dành cho những nhà đầu tư quan tâm tới thị trường cho thuê.

Khách hàng tốt

Khách hàng là thượng đế, song bạn phải cân nhắc khi cho ai đó thuê tài sản. Một số khách hàng sẽ không hoặc không thể trả tiền thuê nhà đúng hạn. Họ cũng có thể phá vỡ hợp đồng bằng cách làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc làm hư hại tài sản trong ngôi nhà.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn cần tìm hiểu về sơ yếu lí lịch cũng như thông tin khách hàng trước khi cho họ thuê nhà. Mặc dù không có điều gì có thể đảm bảo chắc chắn rằng một khách hàng sẽ đủ tốt theo suy nghĩ của bạn, song việc kiểm tra kỹ có thể giúp bạn tránh gặp phải những khách hàng không đáng tin cậy.

Sự an toàn riêng tư

Trong trường hợp khu nhà cho thuê có nhiều phòng, và bạn có nhiều người thuê cùng lúc, điều mà một chủ nhà cần làm là đảm bảo rằng người thuê có quyền riêng tư và an toàn. Mỗi phòng cần có sự ngăn cách nhất định để họ có thể yên tâm thuê và sử dụng tài sản. Trước khi đưa tài sản lên thị trường và tìm kiếm khách hàng, bạn cần kiểm tra lại xem các phòng trong ngôi nhà đã đảm bảo sự an toàn riêng tư hay chưa.

Trách nhiệm của chủ nhà

Nhiều nhà đầu tư có thể quyết định tự quản lý tài sản của mình. Một số người khác có thể chọn tìm và thuê một nhà quản lý bất động sản, người có thể quản lý những công việc hàng ngày, giải quyết vấn đề của khách hàng, xử lý các vấn đề phát sinh trong hợp đồng, thu tiền thuê nhà và là người trao đổi trực tiếp với khách hàng

Dù lựa chọn quản lý trực tiếp hay gián tiếp, chủ tài sản vẫn là bạn và không có sự thay đổi. Vì vậy, bạn cần có trách nhiệm với những quyết định quan trọng, có thể ảnh hưởng tới nguồn thu cũng như chính tương lai trên thị trường cho thuê bất động sản của bạn.

Bảo trì liên tục

Trái với những loại hình khác, bất động sản cho thuê yêu cầu chủ tài sản cần bảo trì liên tục để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà cũng như giữ giá trị tài sản không bị khấu hao quá nhiều.

Chi phí bảo trì không cố định bởi trong quá trình sử dụng, tài sản có thể hỏng bất kỳ bộ phận nào. Thực tế, có không ít chủ nhà chứng kiến dòng tiền âm trong tháng bởi các khoản phí sửa chữa tăng cao bất ngờ, vượt quá nguồn thu từ tiền thuê nhà. Vì vậy, để tránh rơi vào tình trạng trên, bạn cần lập kế hoạch dự phòng cũng như bảng ngân sách cụ thể cho các khoản phí sửa chữa và bảo trì tài sản.

Đa dạng hóa

Một rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải đó là “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Theo lời khuyên của các chuyên gia Think Realty, bạn có thể nghĩ đến các khoản đầu tư cổ phiếu, hoặc trái phiếu, trước khi nghĩ tới việc chi nhiều hơn vào thị trường bất động sản. Đó là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đa dạng hóa chính tài sản trên thị trường bất động sản cho thuê, chẳng hạn như một căn chung cư, một ngôi nhà hay một khu trọ nhiều phòng, tất cả đều có thể được chuyển đổi thành tài sản cho thuê, qua đó giúp bạn có thể đa dạng hóa các nguồn.

Theo Think Realty, bất động sản cho thuê có thể là một khoản đầu tư hấp dẫn, an toàn và có dòng tiền ổn định hơn với các khoản đầu tư bất động sản khác, nhưng nó không phù hợp cho tất cả mọi người. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải suy nghĩ kỹ trước khi tham gia thị trường này.

Anh Nguyễn (Think Realty)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.