​Trung Quốc đã miễn nhiệm vị trí Chủ tịch Uỷ ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc sau một loạt những chính sách được xem là sai lầm đã dẫn tới những rung lắc dữ dội của thị trường chứng khoán nước này trong thời gian qua.
Ông Xiao Gang vừa bị miễn nhiệm vị trí Chủ tịch CSRC
 
Xiao Gang, 57 tuổi, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) từ năm 2013 đã bị sa thải. Thay thế ông Xiao Gang là Liu Shiyu, người đứng đầu Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China), một ngân hàng khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước.
 
 Ông Liu Shiyu, Chủ tịch mới của CSRC
 
Thông tin từ Xinhua cho biết, ông Xiao Gang không từ chức mà bị miễn nhiệm theo yêu cầu từ nội các Trung Quốc. Theo đó, những người đứng đầu nhà nước Trung Quốc cho rằng các sai lầm của ông Xiao Gang đã dẫn tới bong bóng thị trường chứng khoán Trung Quốc vỡ tung vào khoảng giữa năm 2015.
 
Bên cạnh đó, tất cả các nỗ lực nhằm giải cứu thị trường của ông Xiao Gang đều không mang đến hiệu quả mong đợi. Trong đầu tháng 7/2015, CSRC cùng với một liên minh các tổ chức tài chính thuộc sở hữu nhà nước đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán nhằm mục tiêu nâng giá, cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương và các ngân hàng nhà nước khác.
 
Goldman Sachs ước tính, riêng trong tháng 9/2015, “đội ngũ” này đã dành 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ để giải cứu thị trường và sở hữu ít nhất 6% toàn bộ giá trị vốn hóa tại thị trường Đại lục cho tới cuối tháng 9.
 
Bên cạnh việc mua vào, CSRC cũng tạm thời cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu và thành lập đội ngũ điều tra về hoạt động bán khống trên thị trường. Các biện pháp này đã tạm thời bình ổn được thị trường, tuy nhiên, đà bán tháo mạnh vẫn tiếp tục diễn ra.
 
Ông Xiao Gang còn bị chỉ trích vì đã thất bại trong việc xác định nguy cơ bong bóng, vốn được cho là bắt nguồn từ các nhà đầu tư tư nhân, khi các khoản vay margin, số tiền nhà đầu tư vay mượn để mua cổ phiếu, đã bùng nổ ngay từ những tháng đầu năm ngoái. Các khoản vay margin đã đạt đỉnh 2,3 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối tháng 6, tăng mạnh so với mức 400 tỷ nhân dân tệ cùng thời gian năm trước đó.
 
Bên cạnh đó, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 19% trong năm nay, sau khi CSRC áp dụng cơ chế tự ngắt mạch khi các chỉ số chính có biến động mạnh trong ngày nhằm bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, thay vì bảo vệ nhà đầu tư, chính sách này đã gây ra sự hoảng loạn, khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa liên tiếp 2 lần ngay trong tuần giao dịch đầu tiên năm 2016.
 
Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh dưới thời ông Xiao Gang 
 
Ông Liu được nhận định là một lựa chọn an toàn để thay thế ông Xiao Gang. Ông Liu nhận vị trí Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ 3 Trung Quốc từ năm 2013, sau một thời gian giữ vị trí Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc từ năm 2006.
 
Theo Xia Chung, giảng viên tài chính tại Đại học Hong Kong, ông Liu đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường trái phiếu tại Trung Quốc và sẽ quản lý thị trường chứng khoán tốt hơn ông Xiao đã làm.
 
“Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng sau nhiều chấn động trên thị trường chứng khoán thời gian qua, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ các chính sách. Các nhà đầu tư quốc tế sẽ chờ đợi xem liệu ông Liu có thể đưa ra các chính sách, biện pháp mới nhằm bình ổn lại thị trường hay không?”, Vasu Menon, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu quản lý tài sản nước ngoài của tại Oversea Chinese Banking Corp (OCBC) cho biết.
Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7