"Đừng theo dõi thị trường quá sát sao", Buffett nhắn nhủ với các nhà đầu tư.
Phiên hôm qua (8/2), chứng khoán Mỹ lại tiếp tục lao dốc, đẩy chỉ số Dow Jones vào vùng điều chỉnh sau khi có tới 3 phiên giảm ít nhất 500 điểm trong 5 ngày gần đây. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 3,7%, lập đáy mới. Chứng khoán Việt Nam cũng có 1 tuần tồi tệ. Trong cơn bão ấy, chắc hẳn rất nhiều nhà đầu tư rất lo lắng và đang tự hỏi nên làm gì tiếp theo.
Warren Buffett là nhà đầu tư tài ba giàu kinh nghiệm đã đi qua nhiều cú sụp đổ trong suốt sự nghiệp đầu tư. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, phóng viên CNBC đã phỏng vấn nhà tiên tri xứ Omaha để xin ông lời khuyên. Buffett nói rằng trong lúc thị trường "gặp bão", mua và nắm giữ vẫn là chiến lược tốt nhất.
"Đừng theo dõi thị trường quá sát sao", Buffett nhắn nhủ với các nhà đầu tư đang lo lắng sẽ mất sạch khoản tiền tiết kiệm cho quãng thời gian nghỉ hưu mà họ đã rót vào thị trường chứng khoán. "Nếu họ cố gắng mua bán cổ phiếu nhưng cứ lo lắng quá mức khi các chỉ số giảm điểm rồi nghĩ rằng mình nên bán ra, thì đến lúc thị trường tăng điểm những người như vậy cũng không có kết quả tốt đẹp", ông nói.
Hầu hết các chuyên gia vẫn coi cú lao dốc lần này là 1 đợt điều chỉnh bình thường và phủ nhận nhận định đây là 1 dấu hiệu của 1 thị trường con gấu đang chớm nở. Mặc dù mức biến động của tuần này là rất mạnh so với 2017 là năm mà chỉ số S&P 500 tháng nào cũng tăng điểm, nhà đầu tư không nên hoảng loạn.
Theo Nick Holeman, chuyên gia tại Betterment, ở thời điểm này nhà đầu tư nên "xem lại những quảng cáo yêu thích trong giải siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl, ăn kem cùng bọn trẻ và nói chuyện với 1 người bạn lâu rồi không có dịp tâm sự".
"Miễn là khoản đầu tư vẫn phù hợp với các mục tiêu của bạn, hãy tạm tránh xa danh mục đầu tư", ông nói.
Trong trường hợp tình trạng giảm điểm kéo dài hơn dự đoán, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn. Holeman khuyến nhà đầu tư nên tái cân bằng danh mục, tùy theo mức độ chịu đựng rủi ro của mình mà điều chỉnh.
Ông cũng khuyên nhà đầu tư có thể tận dụng thời điểm thị trường giảm điểm để giảm số thuế mà mình phải nộp. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên đưa ra bất cứ quyết định vội vã nào.
Thanh Thanh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.