Hiện với 2ha mặt nước nuôi xen ghép cá dìa, cá kình, cua, tôm sú, trung bình ông La Kế (thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) thu 150 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi 80 triệu đồng.

Ông La Kế thu hoạch cá.

Mạnh dạn vay vốn để đầu tư nuôi cá xen ghép, mỗi năm gia đình ông La Kế (thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) thu 150 triệu đồng.

Chúng tôi tới thăm cũng là lúc ông Kế đang thu hoạch cá kình để bán cho khách hàng.

Ông kể: Trước đây thu nhập của gia đình chủ yếu trông vào làm nông nên cuộc sống rất eo hẹp. Ông bàn với vợ phải thay đổi cách làm để đổi đời và lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Sau khi tham quan, tìm hiểu một số mô hình của bà con trong vùng, vợ chồng ông quyết định vay vốn để đầu tư vào mô hình nuôi xen ghép.

Năm 2004, ông đầu tư nuôi 3 hồ tôm, cua, cá, với diện tích 2ha thực hiện ước mơ bấy lâu của mình. Ông cẩn thận từ khâu nhỏ nhất, bởi bao nhiêu vốn liếng đã đầu tư vào mô hình, chỉ cần sơ sẩy nhỏ cũng dẫn đến mất trắng.

Ngày nào ông cũng theo dõi kỹ càng từ khâu cải tạo ao, thả giống đến chăm sóc, cho ăn, thu hoạch... Ông theo dõi tôm từng giờ, đến mức “ăn ngủ, vui buồn cùng tôm, cua, cá”...

Để chăn nuôi đảm bảo hiệu quả, ông học hỏi kinh nghiệm của bà con ở trong và ngoài xã; tham gia các lớp tập huấn nuôi thủy sản, tập huấn về hạch toán sản xuất, bảo quản sau thu hoạch do Hội ND Trung tâm Khuyến nông- lâm ngư tổ chức.

Với những kinh nghiệm tích lũy, cộng với sự chăm chỉ cần mẫn đã giúp ông Kế thành công ngay từ khi đầu tư mô hình nuôi xen ghép.

Theo ông Kế, nuôi xen ghép tuy không mang lại lợi nhuận lớn như nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng độ rủi ro thấp, có thu nhập thường xuyên, chủ yếu dựa vào thức ăn tự nhiên như rong rêu nên chi phí đầu tư không lớn.

Hiện với 2ha mặt nước nuôi xen ghép cá dìa, cá kình, cua, tôm sú, trung bình ông thu 150 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi 80 triệu đồng.

Đầu năm 2014 ông được Hội ND tỉnh hỗ trợ 14 triệu đồng từ nguồn dự án xây dựng nông thôn mới để nuôi cá đối mục. Cá đối mục có giá trị kinh tế cao, chi phí đầu tư thức ăn thấp; trong khi nuôi, sử dụng các loại mùn bã hữu cơ trong ao góp phần cải thiện đáng kể môi trường ao nuôi. Cá đối thích nghi được với nồng độ muối, dễ nuôi. Nếu ao nuôi có nhiều rong, cá tạp tự nhiên thì không cần phải cho cá ăn.

Thanh Nga (Dân Việt)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Đại gia ô tô bắt tay với vua cá thành lập công ty nuôi heo

  Đại gia ô tô bắt tay với vua cá thành lập công ty nuôi heo

  21/05/2020 8:57 AM

  Mới đây, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco và ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Công ty Hùng Vương bỏ ra gần 600 tỉ đồng lập công ty chuyên về nuôi heo và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

 • Bí quyết vừa tiết kiệm trả nợ vừa 'nuôi' sở thích cá nhân

  Bí quyết vừa tiết kiệm trả nợ vừa 'nuôi' sở thích cá nhân

  07/09/2019 9:15 AM

  33 tuổi, Hemant Saria đã lên kế hoạch tài chính để vừa tiết kiệm mua nhà, trả nợ mà vẫn "nuôi" được thú sưu tập đồng hồ và trữ vàng.

 • Lão nông đột phá làm giàu

  Lão nông đột phá làm giàu

  16/12/2015 9:34 PM

  Với tinh thần ham học hỏi, sẵn sàng áp dụng các mô hình sản xuất mới, lão nông Nguyễn Hữu Minh (Bảy Minh, 64 tuổi, ngụ xã Định Thành, H.Đông Hải, Bạc Liêu) đã mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 • Nuôi cá giữa biển khơi, mở nguồn thu tỷ USD

  Nuôi cá giữa biển khơi, mở nguồn thu tỷ USD

  21/07/2015 10:51 AM

  Bỏ ra khoảng 10.000-12.000 tỷ đồng (0,5-0,6 tỷ USD) để đầu tư nuôi cá biển, sản lượng thu hoạch được mỗi năm sẽ đạt 200.000-250.000 tấn, thu về tương ứng 1,0-1,2 tỷ USD. Nếu đưa vào chế biến, giá trị có thể tăng gấp đôi hoặc hơn.

 • Lão nông miền Tây kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt ở cửa biển

  Lão nông miền Tây kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt ở cửa biển

  26/11/2014 1:37 PM

  Bằng đôi tay cần mẫn và nghị lực của mình, ông Hai Ánh đã biến vùng đất hoang, nhiễm phèn mặn ở ngã ba sông Hố Gùi thành những ao cá, vuông tôm trị giá bạc tỷ.

 • Nuôi cá “heo” nước ngọt ở An Giang

  Nuôi cá “heo” nước ngọt ở An Giang

  17/11/2014 9:32 AM

  Nước lũ đang rút, anh Bùi Chí Linh ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông (An Phú, An Giang) lại mua giống cá “heo” nước ngọt. Gọi là cá “heo” vì khi bắt lên, cá kêu “éc éc” như tiếng heo (lợn) kêu.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.