Quan điểm của các luật sư khi trao đổi với PV Lao Động là xác minh lời khai của Dương Chí Dũng về vụ lộ bí mật công tác không khó và thẩm quyền thuộc VKSND Tối cao.

Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng của QH: Tôi vừa bất ngờ, vừa không bất ngờ với lời khai của Dương Chí Dũng

Tôi vừa bất ngờ, vừa không bất ngờ với lời khai của Dương Chí Dũng. Bất ngờ là vì không lường được lời khai đó chỉ tới một đồng chí lãnh đạo cao cấp trong Bộ CA. Không bất ngờ vì theo logic, việc Dương Chí Dũng biết chính xác ngày giờ sẽ bị khởi tố, bị bắt để kịp bỏ trốn không phải dễ dàng, nên chắc chắn phải có người có trách nhiệm giúp đỡ mới thực hiện được.

Tôi từng phát biểu trên diễn đàn Quốc hội rằng những vụ việc lớn như vụ Vinalines, không thể một mình Dũng làm mà còn nhiều đường dây, mắt xích. Việc mua ụ nổi phải được cung cấp tài chính hoặc vay tiền ở đâu đó...

Dương Chí Dũng khai việc đưa hối lộ 510.000USD có người làm chứng, nên theo tôi việc điều tra không đến nỗi đi vào đường hầm không lối thoát, vẫn có hướng xét xử nghiêm minh với vụ án mới.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng: Xác minh lời khai không khó, điều quan trọng là quyết tâm

Tôi rất hoan nghênh vị thẩm phán xét xử vụ án đã buộc và để Dương Chí Dũng phải khai ra những thông tin này. Điều này đã thể hiện quan điểm không làm oan cho người khác, nhưng không bỏ lọt tội phạm, đấu tranh đến cùng đối với tội phạm của cán bộ tòa án, viện kiểm sát theo đúng đường lối của Đảng.

Tôi cũng hoan nghênh báo chí đã thể hiện đường lối công khai, minh bạch của Đảng, đưa hết thông tin này đến cho dân biết. Điều này đã thể hiện đường lối đấu tranh với tham nhũng đến cùng của Đảng. Tuy nhiên, việc lời khai này của Dương Chí Dũng có xác thực hay không, có đúng sự thật hay không thì các cơ quan tòa án, viện kiểm sát, công an cần phải làm rõ.

Trở lại vụ những vụ việc tham ô, tham nhũng đã bị xử lý gần đây như vụ ALCII, Vinalines, tôi thấy rằng trung ương Đảng đã thể hiện sự quyết tâm đấu tranh đến cùng với loại giặc này. Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã làm tốt chức năng của mình và đã làm được nhiều việc khiến người dân rất hoan nghênh và tin tưởng.

Còn đối với lời khai của Dương Chí Dũng, tôi cho rằng việc xác định tính xác thực là rất cần thiết, bởi có nhiều việc khó hơn thế rất nhiều các cơ quan tố tụng của chúng ta còn làm được. Vì vậy tôi cho rằng việc xác định tính xác thực của lời khai là không khó, điều quan trọng nhất là quyết tâm làm sáng tỏ vấn đề đến đâu mà thôi.

Luật sư Trần Vũ Hải bàn về lời khai của Dương Chí Dũng: Xác định người báo tin hoàn toàn không khó

Nhắc lại vụ án oan của sĩ quan CA Nguyễn Xuân Hải khi bị bọn tội phạm ma túy trong vụ án Vũ Xuân Trường khai báo cũng tham gia đường dây ma túy, luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, không loại trừ khả năng những lời khai đưa hối lộ 500.000USD cũng như thông tin được “mật báo” từ một cán bộ CA là để trả thù. “Tuy nhiên, chính vì thế càng cần phải nhanh chóng khởi tố vụ án làm rõ người mật báo để minh oan cho vị cán bộ CA, nếu ông không phải là người báo tin”- Giám đốc Cty luật Hà Nội trao đổi với phóng viên Lao Động.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, những lời khai của Dương Chí Dũng tại tòa, ông này ít nhất đã 3-4 lần gặp vị cán bộ CA. Cơ quan điều tra cần trả lời câu hỏi có hay không việc gặp gỡ. Và nếu có phải giải thích rõ tại sao lại gặp gỡ, gặp gỡ để làm gì khi một bên là đối tượng thuộc diện điều tra, một bên là phụ trách ban chuyên án. Không loại trừ khả năng Dương Chí Dũng tìm cách trả thù vị CA này vì lý do nào đó. Nhưng chính vì thế, càng phải sớm khởi tố, điều tra để làm rõ người mật báo cho Dương Chí Dũng để minh oan cho vị cán bộ CA, nếu ông không phải là người báo tin. Tôi nghĩ, xác định người báo tin không khó, vì khi vụ án đang được bàn bạc thì diện những người được biết trong thời điểm chiều ngày 17.5 là không nhiều.

LS Nguyễn Trọng Tỵ - nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội: Thẩm quyền điều tra thuộc Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao

Chiều 8.1, sau khi tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, do Dương Tự Trọng chủ mưu, chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định khởi tố vụ án làm lộ thông tin tuyệt mật của Nhà nước. Việc quyết định khởi tố vụ án của HĐXX là đúng. Bởi vụ án này liên quan đến cán bộ hoạt động tư pháp, theo luật thì cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao sẽ đảm nhiệm công tác điều tra.

Lời khai của ông Dũng đúng hay sai, là nhiệm vụ mà cơ quan điều tra phải làm rõ. Đồng thời cũng phải làm việc với những người bị ông Dũng khai xem họ nói gì về những lời khai này. Trên cơ sở những lời khai từ các phía, cộng với các nghiệp vụ khác, cơ quan điều tra sẽ có kết luận: Những lời khai của ông Dũng có cơ sở hay không. Dựa vào đó, họ sẽ quyết định có khởi tố bị can hay không.

Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.