1 trong 5 tiến sĩ quyền lực trong giới doanh nhân Việt - Lí Quý Trung nhấn mạnh: Trong lĩnh vực kinh doanh vai trò của bằng cấp không là thước đo của năng lực doanh nhân mà chính sự thành bại của doanh nghiệp mới là quyết định.

Trong khi doanh nhân Đoàn Nguyên Đức cho rằng: Bằng đại học không làm nên tất cả thì CEO Lý Quí Trung – người được mệnh danh là “cha đẻ” của thương hiệu nổi tiếng Phở 24 lại khẳng định: Ông thành công nhờ bằng đại học. “Với tôi, sự học, việc học là rất quan trọng, không chỉ lúc còn trẻ mà cả cuộc đời”.
"Vua" Phở 24 từng khóc vì thi rớt đại học

Được biết đến là 1 trong 5 tiến sĩ quyền lực trong giới doanh nhân Việt, Lí Quý Trung nổi tiếng với vai trò là thành viên sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn An Nam Group và Phở 24. Sinh năm 1966, bảo vệ luận án năm 2008, với học vị Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Kennedy, Mỹ, đồng thời, “vua” Phở 24 cũng là Cử nhân Kinh tế trường Đại học Western Sydney, Australia cũng như học cao học tại Trường đại học Griffith, Australia.

Với một danh sách dài các bằng cấp trong nước cũng như nước ngoài, ít ai biết được rằng, Lí Quý Trung cũng đã từng thi rớt đại học vào năm 19 tuổi. Khi thi rớt, ông xin đi làm bồi bàn rồi tiếp tân trong khách sạn, đây cũng chính là cánh cửa dẫn ông tới con đường thành công sau này khi quyết định gắn bó với lĩnh vực dịch vụ này.

Ít ai biết được rằng, Lí Quý Trung - một trong những tiến sĩ quyền lực trong giới doanh nhân Việt cũng đã từng thi rớt đại học vào năm 19 tuổi, từng khóc, từng đau khi đọc kết quả thi trượt.

Ông chia sẻ với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam: Vào lúc đó, công việc bồi bàn và tiếp tân khách sạn là công việc tạm thời để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình trong thời gian tìm kiếm cơ hội để học đại học. Tuy nhiên, khi vào làm trong môi trường nhà hàng, khách sạn, tôi thấy rất thú vị và đã lựa chọn nó làm sự nghiệp lâu dài của mình. Do đó, khi có cơ hội học đại học, tôi đã quyết định ngay là học bằng cử nhân quản trị du lịch và nhà hàng, khách sạn, rồi bằng thạc sĩ, tiến sĩ cũng vậy.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi thi rớt đại học, doanh nhân nổi tiếng Lí Quý Trung tâm sự: “Khi đọc kết quả thi, tôi không cầm được nước mắt. Sao mà đau quá vì mình học rất chăm chỉ và ôm ấp giấc mơ được ngồi trên giảng đường đại học.

Tuy vậy, nỗi buồn này của Lí Quý Trung chỉ diễn ra đúng một ngày, ngay sau đó, ông đã lên kế hoạch phải làm gì ngay tức khắc. “Khi biết rõ cái đích phía trước, tôi không còn cảm thấy buồn nữa và chỉ nghĩ đến phương án tiếp theo. Với tôi, sự học, việc học là rất quan trọng, không chỉ lúc còn trẻ mà cả cuộc đời” – Lí Quý Trung tâm niệm.

Theo ông chủ của chuỗi hệ thống nhà hàng phở kiểu nhượng quyền thương hiệu này thì học đại học chỉ là một trong những con đường học nhưng được hệ thống hóa, bài bản hơn và về lâu về dài sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn. Thêm vào đó, sự đào tạo bài bản này cũng giúp mỗi học viên tự tin và thuận lợi hơn trong nhiều trường hợp.

Lí Quý Trung ví von: “Cũng giống như một người đi xe đạp và một người đi gắn máy, người nào cũng có thể đi đến đích cuối cùng nhưng chắc chắn là người đi xe gắn máy sẽ đi nhanh hơn và thuận lợi hơn người đi xe đạp”.

“Nếu không học ĐH, tôi chưa chắc đã thành công…”

Trên thế giới và cả ở Việt Nam đều có những trường hợp doanh nhân thành đạt nhưng vì nhiều lý do khác nhau, họ đã không tốt nghiệp đại học. Họ đã chứng minh với cộng đồng kinh doanh rằng bằng cấp không phải là tất cả.

Với Lí Quý Trung, những người doanh nhân thành đạt mà không có bằng đại học hẳn đều là những người rất xuất sắc.

