Khoan vội nộp đơn xin nghỉ việc chỉ vì bạn muốn khởi nghiệp nhé. Bạn có biết rằng mình cũng có thể trở thành một nhà khởi nghiệp khi làm việc cho một tập đoàn lớn.
“Đứng trên vai người khổng lồ”
 
“Tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp lớn” (intrapreneurship) là chủ đề ngày càng được quan tâm khi mà các doanh nghiệp đang đấu tranh tìm cách duy trì khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. “Tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp lớn” cũng tương tự như “tinh thần khởi nghiệp” (entrepreneurship), tuy nhiên khác biệt ở chỗ một người sẽ khởi nghiệp bên trong một doanh nghiệp sẵn có, chứ không thành lập doanh nghiệp mới.
 
“Cha đẻ” của hãng phát hành trò chơi Pokemon Go chính là một ví dụ khởi nghiệp bên trong một doanh nghiệp lớn. Sau khi bán start-up đầu tiên của mình cho Google, John Hanke ở lại Google trong gần một thập kỷ sau đó. Ông có nhiều năm giữ chức vụ trưởng nhánh phụ trách phát triển Google Maps và Street View.
 
Năm 2010, John Hanke thành lập ra dự án Niantic như một phần của Google. “Ở lại với Google cho chúng tôi lợi thế to lớn. Chúng tôi tiếp cận được lượng dữ kiện tại bộ phận bản đồ địa lý và cơ sở hạ tầng cực tốt của Google”, Hanke trả lời báo chí vào năm 2012.
 
Hãng Ninantic với trò chơi Pokemon Go là một ví dụ điển hình cho xu hướng khởi nghiệp thành công từ bên trong một doanh nghiệp lớn. Ảnh: REUTERS
 
Theo một cuộc khảo sát của Ernst & Young, những người khởi nghiệp trong nội bộ công ty cần phải có những đặc điểm riêng biệt, do “những công ty lớn và lâu đời thường có các quy tắc cứng nhắc nên sẽ có thể hạn chế tinh thần khởi nghiệp” của bạn.
 
Tố chất lãnh đạo cần có
 
Việc đưa một sản phẩm hay một dịch vụ mới ra thị trường có thể sẽ gặp khó khăn trong môi trường công ty với những ràng buộc về chính sách hay quy trình phê duyệt kéo dài. Để vượt qua được điều này thì công ty cần có một nhà lãnh đạo với tầm nhìn xa, đủ kiên nhẫn để đưa công ty vượt qua trở ngại và lôi kéo được sự hỗ trợ nội bộ. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo công ty phải có tự tin trong việc khuyến khích thay đổi và thách thức những cách làm việc hiện tại.
 
Những tố chất và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sáng tạo bao gồm:
 
- Có kiến thức về môi trường nội bộ công ty và thị trường bên ngoài công ty.
 
- Nhìn xa trông rộng và sẵn sàng thách thức thực trạng.
 
- Quảng giao và có khả năng lãnh đạo các bộ phận đảm trách nhiều nhiệm vụ.
 
- Có khả năng xây dựng một mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp.
 
- Có tính kiên nhẫn, ngay cả khi phải đối mặt với thử thách.
 
Để khởi nghiệp từ bên trong một doanh nghiệp lớn, nhà lãnh đạo phải vừa sáng tạo, vừa hiểu rõ đường đi nước bước trong “mê cùng” quản lý.
 
Để khởi nghiệp từ bên trong một doanh nghiệp lớn, nhà lãnh đạo phải vừa sáng tạo, vừa hiểu rõ đường đi nước bước trong “mê cùng” quản lý. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Một nhà lãnh đạo thành công cần phải có hiểu biết sâu rộng về tất cả các mặt của thị trường ngoài công ty. Ngoài ra, họ còn phải có khả năng điều hướng môi trường nội bộ công ty rộng lớn (nhiều lúc như là mê cung), nơi đôi lúc bị ảnh hưởng do các cá nhân có quan điểm và tính cách khác nhau.
 
Trong các doanh nghiệp lớn, do việc đưa ra các ý tưởng sáng tạo thường đòi hỏi số lượng kiến thức và kỹ năng từ nhân viên của nhiều bộ phận khác nhau, nên người lãnh đạo cũng cần phải nâng cao những kỹ năng ngoại giao và kỹ năng lãnh đạo làm việc nhóm đa ngành hay các dự án đa quốc gia.
 
Cởi mở, trung thực, phân bổ sự tin tưởng một cách khôn ngoan, xây dựng một liên minh cố vấn và những người ủng hộ trong công ty đáng tin cậy là những yếu tố giúp một nhà lãnh đạo thành công trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong công ty. Sự khuyến khích và giúp đỡ từ mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ giúp nhà lãnh đạo bền chí khi có thử thách và bất trắc xảy ra.
 
Mặc dù có khoảng 50% người được khảo sát cho rằng sẽ rất khó tạo ra những ý tưởng sáng tạo bên trong một doanh nghiệp lớn, tuy nhiên việc chuyên tâm trau dồi những tố chất và kỹ năng sẽ có thể giúp bạn vượt qua được những trở ngại và trở thành một nhà lãnh đạo thành công, với một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.
Thiên Kim (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang