Digital Transformation (Chuyển đổi số) có thể sẽ là từ khóa của năm 2018 sau khi năm 2017 bùng nổ ‘Startup’ và 2016 là ‘Cách mạng 4.0’.

iFactory là một “startup” tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP HCM (ITP). Công ty này chuyên về các giải pháp phần mềm, giúp doanh nghiệp quản lý và nâng cao hiệu suất. Gần đây, công ty nhận được hợp đồng xây dựng quy trình chuyển đổi số của vài đơn vị tại Việt Nam, hiện là nhà cung cấp cho Nike và Adidas.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi – Giám đốc ITP nói rằng, nhờ yêu cầu của hai hãng giày mà các nhà cung cấp Việt và iFactory có cú bắt tay. Khi Nike và Adidas muốn hoàn thiện quy trình quản lý kỹ thuật số thì họ cũng yêu cầu đối tác cũng triển khai để quy trình được thông suốt, đồng bộ.

Dù miễn cưỡng hay tự nguyên thì có một sự thật là ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tính đến chuyện “chuyển đổi số”.

Nếu hai năm trước “startup” bỗng chốc bùng nổ khi nhà nhà, người người kéo nhau khởi nghiệp thì năm ngoái, “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” hay gọi tắt là “Cách mạng 4.0” trở thành từ khóa “hot”. Hầu hết các diễn đàn, hội thảo lớn nhỏ đều ít nhiều nhắc đến 4.0 như một chủ đề không thể bỏ qua.

"Chuyển đổi số" được dự báo là từ khóa được nhắc nhiều trong năm 2018.

“Từ ‘chuyển đổi số’ (Digital Transformation) có lẽ là từ khóa của năm 2018”, ông Thi đưa ra dự đoán.

Vậy chuyển đổi số là gì? Giải thích một cách đơn giản, vị chuyên gia cho biết, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có chuỗi giá trị. Chuỗi giá trị truyền thống là chuỗi tuyến tính. Bắt đầu từ phát triển sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất, sau đó là mua sắm, sản xuất, phân phối rồi đến dịch vụ khách hàng.

Với phát triển của công nghệ cảm biến, in 3D, phân tích dữ liệu…,từng khâu được số hóa. Do đó, dữ liệu số trở thành tài sản trung tâm. Chuỗi giá trị từ tuyến tính được chuyển sang dạng mạng lưới, với trung tâm là dữ liệu số và phân tích dữ liệu để ra quyết định.

“Khi dùng chuyển đổi số tức là chuỗi giá trị doanh nghiệp bị biến đổi đi nhưng sự biến đổi đó diễn ra từ từ trong bối cảnh Việt Nam”, ông Thi nhận xét.

Thực tế, có một logic dễ hiểu để ‘chuyển đổi số’ có triển vọng thành từ khóa ‘hot’ năm nay trong giới kinh doanh bởi nó là bước đầu để doanh nghiệp tiếp cận cuộc “Cách mạng kỹ thuật số”, hay rộng hơn là “Cách mạng 4.0”. Khi các khái niệm này đã được bàn bạc nhiều về lý thuyết trong năm qua thì 2018 là lúc doanh nghiệp nào thực sự muốn tham gia “cách mạng” bắt tay vào làm, bằng bước khởi động “chuyển đổi số”.

Theo các chuyên gia tại Diễn đàn CEO trẻ và công nghệ diễn ra gần đây ở TP HCM, việc chuyển đổi số thực tế còn góp phần giúp doanh nghiệp nội địa khắc phục 3 điểm yếu xoay quanh 3 chữ I. Đó là Insight (thông tin thị trường, hành vi, xu hướng người tiêu dùng); Innovation (đổi mới sáng tạo) và Implementation (khả năng và hiệu quả thực thi).

Trên thế giới, không ít những ông lớn đã có chiến lược kỹ thuật số với nhiều giải pháp nhằm tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh. Ví dụ Walmart kết hợp cùng IBM triển khai công nghệ blockchain theo dõi thịt lợn Trung Quốc để lấy niềm tin của khách hàng.

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường của Ikea.

Hay như Ikea phát triển sản phẩm thực tế tăng cường, cho phép người dùng ghép sản phẩm ảo 3D vào không gian thật tại nhà. Từ đó, khách hàng có thể đánh giá xem sản phẩm có phù hợp với căn phòng hay không và ra quyết định mua hàng qua ứng dụng. 

“Chuyển đổi số” là cần thiết nhưng sẽ cấp thiết với mức độ khác nhau bởi ‘Cuộc cách mạng kỹ thuật số’  ảnh hưởng không đồng đều lên các ngành. Theo nhóm chuyên gia Nguyễn Quốc Toàn – Vũ Quốc Hiển của EY Việt Nam, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong ‘Cuộc cách mạng kỹ thuật số’ sẽ phải thay đổi chuỗi giá trị hiện tại và phát triển các sản phẩm mới, nếu không sẽ bị đào thải. Đó chính là các ngành  truyền thông, viễn thông, tài chính, du lịch, vận chuyển, và bán lẻ.

“Trong xu hướng ‘mọi thứ, mọi lúc, mọi nơi’ của 2,6 tỷ người dùng điện thoại thông minh, doanh nghiệp nào lựa chọn chiến đấu bằng những phương pháp truyền thống sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tăng trưởng, từ đó sẽ dần héo mòn và bị lãng quên. Công ty nào phát huy được thế mạnh của công nghệ số, dữ liệu và phân tích sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc và trở thành người chiến thắng trên thị trường”, nhóm chuyên gia bình luận.

Viễn Thông (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn