4 startup của Việt Nam vừa được đưa vào danh sách do Forbes công bố lần đầu gồm: Hoozing, Logivan, Lozi và Med247.

Lần đầu tiên được tạp chí này công bố, Forbes Asia 100 to Watch liệt kê 100 công ty nhỏ và startup đáng chú ý, đang trên đà phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu “chật vật” sống sót do ảnh hưởng bởi đại dịch, 100 cái tên trong danh sách là những công ty đã mau chóng thích ứng với hoàn cảnh mới và đang trên đà tăng trưởng.

Để đủ điều kiện được xem xét, công ty phải có trụ sở chính ở châu Á - Thái Bình Dương, có tuổi đời ít nhất 1 năm, thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động vì lợi nhuận và doanh thu hằng năm gần nhất hoặc tổng vốn huy động không quá 20 triệu USD tính đến ngày 1/8/2021. Sau đó, các công ty sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như tác động tích cực đến khu vực hoặc ngành, tốc độ tăng trưởng doanh thu hoặc khả năng thu hút vốn, có mô hình kinh doanh hoặc thị trường hứa hẹn và một câu chuyện thuyết phục.

Theo Forbes, yếu tố giúp các công ty này có tên trong danh sách một phần đến từ giải pháp của họ cho nhiều vấn đề như cải thiện giao thông ở các thành phố đông đúc, mở rộng kết nối tới các vùng sâu vùng xa và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm. Các ngành nghề ghi nhận nhiều công ty nhất là công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và bán lẻ, thực phẩm và khách sạn, giáo dục và tuyển dụng.

Được biết, 100 công ty trong danh sách Asia 100 to Watch đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ và được lựa chọn từ hơn 900 ứng viên. Trong đó, các trung tâm khởi nghiệp năng động như Ấn Độ và Singapore lần lượt ghi nhận 22 và 19 công ty; Hồng Kông góp 10 đại diện và Indonesia có 8. Riêng Trung Quốc đại lục có 4 công ty, do nhiều ứng viên vượt quá yêu cầu tối đa về doanh thu hoặc nguồn vốn huy động.

Dưới đây là 4 công ty Việt Nam vào Forbes Asia 100 to Watch.

Hoozing

Lĩnh vực: Tài chính

Năm thành lập: 2015

CEO: Hải Lê

Đội ngũ phát triển của Hoozing. Ảnh: INT

Hoozing là một startup trong lĩnh vực bất động sản, cho phép người dùng sử dụng các công cụ để tính giá và thanh toán online để tăng tốc độ bán và cho thuê. Dù đại dịch xảy ra nhưng Hoozing vẫn đạt doanh thu khoảng 1,1 triệu USD trong năm 2020. Công ty dự kiến có lãi vào cuối năm nay với doanh thu 2 triệu USD.

Logivan

Lĩnh vực: Logistics và vận tải

Năm thành lập: 2017

CEO: Linh Pham

Nhà đầu tư đáng chú ý: Insignia Ventures Partners, K3 Ventures

Linh Phạm - Nhà sáng lập của Logivan. Ảnh: INT

Logivan là nền tảng cung cấp dịch vụ kết nối chủ hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hoá liên tỉnh, vận chuyển Bắc Nam với các đối tác vận tải di chuyển chiều về trống sau một chuyến giao hàng trước đó. Startup này có hơn 60.000 tài xế đang làm việc với nhiều khách hàng, bao gồm Coca-Cola, Olam và Wilmar. Logivan đã huy động được 8 triệu USD từ một số nhà đầu tư như Insignia Ventures Partners và K3 Ventures.

Lozi

Lĩnh vực: Logistics và vận tải

Năm thành lập: 2017

CEO: Trung Nguyễn

Nhà đầu tư đáng chú ý: Daal Ventures

Loship đang cạnh tranh với nhiều ông lớn trong lĩnh vực logistic. Nguồn: Loship

Phát triển từ Lozi, Loship đang trở thành đối thủ của nhiều ông lớn như GoTo hay Grab với mục tiêu: giao bất cứ thứ gì, từ đồ ăn đến nguyên liệu, thực phẩm và hành khách – trong một giờ. Loship đã có mặt ở hầu khắp các thành phố lớn của Việt Nam. Startup này mới huy động được 16 triệu USD để mở rộng dịch vụ.

Med247

Lĩnh vực: Công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe

Năm thành lập: 2019

CEO: Tuấn Trương

Nhà đầu tư đáng chú ý: KK Fund

Med247 cung cấp dịch vụ 24/7 qua VideoCall và Chat. Nguồn: Med247

Med247 cung cấp cung cấp cho khách hàng hệ thống phòng khám đa khoa chất lượng cho đến dịch vụ khám tư vấn từ xa với ứng dụng video call và chat. Công ty đã huy động được 1 triệu USD để mở rộng quy mô thông qua quan hệ đối tác.

100 startup năm trong danh sách cuối cùng được Forbes chọn từ hơn 900 startup dự thi. Để đủ điều kiện được xem xét, các doanh nghiệp - startup phải có trụ sở chính tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có tuổi đời ít nhất một năm, thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động vì lợi nhuận và có doanh thu hàng năm gần nhất hoặc thu hút vốn đầu tư không quá 20 triệu USD cho đến ngày 1/8. Ngoài ra, Forbes còn tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, quỹ đầu tư cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các nước.
Mai Lan (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.