Thuật tìm kiếm theo ngữ cảnh đang trở thành xu hướng lớn được rất nhiều thương hiệu công nghệ chú trọng phát triển. Cả Google, Bing của Microsoft, Apple và Facebook đều đang nỗ lực để phát triển công cụ tìm kiếm theo ngữ cảnh hoặc ngữ nghĩa.
Về cơ bản, tìm kiếm theo bối cảnh khác với tìm kiếm thông thường mà mọi người đều biết trên Google là bằng cách cố gắng dự đoán những gì thực sự có ý nghĩa đối với người tìm kiếm hoặc dựa trên những tín hiệu tìm kiếm trong quá khứ để đưa ra những kết quả liên quan đến người tìm kiếm nhất. Thuật tìm kiếm này không chỉ đưa ra những kết quả phù hợp với từ khóa mà còn liên kết với những kết quả trước đó. Ứng dụng này được gọi là tìm kiếm tiềm ẩn.
Hoạt động kinh doanh của Yahoo sau khi mua Aviate sẽ chủ yếu dựa vào ứng dụng tìm kiếm trên, các ứng dụng cũng sẽ được thiết kế phù hợp với màn hình điện thoại. Người dùng sẽ được cung cấp những kết quả tìm kiếm tốt hơn do khả năng dự đoán ý nghĩa của ứng dụng.
Khi giới thiệu về ứng dụng, Mayer nói: “Nếu bạn mang theo điện thoại có sử dụng công cụ Aviate, bạn sẽ dễ dàng sử dụng các ứng dụng như âm nhạc, tập thể dục, xem tin kinh tế... bất kỳ khi nào bạn cần mà chỉ cần những thao tác cực kỳ đơn giản. Nếu bạn thường xuyên xem diễn biến của thị trường chứng khoán mỗi buổi sáng, khi sử dụng Aviate, bạn chỉ cần nhìn lên màn hình điện thoại di động sau khi thức dậy mà không cần phải làm bất kỳ thao tác gì vì Aviate đã tự động ghi nhớ và đưa ra sẵn kết quả”.
Mayer nói thêm: “Bạn hãy tưởng tượng chiếc điện thoại di động của bạn có thể mang đến những trải nghiệm thú vị cho bạn một cách kịp thời mà không cần phải thực hiện một việc tìm kiếm nào”. “Tương lai của các công cụ tìm kiếm là dựa vào tình huống trong quá khứ để đưa ra một phần kết quả trong tương lai”.
Đôi khi, người dùng tải nhiều ứng dụng nhưng chỉ sử dụng một vài trong số chúng. Vì thế, muốn sử dụng một ứng dụng nào đó, người dùng phải tốn thời gian di chuyển qua nhiều ứng dụng khác. Vì vậy, vấn đề mà Yahoo đang cần phải cải thiện đó chính là làm sao để các ứng dụng trên điện thoại có thể được chọn lọc cho từng người dùng và ứng dụng tiềm kiếm của Yahoo được xếp hạng đầu trong các ứng dụng đã tải.
Một ứng dụng tìm kiếm như Aviate sẽ được xếp hạng trên Goolge Play Store hoặc App Store. Đối với sản phẩm này, Yahoo đã tiến hành thử nghiệm trên 600 người dùng từng sử dụng Yahoo Search và hiện tại đã có 869 đối tác kinh doanh ngỏ ý muốn liên kết với ứng dụng tìm kiếm này.
Bên cạnh mua lại Aviate, Yahoo cũng mua lại một ứng dụng trên điện thoại di động của một thiếu niên là Nick D' Aloisio với giá 33 triệu USD, ứng dụng mới này được gọi là Yahoo News Digest.
Đây là ứng dụng tìm kiếm tin tức khi nhanh chóng thông báo cho người dùng những tin tức đặc biệt nổi bật trong ngày. Người dùng sẽ nhận được thông báo tin tức hai lần trong ngày vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Với ứng dụng này, người dùng không cần đọc tất cả tin tức mà chỉ cần đọc tin tổng hợp từ News Digest. Các tin tức về báo giá, chứng khoán, video, bản đồ... đều được tổng hợp với News Digest.
Những nỗ lực tìm kiếm và phát triển những ứng dụng mới đi trước xu hướng thay vì mãi cạnh tranh bằng những ứng dụng tìm kiếm truyền thống là một bước đi hợp thời của Yahoo trong bối cảnh công cụ tìm kiếm bình thường đang bị Google thâu tóm.








-
Mark Zuckerberg từng từ chối bán Facebook cho Yahoo vì 'chẳng biết làm gì với 1 tỷ USD'
15/07/2021 5:10 PMKhi Yahoo đề nghị mua Facebook với giá 1 tỷ USD năm 2006, nhà sáng lập Mark Zuckerberg nói ông không biết sẽ làm gì với số tiền này, có thể sẽ lại xây dựng một Facebook khác.
-
Cựu CEO của Yahoo tái xuất với ứng dụng tự động sắp xếp danh bạ
28/11/2020 8:00 PMCựu Giám đốc điều hành (CEO) Yahoo - bà Marissa Mayer đã tái xuất thế giới công nghệ với một ứng dụng mới giúp chủ các thiết bị này có thể sắp xếp danh bạ liên lạc của họ một cách chuyên nghiệp.
-
Cựu CEO Yahoo Marissa Mayer tiết lộ về startup bí mật của mình
19/11/2020 6:07 PMMarissa Mayer, nữ kỹ sư đầu tiên của Google và cựu CEO Yahoo cuối cùng đã tiết lộ về chương mới trong sự nghiệp của bà.
-
Yahoo Japan chi 3,7 tỷ USD mua Zozo
12/09/2019 2:36 PMYahoo Japan Corp., thuộc Softbank Group của Nhật Bản sẽ mua nhà bán lẻ thời trang trực tuyến Zozo Inc. lớn nhất nước này với giá khoảng 400 tỷ yen (3,7 tỷ USD).
-
CEO Slack Stewart Butterfield trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO 23 tỷ USD
22/06/2019 10:17 AMNgày 20/6, cổ phiếu của Slack Technologies giao dịch ở mức 38,5 USD, đẩy định giá của công ty lên 23,2 tỷ USD, đồng thời giúp CEO Stewart Butterfield trở thành tỷ phú với tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.
-
Đồng sáng lập Yahoo hứng thú trong đầu tư startup
22/01/2019 7:33 AMQuỹ đầu tư của Jerry Yang nhìn thấy tiềm năng trong lĩnh vực giao vận cho các startup khu vực Đông Nam Á.