Sáng 26-8, nguồn tin cho biết 500.000 liều vắc-xin Pfizer thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều tặng Việt Nam được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP HCM trong tối qua 25-8.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến công du Việt Nam - Ảnh: Reuters
Khoảng 270.000 liều Pfizer trong lô viện trợ này cũng đã tới Hà Nội trong sáng nay 26-8. Số vắc-xin này đã được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Số vắc-xin còn lại sẽ về TP Hà Nội vào lúc 23 giờ tối mai 27-8 từ Sân bay quốc tế Doha (Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất).
Lúc 11 giờ 11 phút sáng nay 26-8, Phó Tổng thống Mỹ đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chứng kiến chuyến hàng vắc xin từ đợt viện trợ mới nhất của Mỹ cho Việt Nam Bà đã tới thăm khu vực lưu trữ vắc-xin.
Phát biểu tại đây, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc chấm dứt đại dịch.
Bà cho biết Chính phủ Mỹ rất cảm ơn những hỗ trợ từ phía Việt Nam với nước Mỹ trong giai đoạn đầu của đại dịch, vào khoảng tháng 4-2020.
Phó Tổng thống nhấn mạnh sự hỗ trợ vắc-xin của Mỹ với Việt Nam không có ràng buộc gì cả, nó hoàn toàn miễn phí. Đây là hành động của Mỹ vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời nó thể hiện tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác khi đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe gây ra bởi đại dịch Covid-19
Trước đó, vào ngày 16-4-2020, đã diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ. Theo đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng trao tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nhà Trắng.
Trước đó, thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc-xin Moderna, giao trong tháng 7. Như vậy, đến nay Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19
Gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam ngày 25-8, Phó Tổng thống Kamala Harris đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và ứng phó với đại dịch Covid-19, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ thực chất để Việt Nam ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh trong tương lai, duy trì không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.
Phó Tổng thống thông báo Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin Pfizer và sẽ chuyển đến Việt Nam trong vòng 24 giờ tới; cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận vắc-xin nhanh hơn, trong đó có vắc-xin cho trẻ em. Đồng thời, hỗ trợ về trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực y tế để ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh khác về lâu dài.
Chiều 25-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dự Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.
Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ, 1 trong 4 văn phòng khu vực mà CDC Mỹ đang hoạt động trên thế giới. Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Mỹ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Mỹ với khu vực.








-
Bất ngờ với cuộc sống của cặp vợ chồng đứng sau vắc xin Pfizer
17/09/2021 9:10 AMVới việc đưa ra vắc xin Pfizer, BioNTech và Pfizer đã vươn lên vị trí hàng đầu trong cuộc chạy đua tìm cách chữa trị căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu.
-
Vắc-xin Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM
26/08/2021 2:26 PM500.000 liều vắc-xin Pfizer phòng Covid-19 thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều tặng Việt Nam được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP HCM trong tối cùng ngày.
-
Pfizer sẽ đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam
21/08/2021 1:25 PMChủ tịch Pfizer cam kết sẽ "nỗ lực hết sức, tìm mọi phương án" đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam trong tháng 8, 9 và quý 4/2021.
-
Chính phủ sẽ mua thêm gần 20 triệu liều vaccine Pfizer
15/08/2021 11:25 AMGần 20 triệu liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 sẽ được mua theo hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Luật Đấu thầu.
-
Kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer hoặc Moderna giảm 88% nguy cơ mắc Covid-19
03/08/2021 10:55 AMViện Huyết thanh Nhà nước của Đan mạch hôm 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vaccine Covid-19 của AstraZeneca với liều vaccine thứ 2 từ Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ 'cung cấp khả năng bảo vệ tốt'.
-
29 người chết sau tiêm vaccine do 'già yếu, bệnh nền'
18/01/2021 5:09 PMGiới chức y tế nhấn mạnh 29 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 Pfizer-BioNTech đều già yếu kèm bệnh nền, tác dụng phụ của vaccine là "rủi ro".