Thị trường chứng khoán là nơi chứa đầy sự tham lam, gian lận và cái tôi của bản thân nhưng một số nguyên tắc của tôn giáo thực sự có thể giúp ích cho các nhà đầu tư nếu họ quan tâm.

Đây là đánh giá của quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Amana Growth Fund – quỹ đầu tư có hiệu suất vượt trội hơn S&P 500 trong nhiều năm qua.

Quỹ đầu tư này hoạt động theo luật Hồi giáo, điều này cấm quỹ đầu tư vào các lĩnh vực như rượu, thuốc lá, chế biến thịt lợn, vũ khí… Tuy nhiên, với các nguyên tắc đầu tư cốt lõi giúp quỹ này hoạt động hiệu quả trong dài hạn có thể giúp ích cho các nhà đầu tư.

Scott Klimo, Giám đốc điều hành quỹ Amana Growth Fund cho biết, có một số nguyên tắc nhà đầu tư có thể áp dụng và đây cũng là điều tạo nên lợi thế của quỹ.

Biều đồ tương quan hiệu suất đầu tư của quỹ và S&P 500

Tránh sử dụng nợ

Luật Hồi giáo không thu lãi hay trả lãi, do đó quỹ không thể đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng truyền thống và điều này cũng góp phần vào việc áp đặt các giới hạn về nợ của công ty. Bất kỳ công ty nào có tỷ lệ nợ trên vốn hóa thị trường trên 33% đều bị loại trừ.

“Chúng tôi tin rằng sự bền vững về tài chính là không thể thiếu đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Nó tạo ra một luồng gió xuôi và điều này góp phần vào hiệu suất của doanh nghiệp”, ông Klimo cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Một nguyên tắc đầu tư cơ bản được áp dụng ở đây: Cách dễ nhất để kiếm tiền là đừng để mất tiền. Các công ty sử dụng đòn bẩy cao có thể bị phá sản, vì vậy việc tránh chúng cũng đồng nghĩa là sẽ giảm rủi ro. Klimo nói: “Giảm thiểu rủi ro đi đôi với hiệu suất”.

Nguyên tắc này giúp quỹ né tránh các lĩnh vực chịu biến động mạnh như vật liệu cơ bản, bất động sản, viễn thông và ngân hàng, Nhà phân tích David Kathman của Morningstar cho biết

Amana Growth Fund là một trong những quỹ ít biến động nhất trong danh mục mà Morningstar theo dõi.

Tránh việc giao dịch quá mức

Dành bất kỳ thời gian nào trên Twitter và bạn sẽ nhận thấy cách mọi người bị mê hoặc theo dõi thị trường và cổ phiếu của họ giao dịch cả ngày, bình luận về từng động thái nhỏ. Điều này khá ngu ngốc và lãng phí thời gian vì điều này không làm cho cổ phiếu của bạn tăng nhanh hơn. Nó tiêu hao năng lượng bằng cách tạo ra căng thẳng.

Vì luật Hồi giáo không khuyến khích đầu cơ nên Amana Growth Fund không được phép giao dịch danh mục đầu tư quá mức mà có một cách tiếp cận lâu dài hơn. Quỹ đầu tư này đã nắm giữ cổ phiếu Apple từ đầu những năm 1990.

“Chúng tôi sở hữu những công ty tốt và nó có thể trở nên mạnh mẽ hơn trên một góc độ khác. Chúng tôi sẽ vẫn nắm giữ khi giả thuyết hoạt động vẫn bảo toàn”, ông nói khi được hỏi về việc đã không bán ra cổ phiếu khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Vậy Klimo bán khi nào? Ông cho biết, yếu tố kích hoạt bán ra là sự kết hợp giữa thay đổi trong luận điểm đầu tư ban đầu hoặc dấu hiệu quản lý doanh nghiệp không thành công.

Đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững

Quỹ đầu tư ưa thích các công ty có lợi thế công nghệ rõ ràng. Quỹ đầu tư đang nắm giữ 4,7% cổ phần ASML Holding - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thiết bị quang khắc cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Lý do đầu tư vì ASML có mặt trên thị trường với 75% thị phần. Khi doanh nghiệp này chuyển sang sử dụng bước sóng cực tím trong sản xuất chip, ASML sẽ chiếm 100% thị phần. “Họ sẽ chỉ làm chủ thị trường. Họ có lợi thế về công nghệ hơn tất cả mọi người”, ông nói.

Đầu tư vào công ty có đội ngũ quản lý chất lượng cao

Klimo cũng đang gắn bó với Apple bởi sự lãnh đạo tài giỏi của CEO Tim Cook. Klimo cũng trích dẫn sự thành công của Apple với các dịch vụ phổ biến như Apple Pay, iTunes và App Store đã phát triển mạnh.

Ông hy vọng các mô hình mới 5G có khả năng ra mắt vào mùa thu sẽ thành công. “Chúng tôi vẫn tin tưởng tuyệt đối vào luận điểm đầu tư của mình”, ông nói.

Sự đa dạng trong dàn lãnh đạo công ty

Klimo thích sự đa dạng về giới tính trong ban lãnh đạo và hội đồng quản trị hàng đầu vì ông nói rằng điều đó giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty.

ĐTCK
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags:

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.