Sẽ còn cần thêm thời gian để hoạt động kinh tế có thể trở lại như bình thường, điều khó có khả năng xảy ra cho đến năm 2021.

Ảnh: Business Insider

Hệ thống chính trị và kinh tế của Trung Quốc có thể khác biệt rất nhiều so với các nước khác trên toàn cầu, thế nhưng cách mà giới chức Trung Quốc khởi động lại kinh tế Trung Quốc sau đại dịch cũng mang đến cho thế giới nhiều bài học quan trọng, theo phân tích của chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs công bố vào ngày thứ Hai.

Virus cúm corona được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán - Trung Quốc và sau đó lây lan ra khắp toàn cầu. Trung Quốc trở thành nước đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi đại dịch này và dường như là nước đầu tiên kiềm chế được đại dịch, theo các số liệu chính thức mới công bố.

Trung Quốc bắt đầu gỡ bỏ đi quy định phong tỏa thành phố Vũ Hán, thành phố tâm dịch Covid-19 vào tháng trước. Trong khi đó, số lượng các ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng tại nhiều nước.

Tuy nhiên, những gì diễn ra tại Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại cho thấy việc kinh tế phục hồi hoàn toàn sẽ còn cần đến nhiều thời gian, theo khẳng định của chuyên gia kinh tế trưởng thuộc ngân hàng Goldman Sachs, ông Andrew Tilton.

Ông chỉ ra một số điểm chính của quá trình phục hồi kinh tế tại Trung Quốc: “Tôi nghĩ rằng lĩnh vực công nghiệp sẽ phục hồi trước lĩnh vực dịch vụ. Tôi nghĩ rằng có một điều chúng ta có thể tưởng tượng và hình dung được tại một số nơi khác. Thường thì phía cung sẽ hồi phục nhanh hơn”.

Ông Tilton nói thêm rằng các nước sẽ hồi phục nhanh khi mà lệnh giới hạn được gỡ bỏ bởi một số công ty có thể khôi phục hoạt động nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt trong ngành du lịch sẽ cần thêm nhiều thời gian để khôi phục lại hoạt động.

Tại Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách kinh tế vẫn rất thận trọng với việc mở lại một số hoạt động kinh tế ví như rạp chiếu phim hay các dịch vụ sức khỏe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ còn cần thêm thời gian để hoạt động kinh tế có thể trở lại như bình thường, điều khó có khả năng xảy ra cho đến năm 2021.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã áp dụng biện pháp phong tỏa ở các mức độ khác nhau nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm corona. Các biện pháp hạn chế, trong đó có bao gồm đóng cửa biên giới và đóng cửa một số chỗ làm việc không cần thiết, đã ngưng lại nhiều hoạt động kinh tế.

Trong vài tuần qua, chính phủ một số nước cũng đã nới lỏng chính sách hạn chế. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo việc rút đi các biện pháp quá sớm sẽ có thể tạo ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2.

Trung Mến (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.