CafeLand - Khác với Luật Đầu tư 2005, Luật Đầu tư 2014 đã quy định chi tiết hơn đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo ngành, nghề như: Sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ 30% trở lên, sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các ngành nghề được hưởng ưu đãi đã được quy định chi tiết hơn, gồm: nuôi trồng, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản; trồng và bảo vệ rừng; làm muối; khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá; sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học.

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế cũng được quy định chi tiết hơn. Theo đó, giáo dục bao gồm: giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp. Trong lĩnh vực y tế bao gồm: khám bệnh, chữa bệnh; sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thuốc chủ yếu, thuốc thiết yếu, thuốc phòng, chống bệnh xã hội, vắc xin, sinh phẩm y tế, thuốc từ dược liệu, thuốc đông y; nghiên cứu khoa học về công nghệ bào chế, công nghệ sinh học để sản xuất các loại thuốc mới; đầu tư trung tâm lão khoa, tâm thần, điều trị bệnh nhân nhiễm chất độc màu da cam; trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em lang thang không nơi nương tựa;

Tương tự, một số lĩnh vực khác được hưởng ưu đãi đầu tư như: công nghệ thông tin, thể dục thể thao, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng,… cũng được quy định chi tiết hơn trong Luật Đầu tư mới.

Trường hợp lĩnh vực đầu tư không thuộc các ngành, nghề được liệt kê nêu trên, nhà đầu tư vẫn được hưởng ưu đãi đầu tư nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên;
  • Dự án đầu tư thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư;
  • Dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên;
  • Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp hoặc tổ chức khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên, PLF cũng xin lưu ý, không phải tất cả các dự án đầu tư đều được hưởng ưu đãi, ưu đãi chỉ được áp dụng đối với dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng. Điều này có nghĩa là các dự án đầu tư thuộc các ngành, nghề hoặc đáp ứng các điều kiện nêu trên nhưng được thành lập và hoạt động trước khi quy định này có hiệu lực sẽ không được hưởng ưu đãi. Chỉ khi nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư mới hoặc mở rộng dự án đầu tư và đáp ứng các điều kiện được hưởng ưu đãi mới được áp dụng.

Ngoài ra, việc hưởng ưu đãi đầu tư thuộc các trường hợp vừa nêu không áp dụng đối với dự án đầu tư khai thác khoáng sản; sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ sản xuất ô tô).

Hơn nữa, Luật Đầu tư 2014 còn đưa ra nhiều hình thức hỗ trợ hơn so với Luật Đầu tư năm 2005 như hỗ trợ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong và ngoài hàng rào dự án phát triển nguồn nhân lực; tín dụng; di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành, nội thị;…

Doanh nhân CafeLand kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.