"Trường hợp của riêng tôi, nếu không tiếp tục đeo đuổi học đại học thì chưa chắc tôi đã được thành công như ngày hôm nay" - Doanh nhân Lí Quý Trung chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam.

Bởi lẽ, “trường hợp của riêng tôi, nếu không tiếp tục đeo đuổi học đại học thì chưa chắc tôi đã được thành công như ngày hôm nay. Vì đa số những việc tôi làm đều có sự hỗ trợ đắc lực từ những kiến thức, tư duy và phương pháp luận tích lũy từ môi trường đại học bài bản” – Lí Quý Trung nhấn mạnh.

Ngoài bằng cấp, với vị Giám đốc điều hành Tập đoàn An Nam này, điều làm nên thành công khiến ông trở thành doanh nhân quyền lực trong giới kinh doanh Việt còn bởi kinh nghiệm thực tế. Ông nói: “Bằng cấp đã hỗ trợ đắc lực còn những kiến thức và kinh nghiệm thực tế là chìa khóa quyết định thành công”.

Ông luôn nhắc nhở các bạn trẻ rằng: Coi trọng bằng cấp là điều tốt nhưng coi thường việc tích lũy kiến thức ngoài đời là điều rất sai. Bởi kiến thức ngoài đời và kiến thức có được từ bằng cấp sẽ cho các bạn trẻ hành trang tốt để lập danh.

Tuy vậy, Lí Quý Trung cũng không quên nhấn mạnh: trong giới doanh nhân, bằng cấp không phải lúc nào cũng được công nhận công khai mặc dù nó luôn được đánh giá cao. Trong lĩnh vực kinh doanh thì vai trò của bằng cấp không là thước đo của năng lực doanh nhân mà chính là sự thành bại của doanh nghiệp mới là quyết định.

Ông lý giải: “Không ai quyết định hợp tác hay ký hợp đồng với đối tác có nhiều bằng cấp cả”, nhưng có điều chắc chắn là những kiến thức có được nhờ vào sự học bài bản sẽ rất hữu dụng cho doanh nhân trên con đường đi đến thành công – Lí Quý Trung một lần nữa nhắc lại.

Theo Giáo Dục Việt Nam
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nhà sáng lập Phở 24 Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

  Nhà sáng lập Phở 24 Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

  22/05/2019 11:24 AM

  Hơn 20 năm vật lộn trong lĩnh vực F&B, nếm trải bao nhiêu cú ngã đau đớn sau mỗi lần thất bại, nhà sáng lập phở 24 Lý Quý Trung đã rút ra được nhiều bài học xương máu trên con đường tìm đến thành công của mình.

 • Nghịch cảnh doanh nghiệp vào Nam ra Bắc

  Nghịch cảnh doanh nghiệp vào Nam ra Bắc

  10/10/2014 1:34 PM

  Trong khi nhiều đại gia Sài Gòn tìm hướng kinh doanh ra Bắc khá thành công thì ngược lại các ông lớn Hà Nội vào Nam trầy trật.

 • Nhiều doanh nghiệp FDI bị nghi né thuế

  Nhiều doanh nghiệp FDI bị nghi né thuế

  08/12/2013 6:17 PM

  Theo UBND TP HCM, các phương thức chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp ngày càng phong phú, trong khi thiếu các cơ chế kiểm soát đã dẫn đến thất thu ngân sách.

 • “Ma trận” chuyển nhượng vốn nhìn từ “Phở 24”, Masan

  “Ma trận” chuyển nhượng vốn nhìn từ “Phở 24”, Masan

  06/12/2013 2:50 PM

  Nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng vốn đã và đang diễn ra như một thế trận đầy dích dắc.

 • Thương hiệu Việt nhượng quyền: Mon men xuất ngoại

  Thương hiệu Việt nhượng quyền: Mon men xuất ngoại

  11/09/2013 11:04 AM

  Các thương hiệu F&B (Food & Beverage) nước ngoài đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam thông qua hình thức nhượng quyền (franchise). Ngược lại, các thương hiệu trong nước lại không mấy dễ dàng franchise khi tìm đường xuất ngoại. Cách đây gần chục năm, cà phê Trung Nguyên, XQ Silk, Phở 24... đã tiên phong mở rộng thương hiệu ra nước ngoài, nhưng cho đến nay chưa có thương hiệu nào của Việt Nam nhượng quyền ra nước ngoài thực sự.

 • Nỗi đau bán mình của Highlands Coffee

  Nỗi đau bán mình của Highlands Coffee

  05/07/2013 4:58 PM

  Không chỉ bán Phở 24, Highlands Coffee còn bán gần một nửa giá trị bản thân cho đối tác Philiphines.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.